Giáo dục STEM – Tấm vé vững chắc cho du học sinh trong thời đại công nghệ 4.0 

Giáo dục STEM (Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học)) với những ưu điểm nổi bật của cách tiếp cận “liên ngành” và “quốc tế hóa” có tác động thế nào đến cơ hội nghề nghiệp của du học sinh quốc tế nói chung, và du học sinh Việt Nam nói riêng?

Theo đánh giá từ Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ, sinh viên Châu Á là nhóm thể hiện năng lực cao nhất trong các lĩnh vực STEM, và cũng được hưởng nhiều quyền lợi khi theo học các ngành này tại các nền giáo dục tiên tiến. Việc có trong tay tấm bằng/ chứng chỉ STEM, đồng thời, sẽ giúp sinh viên quốc tế có thêm thời gian cần thiết để kiếm cơ hội việc làm và xét duyệt hồ sơ định cư.

Tại Mỹ, từ những cánh đồng silicon (Silicon Valley) đến các văn phòng Chính phủ đều ủng hộ và dành sự ưu ái đặc biệt đối với sinh viên du học ngành STEM. Đạo luật Giáo dục STEM do cựu Tổng thống Mỹ – Barack Obama, thông qua vào tháng 10/2015, giúp rút ngắn tối đa quy trình xét duyệt thẻ xanh cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp ngành STEM. Hiện tại, du học sinh thị thực dạng F1 đăng ký ngành học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 3 năm theo chương trình OPT (Optional Practical Training) – đây là cơ hội định cư chưa từng có cho sinh viên quốc tế.

Nước láng giềng Canada cũng ra sức ban hành các chính sách có lợi cho du học sinh tốt nghiệp ngành STEM trong nỗ lực giữ chân lực lượng lao động tay nghề cao này. Các tỉnh bang Saskatchewan, Ontario, Alberta và Manitoba ưu tiên đặc biệt cho các lao động ngành CNTT vào Chương trình Để cử Tỉnh bang. Đây là một trong những con đường chắc chắn nhất để xét hộ chiếu thường trú sau tốt nghiệp cho du học sinh. Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng phát hành các gói vay tuyển dụng hấp dẫn dành cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ứng viên ngành STEM.

iStudent iStudent giao luu 2 Giáo dục STEM - Tấm vé vững chắc cho du học sinh trong thời đại công nghệ 4.0 
Học sinh iStudent giao lưu cùng các bạn nước khác

Úc cũng công bố một số thay đổi trong hệ thống tinh điểm thường trú nhân của mình nhằm thu hút sinh viên quốc tế ngành STEM. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp ngành STEM sẽ được nhận thêm điểm xét nhập cư, một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xét hồ sợ thường trú nhân tại Úc.

iStudent iStudent giao luu 3 Giáo dục STEM - Tấm vé vững chắc cho du học sinh trong thời đại công nghệ 4.0 
Các học sinh iStudent trong cuộc thi Speaking Superstar

Nhu cầu về nhân sự tay nghề cao cũng thúc đẩy Nhật Bản đề ra kế hoặc tái cấu trúc hệ thống giáo dục. Không ít chính sách khuyến khích tuyển dụng du học sinh ngành STEM được Chính phủ ban hành với mục tiêu thiết lập các mạng lưới nghiên cứu quốc tế, bổ trợ kiến thức STEM cho đội ngũ nhân sự nội địa. Song song đó, sinh viên Nhật Bản được định hướng và khuyến khích tham gia các khóa du học ngắn/dài hạn, cũng như ứng tuyển vào doanh nghiệp ngoài nước sau tốt nghiệp. Có thể nói, thị trường lao động Nhật Bản đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng thân thiện, và cởi mở hơn với ứng viên quốc tế.

