Đại Học - Cao Đẳng
21/03/2022

Bố 63 tuổi mặc áo cử nhân, nhận bằng thủ khoa thay con

Hoài Nam tham gia nghĩa vụ công an nên ông Lương Vi Tửu, 63 tuổi đã thay con tới nhận bằng cử nhân trong lễ tốt nghiệp đại học.

Sáng 19/3, Trường ĐH Hoa Sen tổ chức lễ tốt nghiệp lần thứ 38 cho gần 1.500 tân cử nhân. Lễ tốt nghiệp năm nay có 1 thủ khoa trường, 21 thủ khoa ngành và 375 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc giỏi.

Lê Thị Phương Lan sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thủ khoa trường Bố 63 tuổi mặc áo cử nhân, nhận bằng thủ khoa thay con

Lê Thị Phương Lan, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thủ khoa trường (Ảnh: Y.N).

Hình ảnh để  lại nhiều cảm xúc nhất tại lễ tốt nghiệp là khi ông Lương Vi Tửu, mặc áo cử nhân lên nhận bằng thay con trai là Lương Hoài Nam, Thủ Khoa ngành Thiết kế đồ họa của trường.

Ông Lương Vi Tửu, 63 tuổi là thượng tá công an đã về hưu. Con trai tham gia nghĩa vụ công an không thể có mặt tại buổi lễ nên ông đã đến nhận bằng tốt nghiệp thay con.

Từ trong đơn vị, tân khoa Lương Hoài Nam cho biết, khi kết thúc chương trình học tại giảng đường, cậu tham gia nghĩa vụ công an từ tháng 2/2022.

Gia đình có truyền thống trong ngành công an, quân đội, nhưng sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nam quyết định chọn lĩnh vực thiết kế đồ họa theo sở trường của mình.

Giờ đây, khi tốt nghiệp thủ khoa, chàng trai lại “bẻ lái” bắt đầu lại từ đầu với ngành truyền thống của gia đình. Nói về điều này, Nam kể, trước đây bản thân chưa hiểu rõ về mục tiêu, lý tưởng, đam mê của bản thân, hay nói cách là chưa hiểu chính mình.

Ông Lương Vi Tửu mặc áo cử nhân nhận bằng thủ khoa thay con trai đi nghĩa vụ công an

Ông Lương Vi Tửu mặc áo cử nhân nhận bằng thủ khoa thay con trai đi nghĩa vụ công an (Ảnh: Y.N).

Trong quá trình học đại học, Nam bị cuốn hút bởi chủ đề về lịch sử dân tộc, cậu thường xuyên thực hiện những đồ án thiết kế về lịch sử đất nước. Mới nhất là đồ án tốt nghiệp, Nam thực hiện đồ án minh họa lịch sử cuốn sách “Tây Nam cha ông ta đi”, về cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam 1979.

Nam kể, cuối năm thứ 3 đại học từng rơi vào tình trạng khủng hoảng, hoang mang về lý tưởng của mình khi nhìn thấy nhiều tiêu cực trong đời sống xã hội. Khi vượt qua giai đoạn này, Nam nhận ra có rất nhiều điều tốt đẹp để mình có thể cùng góp sức bảo vệ, đấu tranh.

Mong muốn tiếp nối công việc của gia đình nhen nhóm trong Nam và cậu quyết định bắt đầu lại. Nam sinh bảo không xem đây là khởi đầu mà đúng hơn là sự nối tiếp hành trình cuộc đời. Chuyên môn về thiết kế đồ họa có thể hỗ trợ Nam rất nhiều trên con đường phía trước, nhất là trong công tác truyền thông, tuyên truyền của ngành công an.

Lúc đầu bố mẹ không ủng hộ quyết định, mong muốn con đi làm theo chuyên ngành đã học, nhưng Nam thuyết phục bố mẹ để đi con đường của mình.

Thủ khoa Lương Hoài Nam (bên trái) được huấn luyện tại đơn vị

Thủ khoa Lương Hoài Nam (bên trái) được huấn luyện tại đơn vị (Ảnh: H.N).

Có nền tảng gia đình nhưng chàng trai đến với ngành công an bằng chính trải nghiệm và lựa chọn nghiêm túc của bản thân, khi đã tốt nghiệp đại học. Phía trước sẽ là những thử thách khi cậu sẽ bắt đầu bằng việc đi nghĩa vụ 2 năm rồi mới thi đại học.

Vừa hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị, vừa tranh thủ ôn thi đại học là một thách thức, chàng thủ khoa trải lòng: “Đây là cơ hội để chứng minh mình có thật sự kiên trì với con đường này, bản thân có đủ năng lực vào hàng ngũ công an nhân dân, có xứng đáng trở thành đồng chí, đồng nghiệp của bố hay không”.

Theo Hoài Nam báo Dân Trí

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU khánh thành cơ sở thực hành khối sức khoẻ mới

Sáng ngày 1/12, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU chính thức có thêm 1 khu học tập, làm việc mới mang tên là “Cơ sở thực hành khối sức khỏe” tại địa chỉ 36/70 Nguyễn Gia Trí, P. 25, Quận Bình Thạnh. Cơ sở mới với diện tích hơn 7,000 m2 bổ […]

Lễ trao bằng tốt nghiệp của BVU năm 2023: Xúc động và tự hào

Sáng ngày 25/11/2023, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu ( BVU) đã long trọng tổ chức Lễ trao Bằng tốt nghiệp năm 2023 cho các thạc sĩ và kỹ sư/cử nhân. Tham dự buổi lễ, về phía Nhà trường có: PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương – Hiệu trưởng Nhà trường; cùng với quý thầy cô là lãnh […]

Kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành điểm đến giáo dục

Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, PGS.TS. Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen (HSU) cho rằng, thực học thực làm sẽ là những yếu tố then chốt để thu hút học sinh đến Việt Nam.  Các trường đại học ngoài công lập đang trở thành một bộ […]

Trường ĐHQT Hồng Bàng công bố Học bổng tuyển sinh năm học 2024

Ngày 7/11/2023, trước sự chứng kiến của hơn 300 doanh nghiệp, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã chính thức công bố gói học bổng 100% học phí học kỳ I cho các tân sinh viên chọn 22 ngành học tiềm năng năm học 2024 – 2025. Cùng ngày, HIU ký kết hợp tác […]

bonus new member