Đại Học - Cao Đẳng
04/01/2022

Có nên học ngành Y khoa?

MicrosoftTeams image Có nên học ngành Y khoa?

Cơ hội việc làm, sự trọng vọng cùng danh xưng Bác Sĩ là hai yếu tố đã tạo nên sức hút đặc biệt của ngành Y khoa. “Có nên học ngành Y khoa?” luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi đứng trước quyết định lựa chọn nghề nghiệp.

Những điều trước khi học ngành Y khoa bạn nhất định phải biết:

Sinh viên ngành Y học mấy năm?

Y khoa là ngành nghề đặc thù liên quan đến sức khoẻ và tính mạng con người, do đó chương trình đào tạo ngành Y cũng đặc biệt hơn so với các ngành học khác.

Nếu thời gian đào tạo của các ngành học khoa học xã hội hay kỹ thuật công nghệ, thậm chí là các ngành học sư phạm là 4 năm học thì với sinh viên Y khoa các bạn sẽ “trả giá” cho tấm bằng bác sĩ đa khoa là 6 năm thanh xuân ngồi trên giảng đường đại học.

Chương trình đào tạo ngành Y khoa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 6 năm với 12 học kỳ. Và đây chỉ là thời gian bắt buộc tại trường các trường Y, những năm sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa để trở trở thành bác sĩ giỏi, có đủ năng lực trình độ tay nghề cứu chữa bệnh nhân, bạn sẽ đầu tư thêm thời gian để học nâng cao chuyên môn, chuyên khoa I, chuyên khoa II… Và lộ trình này có thể sẽ lấy đi của bạn ít nhất là 10 năm tuổi trẻ.

Bạn phải can đảm, không sợ hãi

Học ngành Y bạn phải học rất nhiều và thực hành liên tục. Chuyện sinh viên ngành Y sáng học, chiều vô phòng thực hành, tối đi trực bệnh viện là chuyện “thường như cơm bữa”. Và trong những ca thực hành, thực tập như thế bạn phải thường xuyên đối mặt không chỉ máu, mà còn những ca chấn thương, tai nạn nhiều mức độ. Do đó nếu bạn thừa nỗi sợ máu nhưng thiếu sự can đảm thì chọn học ngành Y bạn sẽ gặp không ít khó khăn và cần thời gian để vượt qua.

Bạn có đủ đam mê để dấn thân cho sự nghiệp chữa bệnh, cứu người

Không riêng gì ngành Y, mà bất cứ ngành nghề nào cũng nên xuất phát trước tiên vì sự yêu thích, đam mê của người học.

TS. Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Hướng Nghiệp TP.HCM chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp chia sẻ: “Phải khẳng định chọn ngành, chọn nghề là việc cực kỳ quan trọng với mỗi người bởi nó gắn bó với chúng ta suốt cuộc

đời. Rất nhiều bạn trẻ hồn nhiên và chưa ý thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp”.

Chỉ khi chọn đúng ngành, người học mới có thể phát huy hết khả năng, tố chất và năng lực thật sự của bản thân. Đặc biệt, chọn đúng nghề còn giúp nâng tầm giá trị, từ đó đóng góp công sức nhiều hơn cho xã hội, cộng đồng, ông Bình chia sẻ thêm.

Đừng chọn nghề chỉ vì “Nghe nói làm bác sĩ lương cao lắm!”, hay chọn học Y vì “Bố mẹ muốn con học ngành Y”, hay chọn ngành vì xu hướng “ngành Y giờ đang “hot”. Bởi bất cứ sự lựa chọn sai nào cũng sẽ khiến bạn tốn thời gian, công sức tiền bạc và cả chất xám.

Điểm đầu vào cao, tỷ lệ chọi khốc liệt

Ngành Y luôn là ngành học đứng Top những ngành “đánh rớt” thí sinh nhiều nhất trong các kỳ tuyển sinh bằng điểm số cao và tỷ lệ chọi khốc liệt. Không ít trường hợp, thí sinh đạt 9 điểm mỗi môn những vẫn rớt nguyện vọng vào trường Y.

