Tin tức
02/12/2020

Có nên dành thời gian cho “gap year”?

Gap year là khoảng thời gian giúp bạn tìm ra chính xác những gì bạn muốn làm trong tương lai, khám phá sở thích và đam mê của mình cũng như đưa bạn đến những vùng đất thú vị mà bản thân luôn ao ước.

Gap year dịch ra tiếng Việt là “khoảng cách năm” hay “năm nghỉ phép”. Gap year là kỳ nghỉ kéo dài một năm trước hoặc sau khi học trường trung học hay đại học, trong đó sinh viên tham gia vào các hoạt động giáo dục và phát triển khác nhau như du lịch, tình nguyện, thực hiện dự án học tập, nghiên cứu, …Gap year thường chỉ phổ biến ở phương Tây bởi với người Việt, việc nghỉ học một năm sẽ làm mất thời gian, gây gián đoạn những kế hoạch, dự định cho công việc sau này.

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi tại sao mình nên dành thời gian cho gap year thì đã đến lúc bạn nên đọc về những lợi thế của nó

Gap Year giúp có thêm trải nghiệm một nền văn hóa khác

co nen danh thoi gian cho gap year

Gap year là quảng thời gian bạn có thể du lịch, khám phá văn hóa đó đây

Trong khi một người khách du lịch chỉ có một khoảng thời gian ngắn để quan sát văn hóa của vùng đất – nơi mà họ đang đến thăm, thì một người “gap year” có thể đắm mình trong những văn hóa mới lạ đó và được trải nghiệm trọn vẹn nó. Trong khoảng thời gian gap year ở vùng đất mới, bạn có thể cùng những người bạn ở tại nhà trọ của người bản xứ để thích nghi với lối sống hàng ngày, thưởng thức các món ăn địa phương và tìm hiểu thêm về lịch sử của họ.

Góp sức cho những công việc tình nguyện

Trong phần lớn cuộc đời, chúng ta chỉ tập trung vào bản thân. Nhưng trong thời gian gap-year, bạn cũng có thể tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa và góp phần cải thiện cuộc sống thông qua những hoạt động tình nguyện. Ngày nay, có rất nhiều chương trình xã hội ở các nơi khác nhau trên thế giới, bạn có thể tìm kiếm trên internet và chọn chương trình phù hợp nhất với sở thích của bản thân. Bất kể lý do bạn trở thành tình nguyện viên để bảo tồn những chú voi Châu Á ở Thái Lan hay dạy ngoại ngữ cho các đứa trẻ đường phố ở Ấn Độ – những “món quà nhỏ” mà bạn mang lại có thể tạo ra tác động lớn trong xã hội.

Duy trì các kỹ năng hiện có và đạt được những kỹ năng mới

Dù là lựa chọn công việc được trả lương, công việc tình nguyện hay trở thành thực tập sinh, bạn đều có một môi trường hoàn toàn khác để trau dồi các kỹ năng sẵn có của mình và tìm cách để phát huy tối đa những kỹ năng mới. Đồng thời, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp hay những người bạn đồng hành. Hãy tận dụng khoảng thời gian này và áp dụng các bộ kỹ năng của họ để cải thiện bạn. Bạn nên nhớ rằng một chuyến gap-year không khác gì so với hành trình chinh phục tri thức, và từ mỗi trải nghiệm bạn sẽ “bỏ túi” kha khá những bài học và kỹ năng.

Học một ngôn ngữ mới

co nen danh thoi gian cho gap year

Bạn có thể học hỏi nhiều điều mới lạ, kiếm thêm nhiều bạn mới

Mặc dù thành phố, đất nước của bạn cũng có đa dạng các khóa học ngôn ngữ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta được học ngôn ngữ từ người bản xứ và được ở chính vùng đất đó. Nó không chỉ đẩy nhanh quá trình tiếp thu một ngôn ngữ mà chúng ta còn học được cách sử dụng từ ngữ sao cho đúng ngữ cảnh. Khi con người ở trong bối cảnh toàn cầu hóa – nơi mà ít nhiều những công dân trên thế giới cũng có thể hiểu và nói lưu loát nhiều thứ tiếng, việc học thêm ngoại ngữ là vô cùng cần thiết.

Theo đuổi đam mê của bản thân

co nen danh thoi gian cho gap year

Khoảng thời gian một năm sẽ giúp bạn xác định lại hướng đi, ước mơ của mình

Gap-year là khoảng thời gian bạn dành cho bản thân, nói cụ thể hơn là dành riêng cho đam mê của chính bạn. Khi cảm giác mình có tài năng của một nhiếp ảnh gia nhưng bạn không bao giờ đủ thời gian để đi khám phá nghệ thuật hay chụp ảnh; hoặc luôn yêu thích làm vườn và chăm sóc cây hoa nhưng chúng ta chưa bao giờ có cơ hội để thực hiện nó một cách nghiêm túc? Đối với những bạn trẻ còn mông lung về những dự định tương lai, đây cũng là khoảng thời gian để các bạn xác định lại ước mơ và đam mê của mình.

Có nhiều người bạn mới trên khắp thế giới

Hành trình gap year sẽ “giới thiệu” cho chúng ta những người bạn thú vị. Họ có thể là những người cùng chí hướng đến từ các nơi khác nhau trên thế giới hay thậm chí là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi bạn gặp khó khăn. Nhờ những người bạn mới, chúng ta sẽ hiểu thêm về vùng đất và văn hóa của họ, chia sẻ ý tưởng và suy nghĩ với họ hay làm việc và du lịch cùng nhau. Bất kể người bạn đó là ai, việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài là rất quan trọng – một yếu tố không thể thiếu trong bất kì công việc nào.

Trở thành một cá thể tự tin và độc lập

Gap year chắc chắn sẽ giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bắt đầu cuộc hành trình một mình trong khoảng thời gian dài chắc chắn không phải là điều dễ dàng nhưng một khi bạn quyết định gap year ở nước ngoài và cam kết thực hiện một số công việc, bạn sẽ có được cảm giác độc lập và nhận biết giới hạn của mình. Trong lúc xa gia đình, bạn sẽ phải tự chăm sóc bản thân và tự mình đưa ra quyết định. Đặc biệt hơn, bạn sẽ khám phá ra những khả năng mới của mình và khi thời gian gap year kết thúc, bạn chắc chắn sẽ biến hóa thành một con người khác: độc lập hơn và tự tin hơn!

Tăng cường CV của bạn

Đi du lịch nước ngoài trong khoảng thời gian một năm thực sự có thể nâng cao CV của bạn và khiến bạn vượt lên trên các đồng nghiệp của mình! Nghe có vẻ lạ, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Những người chọn nghỉ ngơi trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình sẽ có cơ hội được tuyển dụng cao hơn. Nó chứng tỏ rằng bạn có đủ can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn của mình và sự tự tin để làm điều gì đó khác biệt. Kinh nghiệm gap year của bạn sẽ được tích lũy để bổ sung thêm “ý nghĩa” cho sơ yếu lý lịch.

Không ai có thể phủ nhận sự thật rằng dành thời gian gap year sẽ giúp bạn có cơ hội làm những điều mình thích, giúp bạn học hỏi những kỹ năng bổ ích và có được những kinh nghiệm để đời.

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức thành công Hội thảo quốc tế AsiaCALL

Ngày 26 và 27/11, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Tổ chức AsiaCALL (Asia Computer-Assisted Language Learning) đồng tổ chức hội thảo trực tuyến AsiaCALL lần thứ 18 Với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại Châu Á và trên thế giới trong thời kỳ Covid và hậu […]