Cách giúp bé học giỏi ngoại ngữ

Đến với chủ đề của SGA Cafe Talk số 05, SGA đã mời đến chương trình diễn giả Tiến sĩ tâm lý – Lý Thị Mai, Cô Phạm Thị Kim Ngân (Hiệu trưởng Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Academy cơ sở Nguyễn Thái Bình và Hoàng Việt – Quận Tân Bình) để phân tích và đưa ra những chia sẻ thiết thực.

Các nhà khoa học đã chứng minh, trẻ từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để bồi đắp và phát triển ngôn ngữ. Trẻ trong độ tuổi này học ngoại ngữ hay tiếng mẹ đẻ đều dễ dàng và nhanh chóng như nhau.

Mặc dù hiện nay có một thực trạng đáng báo động. Việc ba mẹ cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh sớm, thời gian sử dụng vượt mức, là nguyên nhân dẫn đến việc con trẻ dễ bị rối loạn ngôn ngữ. Các bé tương tác với điện thoại là tương tác một chiều, sẽ không mang lại hiệu quả như ba mẹ mong đợi, thậm chí “lợi bất cập hại”.

Thông qua chương trình, các chuyên gia cũng cảnh tỉnh những phụ huynh đang cho con lạm dụng các thiết bị thông minh và ít giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Vậy chúng ta phải làm gì để giúp cho các thiên thần nhỏ vừa được phát triển vùng ngôn ngữ mà không mắc chứng rối loạn?

9a213acbd68a3fd4669b 1 Cách giúp bé học giỏi ngoại ngữ

Tại Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Saigon Academy, trẻ được học theo chương trình đặc biệt giúp con phát triển tối đa vùng ngôn ngữ

Bình tĩnh và đừng quá lo lắng!

Qua tìm hiểu và nhìn nhận thực tế, Tiến sĩ tâm lý – Cô Lý Thị Mai chia sẻ: “Nhiều phụ huynh có phản ứng nghiêm khắc khi con nói không tốt cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh, điều này làm trẻ rối và lúng túng”. Tiến sĩ nhấn mạnh: “Xin ba mẹ đừng quá lo lắng và vội vã khi con có những phản ứng chậm về ngôn ngữ cho đến khi có sự khẳng định của chuyên gia.” Việc lo lắng rồi cố ép các con học ngoại ngữ là điều mà bố mẹ không được làm với trẻ.

Mỗi bé đều có những thời điểm phát triển ngôn ngữ khác nhau, môi trường tiếp thu khác nhau. Có nhiều yếu tố giúp một đứa trẻ tiếp thu ngôn ngữ.

100% trẻ sẽ phát triển đa ngôn ngữ khi gia đình có phương pháp khoa học

Tiến sĩ Lý Thị Mai chia sẻ: “Để trẻ phát triển ngôn ngữ không những quan trọng yếu tố nghe hiểu mà còn yếu tố nhìn. Bởi vì ở độ tuổi này yếu tố nhìn rất quan trọng đối với trẻ. Lúc này cháu sẽ chụp hình lại, nghe và ghi nhớ. Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Khi trẻ lọt lòng ra chúng ta đã phải tập cho con nghe tiếng của mẹ, tiếng của cha.. Lúc này trẻ chỉ nghe nhưng không trả lời lại được. Nhưng đó là cách đầu tiên mà chúng ta dạy cho trẻ về nhận diện ngôn ngữ”.

Người ta thường nói trẻ nhỏ biết gì mà dạy, nhưng đó là phương pháp giúp trẻ dần dần làm quen với ngôn ngữ. Chính những thông tin lặp đi lặp lại của mẹ, của cô sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ sau này.

Là gia đình có con nói được ba ngôn ngữ cùng lúc, phụ huynh Kim Trinh – khách mời của chương trình chia sẻ bí quyết: “mình sẽ nói chuyện nhiều với bé bằng các thứ tiếng vào các khung giờ khác nhau, dành nhiều thời gian trò chuyện với con như kể chuyện hay hát ru vào ban đêm, …"

Việc trao đổi, nói chuyện, giới thiệu hình ảnh và giải thích, là cách mà bố mẹ có thể giúp trẻ phát huy được khả năng ngôn ngữ của mình.

3b3866d38a9263cc3a83 1 Cách giúp bé học giỏi ngoại ngữ

Trong chương trình SGA Café Talk số 05, Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai và Cô Phạm Thị Kim Ngân đã chia sẻ nhiều bí quyết thiết thực giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà không bị rối loạn về tâm lý

Chọn trường tốt để trẻ phát huy tiềm năng ngôn ngữ

Trường học là “ngôi nhà thứ 2”, là xã hội thu nhỏ nơi giao tiếp với bạn bè. Giáo viên mang xứ mệnh định hướng, mang đến các bé nền tảng ngôn ngữ thông qua việc: nghe, nhìn và nói.

“Phụ huynh và nhà trường nên thống nhất phương pháp, phối hợp chặt chẽ để phát triển ngôn ngữ cho bé” trích chia sẻ của chị Phạm Thị Kim Ngân.

Tại SGA, các chương trình được thiết kế đặc biệt và phù hợp với khả năng của từng bé giúp trẻ phát triển song song hai ngôn ngữ theo các nhóm tuổi khác nhau. Với mỗi dự án học tập, mỗi giờ học, các bé được tiếp xúc với đồ vật, sự vật, hiện tượng bằng song ngữ Việt – Anh. Điều đó tạo nên sự phong phú ngôn từ, tăng sự hứng thú, kích thích sự tò mò để các con phát huy được hết khả năng, tiềm lực ngôn ngữ của chính mình.

Quý phụ huynh có thể xem lại chương trình tại: http://saigonacademy.com

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Học sinh Saigon Academy (SGA) hào hứng với dự án “Bé học làm Gốm”

Từ 1/04/2022- 13/05/2022, các học sinh trường trường Saigon Academy được tham gia vào dự án “Bé học làm gốm” đầy thú vị.    Dự án “Bé học làm gốm” không chỉ hấp dẫn trẻ mầm non mà còn giúp ích rất nhiều trong quá tình hoàn thiện các kĩ năng vận động tinh ở […]

7 mẹo nuôi dưỡng một đứa trẻ có tư duy khoa học

Với trẻ em, học môn khoa học là điều mà cha mẹ không nên thúc ép vì, vì trẻ có thiên hướng tự thắc mắc, tìm tòi và khám phá. Tuy nhiên, dù sự tò mò thiên bẩm ở mỗi trẻ em về việc học hỏi về thế giới xung quanh, sẽ có ích hơn […]

Học sinh SGA háo hức quay lại trường

Sau một thời gian dài nghỉ dịch, ngày 14/2/2022 học sinh hệ thống Trường mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA) đã quay lại trường học tập trung.  Vậy là sau một quá trình dài chuẩn bị, các thầy, cô SGA đã chính thức được đón các bé quay lại trường trong không khí vui […]

Những cánh thiệp đặc biệt của học sinh Saigon Academy gửi đến mẹ

Không còn những hoạt động ngoài trời sôi động, ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay đặc biệt hơn khi các bạn nhỏ của Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA) chỉ được gặp các cô giáo qua màn hình.   20/10 là dịp để các cô trò của SGA tổ chức nhiều hoạt động […]

bonus new member