Cánh cửa “Việc làm – Định cư” rộng mở sau tốt nghiệp cho du học sinh Việt Nam

Năm 2012, giáo dục STEM bắt đầu xuất hiện từ các cơ sở giáo dục tư nhân ở Việt Nam. Điều này mở ra hội tốt cho giáo dục Việt Nam bởi thế mạnh trong giảng dạy của nước ta thường nghiêng về Toán, Lý, Hoá. Đồng thời, học sinh Việt Nam cũng sẵn có nền tảng, kiến thức khoa học khá vững chắc so với học sinh đồng trang lứa đến từ các quốc gia khác. Ngoài ra, một khi đã được đào tạo về lĩnh vực STEM, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở bất cứ môi trường nào, vì như đã phân tích, đây vẫn là nhóm ngành “khát” nhân lực của nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ…

iStudent iStudent giao luu 1 Giáo dục STEM - Tấm vé vững chắc cho du học sinh trong thời đại công nghệ 4.0 
Cùng chụp hình kỉ niệm với nhau

Tóm lại, dù bạn đang ở độ tuổi nào, ở bất kỳ bậc học nào, việc sở hữu kiến thức vững chắc về lĩnh vực STEM chính là bạn đã có trong tay một tấm vé vững chắc cho tương lai. Thêm vào đó, Nếu bạn hiện có định hướng học tập & tìm kiếm cơ hội định cư tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, thì đây quả là một lợi thế đáng kể.

Và cuối cùng, đừng quên rằng khi quyết định du học khối ngành STEM nói riêng, và tất cả các ngành du học nói chung, việc chọn ngành, chọn trường, chọn khu vực học cực kỳ quan trọng . Những yếu tố này  nếu thiếu sự chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ lưỡng sẽ ít nhiều tác động tiêu cực đến trải nghiệm học tập, cũng như kết quả học tập cuối cùng cho học viên.

 

Một số học bổng đáng chú ý dành cho du học sinh quốc tế ngành STEM:

1. Microsoft Tuition Scholarship, Mỹ

Học bổng dành cho ứng viên theo học ngành CNTT, Kỹ thuật máy tính, hoặc các ngành thuộc lĩnh vực STEM tại Mỹ, Canada, Mexico và có GPA >= 3.0.

+ Hạn nộp hồ sơ xét học bổng: Tháng 2 hằng năm

2.  Masergy STEM Scholarship Program, Mỹ

Gói học bổng trị giá $5,000 từ tập đoàn Masergy, Mỹ. Ứng viên phải theo học ngành STEM hệ 4 năm.

+ Hạn nộp hồ sơ xét học bổng: Tháng 4 hằng năm

3. KUT PhD Engineering Scholarships, Nhật Bản

Là gói học bổng do Trường Đại học Công Nghệ Kochi (KUT), Nhật Bản phát động nhằm khuyến khích sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc trong ngành STEM đến Nhật học tập & nghiên cứu. Thông qua chương trình này, KUT mong muốn mở rộng và tăng cường quan hệ với các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

+ Hạn nộp hồ sơ xét học bổng: Tháng 4 hằng năm

4. Schulich Leader Scholarship, Canada

Quỹ học bổng với tổng trị giá $100 triệu được thành lập bởi doanh nhân Seymour Schulich vào năm 2012 nhằm khuyến khích các sinh viên giỏi thông minh nhất tại Canada trở thành những lãnh đạo toàn cầu tương lai. Hằng năm, mỗi trường trung học ở Canada có thể đề cử học viên để đại diện trường.dựa trên thành tích học tập xuất sắc trong lĩnh vực STEM, khả năng lãnh đạo, hoặc nhu cầu hỗ trợ.

+ Hạn nộp hồ sơ xét học bổng: Tháng 1 hằng năm

5. Heinrich Böll Foundation, Đức

Tổ chức Heinrich Böll cấp học bổng cho sinh viên Đức cũng như sinh viên quốc tế, bao gồm cả người tị nạn, ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, quỹ học bổng này chủ yếu được thành lập dành cho những sinh viên ngành STEM và các ngành trong lĩnh vực Khoa học môi trường.

+ Hạn nộp hồ sơ xét học bổng: Tháng 3 hằng năm

*Thời hạn nộp hồ sơ có thể thay đổi không báo trước

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

iSchool For Community chào Tết với 15.000 cây xanh

Đón năm mới với chiến dịch ‘iSchool For Community’, Hệ thống iSchool ghi dấu bằng cột mốc 15.000 cây xanh, gấp 3 lần số cây so với giai đoạn đầu. Các học sinh tại trường iSchool Trà Vinh tham gia trồng 700 cây phi lao tại vùng biển Ba Động. Ảnh: iSchool Trà Vinh. Chiến […]