Tin tức
29/08/2020

Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?

Hầu hết các khó khăn của trẻ khi đi tiếp xúc với môi trường mới sẽ bắt đầu từ lúc vào học lớp 1. Nhiệm vụ phụ huynh là chuẩn bị kỹ về tâm lý và môi trường học để tạo niềm vui cho bé mỗi khi tới trường.

thumb 1 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?

Chuẩn bị tâm lý, tạo sự tự tin khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

Việc đã quen với môi trường, bảo mẫu, bạn bè ở trường mầm non cùng tâm lý trẻ thơ e ngại khiến các bé thường bỡ ngỡ, tự ti khi bước vào lớp 1. Chuẩn bị tâm lý cho con và dạy chúng cách hòa nhập với môi trường mới là yếu tố đầu tiên bố mẹ cần làm.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 1 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Gia đình Ốc Thanh Vân cùng tham gia sự kiện hè

Cha mẹ nên cùng con tham quan trường, làm quen với các thầy cô giáo và không gian học tập vào dịp hè để con dần thích nghi hơn với môi trường học mới, giảm bớt sự bỡ ngỡ và rụt rè từ trẻ. 

Hiện nay, rất nhiều trường tiểu học tổ chức chương trình hè với nhiều hoạt động thể thao, vui chơi. Cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động thể thao ở trường mới, không chỉ có tác dụng về sức khỏe, trẻ còn được phát triển thêm các kỹ năng, tạo cho trẻ niềm vui và khơi dậy tính hoạt bát trong trẻ, giúp trẻ tăng tương tác với các bạn khác.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 2 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Cùng tham gia các hoạt động với trẻ để làm quen môi trường học mới

Các bậc cha mẹ khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 nên cho con tập quen với các mặt chữ, các phép tính đơn giản mà con sẽ phải học trước khi vào lớp 1 bằng nhiều cách như đố vui, đếm số bằng hình ảnh hoạt hình các con vật,…

Tập thói quen cho trẻ theo nhịp sống hằng ngày

Cha mẹ nên tập cho trẻ đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ để có sức khỏe năng lượng cho ngày hôm sau, dần thói quen này sẽ phải theo trẻ cho tới lớn, nên đây là việc làm cần thiết để chuẩn bị cho con vào lớp 1.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 3 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Học sinh iSchool tham gia cuộc thi rèn luyện kỹ năng mềm

Cha mẹ nên tập cho con cách sử dụng những vật dụng học tập: cách cầm bút, công dụng của từng món, cách sắp xếp dụng cụ ngăn nắp…  và cách bảo quản, giữ gìn chúng. Nếu ở mầm non, các bé được bảo mẫu chăm sóc kỹ lưỡng, bảo quản các vật dụng thì ở lớp 1, các con sẽ phải học tính tự lập nhiều hơn. 

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 4 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Dạy trẻ cách cầm bút. Ảnh: UK Academy

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tạo cho con tư thế ngồi bàn chuẩn để tránh tình trạng bị cong lưng, vẹo cột sống hay ảnh hưởng đến thị giác.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 5 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Tạo tư thế thẳng lưng cho trẻ khi ngồi học tránh còng lưng ở trẻ. Ảnh: học sinh iSchool

Chuẩn bị “tư trang” tạo cảm hứng học tập

Mua sắm dụng cụ học tập và đồng phục cùng con là cách dễ dàng tạo niềm vui và cảm hứng cho trẻ mà cha mẹ cần làm khi chuẩn bị cho con vào lớp 1. Cha mẹ hãy tạo cho con một cảm giác vui vẻ như đang đến một buổi tiệc, bé được chuẩn bị chỉnh chu. Đi mua sắm các dụng cụ học tập như áo quần, cặp sách, đồ dùng học tập cho con cùng với những hướng dẫn từ phụ huynh sẽ tạo cho trẻ sự phấn khởi và niềm vui khi bước vào môi trường học mới.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 6 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Cùng trẻ mua sắm dụng cụ học tập tạo phấn khởi cho trẻ. Ảnh: UK Academy

Đưa trẻ đến trường thử đồng phục cũng là một cách cha mẹ cần làm khi chuẩn bị cho con vào lớp 1. Hãy tập cho trẻ cách tự mặc, giữ gìn và chuẩn bị quần áo khi nhận được đồng phục, đây sẽ là việc làm tạo cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng.

Dạy con cách xử lý tình huống: 

Cha mẹ nên dạy cho trẻ những kỹ năng xử lý tình huống sẽ luôn gặp phải trong cuộc sống diễn ra hằng ngày. Khi muốn phát biểu, trẻ cần phải biết giơ tay và nhận được sự đồng ý từ giáo viên. Khi gặp giáo viên, hay người lớn trẻ nên biết chào hỏi lễ phép. Lỡ quên đồ dùng học tập, trẻ phải biết mượn bạn hoặc đơn giản là nhớ số điện thoại và địa chỉ nhà.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 7 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Trẻ cần biết giơ tay xin phép khi muốn phát biểu. Ảnh: học sinh iSchool

Những tình huống được nêu như trên tương đối trẻ sẽ gặp phải, đây không chỉ là những tình huống trẻ sẽ phải gặp trong trường mà còn bên ngoài xã hội, cha mẹ nên cần chuẩn bị thật kỹ khi con vào lớp 1.

Rèn cho con tính kỷ luật

Cha mẹ nên phối hợp với nhà trường rèn cho trẻ tính kỷ luật để thực hiện tốt các nội quy trong lớp học, nhà trường. Dần sẽ tạo thói quen cho trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường mới, dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và dần hoàn thiện bản thân mình. Cha mẹ nên thưởng cho trẻ khi con đã hoàn thành xong việc làm của mình và phạt nếu chúng làm sai. Dần dần trẻ sẽ nhận biết điều nên và không nên làm, từ đó trẻ sẽ dần hình thành ý thức và tránh những việc làm sai trong tương lai.

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 8 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Tập cho trẻ hình thành tính kỷ luật để hoàn thiện bản thân.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho trẻ rất nhiều trong tương lai. Giao tiếp tốt sẽ giúp trẻ dễ dàng kết thân với các bạn trong lớp, tạo một mối quan hệ đẹp. Không chỉ thế, việc phát triển kỹ năng cho trẻ còn giúp giáo viên đứng lớp hiểu được những mong muốn, khó khăn mà trẻ đang gặp phải để khắc phục. 

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 kỹ năng này bằng cách quan tâm hỏi han thường xuyên với trẻ, cho trẻ tham gia vào các hoạt động xã hội dành cho trẻ em để tăng khả năng giao tiếp với người xung quanh,…

chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 9 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Các hoạt động vui chơi giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng giao tiếp. Ảnh: Chương trình “Sky Warrior” tại UK Academy
chuan bi cho con vao lop 1 cha me can gi 11 Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì ?
Các học sinh tham gia “International Sport Day 2020” do SGA tổ chức

Bên cạnh chuẩn bị cho trẻ, phụ huynh cũng cần chủ động tìm hiểu về môi trường học, trao đổi với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm về chương trình học, cá tính, thói quen của trẻ, giao lưu với các phụ huynh để hỗ trợ con trong thời gian đầu bước vào lớp 1.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 là điều cần thiết mà cha mẹ cần thiết trang bị cho trẻ. Trẻ em sẽ rất khó khăn trong việc thích nghi với một điều mới mẻ, cha mẹ hãy kiên nhẫn và hãy luôn đồng hành cùng con trong suốt quá trình này nhé!

Trung Tín

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member