Với mục tiêu phát triển nhanh nguồn nhân lực cho ngành Y tế để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của người dân, đặc biệt trong bối cảnh gìa hoá dân số tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho các trường ngoài công lập mở và đào tạo các ngành khoa học sức khoẻ.

Đơn cử như Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) ngày 14/8/2020, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định cho phép Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (mã trường: HIU) đào tạo ngành Y khoa trình độ đại học, mã ngành 7720101.

MicrosoftTeams image 1 Có nên học ngành Y khoa?

Và để mở ra cơ hội cho những thí sinh có đủ năng lực, sức học tốt được theo đuổi đam mê trở thành bác sĩ, bên cạnh phương thức thi tuyển HIU còn xét tuyển ngành Y khoa bằng nhiều phương thức khác nhau bao gồm: Xét học bạ THPT, xét kết quả thi đánh giá năng lực, xét điểm thi SAT…

Tuy nhiên, thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y khoa nói riêng và các ngành khối sức khoẻ của HIU phải cần đảm bảo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Cụ thể: Các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược học, Giáo dục mầm non: học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 điểm trở lên.

Sau cùng, dù ngành Y là một ngành vất vả nhưng cơ hội nghề nghiệp của ngành Y khoa luôn rộng mở cho những bạn mong muốn cống hiến cho sự phát triển bền

vững của nền Y học Việt Nam. Và với đặc thù tính chất quan trọng của công việc, ngành Y vẫn luôn là nghề được xã hội tin tưởng và trọng vọng.

Với những thông tin ở trên, hy vọng đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về nghành học Y khoa, giúp bạn có cơ sở trả lời cho câu hỏi “Có nên học ngành Y khoa hay không?”

Tuy nhiên, chính bạn mới là người đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho tương lai của mình. Do đó, trước khi đặt bút đăng ký học ngành Y khoa, hãy ngồi xuống và tự hỏi bản thân mình rằng bạn có đủ sự kiên trì, nhẫn nại, sự hy sinh cho những năm dài học miệt mài trên giảng đường để theo đuổi nghề cao quý này hay không!

Chúc các bạn thành công!

Theo Hiu.vn

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Tâm sự của sinh viên HIU lần đầu đón Giáng sinh xa nhà

Một mùa Giáng sinh lại gõ cửa và chỉ còn ít ngày nữa thôi, năm 2022 sẽ chính thức khép lại. Đối với du học sinh, việc không có gia đình bên cạnh là điều lớn nhất họ phải đối mặt ngay lúc này. “Khi đi xa, ai trong gia đình mình cũng nhớ. Mình […]

Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ nhân Ngày Kỷ niệm 25 năm thành lập

Ngày 17/12/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm Xây dựng và Phát triển. Theo đó, HIU vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ truyền thống của Ủy ban Nhân dân TP. HCM trao tặng. 1. Nâng cao trình độ […]

Sinh viên HIU gặp gỡ Siêu trí tuệ thế giới

Ngày 16/12/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục Tâm Trí Lực và các đơn vị đồng hành: Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Mindmap Việt Nam tổ chức buổi giao lưu chuyên đề “BÍ MẬT CỦA NHỮNG BỘ NÃO […]

Chi 125 triệu/kỳ để học Ngành Y: Đắt nhưng đáng

Nhóm ngành Y Dược và Khoa học sức khỏe vốn là một ngành trọng điểm của Việt Nam. Đây là ngành được đầu tư phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực y tế Việt Nam. Song song với đó, nguồn vốn đầu tư chi phí đầu tư cơ sở […]

Hiucare đến với Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP. HCM)

Sáng ngày 20/04, Hành trình HIUCARE đã đến với hàng trăm em học sinh tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cùng với chương trình chăm sóc nha khoa – mắt học đường cho các em. Tại đây, nhiều em đã phát hiện những bệnh lý về răng miệng, những tật khúc xạ ở mắt […]

bonus new member