Tin tức
25/03/2022

Hiệu trưởng SNA Marianapolis Joseph Hanrahan: ‘Giáo dục không chỉ cho việc học đại học mà còn cho cuộc sống’

Hiệu trưởng Marianapolis Prep – Joseph Hanrahan, trường tư thục gần 100 năm tuổi tại Mỹ sang Việt Nam mở phân hiệu SNA Marianapolis – Biên Hoà Campus chia sẻ mục tiêu giáo dục không chỉ “cho việc học đại học mà còn cho cuộc sống sau này. Bất kể các em phải đối mặt với điều gì thì cũng gan dạ đương đầu với thử thách và thành công. Cơ hội đã hiện hữu ở đây và chúng tôi muốn tận dụng điều đó, nhưng tạo cơ hội cho người khác cũng vô cùng quan trọng.”

Hiệu trưởng SNA Marianapolis Joseph Harahan
Thầy Hiệu trưởng SNA Marianapolis Joseph Hanrahan

Tại sao Marianapolis Preparatory School lại quyết định mở phân viện đầu tiên tại Việt Nam mà không phải ở nước khác?

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Cảm ơn bạn vì câu hỏi đó. Đó là một câu hỏi quan trọng bởi vì thế giới là một nơi rộng lớn và nếu Marianapolis USA quyết định đầu tư thời gian, năng lượng và nguồn lực của họ vào một nơi nào đó trên thế giới, thì tốt nhất là đầu tư đúng chỗ. Và chắc chắn rằng Việt Nam là nơi chúng tôi sẽ bắt đầu chi nhánh trường của mình. Cá nhân tôi đã đến Việt Nam vào năm 2003 và 2004. Làm việc ở trường dự bị trong suốt nhiều năm và hơn 34 năm trong ngành giáo dục, tôi đã giảng dạy những học sinh Việt Nam, họ là một phần của cộng đồng và giữ những vai trò lãnh đạo trong suốt con đường sự nghiệp của tôi. Tôi biết những học sinh Việt Nam cũng vô cùng say mê học hỏi, muốn hiểu biết sâu rộng về nền giáo dục và văn hóa Hoa Kỳ, và muốn tiếp tục học tập ở các trường đại học Hoa Kỳ.

Vì vậy, tôi có nền tảng, có khoảng thời gian tại Việt Nam mà tôi vô cùng tự hào, nhưng quan trọng là khi nói đến Việt Nam, với tư cách là một trường dự bị đại học ở New England thì chúng tôi sẽ hợp tác với ai và tổ chức như thế nào. Vậy tại sao lại là Việt Nam? Đầu tiên và quan trọng nhất, là con người. Thứ hai, là niềm đam mê giáo dục. Và cuối cùng, mảnh ghép thứ ba là đối tác. Đối tác của chúng tôi là Tập đoàn Nguyễn Hoàng và chủ tịch Hoàng Quốc Việt. Chúng tôi có chung sứ mệnh và tầm nhìn về những gì chúng tôi muốn làm cho học sinh và gia đình các em ở Việt Nam. Đó là 3 yếu tố quan trọng nhất.

Marianapolis tại Hoa Kỳ và phân hiệu tại Việt Nam có những điểm giống và khác nhau thế nào?

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Không có sự khác biệt. Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm ở trường học dự bị từ New England tại Biên Hòa, Việt Nam. Đó là những gì chúng tôi đã làm. Sứ mệnh của chúng tôi, tầm nhìn của chúng tôi, chương trình giảng dạy, phương pháp sư phạm, triết lý giáo dục của chúng tôi, đặc điểm phát triển của chúng tôi… Tất cả những thứ đó đều giống nhau ở Mỹ và Việt Nam, vì vậy không có sự khác biệt. Sự khác biệt, tất nhiên, là đội ngũ giảng viên và nhân viên tài năng. Tôi có đội ngũ giảng viên và nhân viên tài năng ở Mỹ, và tôi cũng có đội ngũ giảng viên và nhân viên tài năng tại đây ở Việt Nam. Chúng tôi có những sinh viên tài năng ở Hoa Kỳ, và chúng tôi có những sinh viên tuyệt vời ở Biên Hòa.

Về mặt vật lý, có một sự khác biệt. Marianapolis tại Mỹ nằm ở vùng ngoại ô. Nó không ở trong thành phố mà nằm ở Connecticut, cách Boston một giờ bay, cách New York 3 giờ rưỡi để di chuyển. Vì vậy, chỉ có sự khác biệt về mặt địa lý, đó là cách khuôn viên trường của chúng tôi được bố trí. Khuôn viên của chúng tôi ở Mỹ thì được trải rộng ra, tuy nhiên, ở SNA Marianapolis Biên Hoà, khi phần kiến ​​trúc hoàn thành, nó đã tạo nên một dấu ấn thực sự rất đặc biệt. 

SNA Marianapolis Biên Hoà
SNA Marianapolis – Biên Hoà campus được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Đó là một nơi tuyệt vời và rộng rãi, nhưng cũng mang lại cảm giác cộng đồng và gần gũi. Thế nên, mọi thứ được thiết kế từ khu vực hội họp đến nhà hát, tất cả những điều tạo một dấu ấn rất lớn ở Biên Hòa. Nó cho chúng ta cảm giác rất cộng đồng, rất gần gũi mặc dù nó rất rộng. Khuôn viên trường mới toanh, năng động, rộng rãi và rất đẹp. Vì vậy, những điểm giống và khác nhau, một lần nữa, là về nhân sự, giáo dục và sứ mệnh của con người. Đó là những điều thực sự quan trọng. Cơ sở vật chất nâng cao trải nghiệm của học sinh, vì vậy cơ sở vật chất của chúng tôi ở đây và ở Mỹ là nơi tuyệt vời để học sinh có thể được phát triển. Ở đây, nhiều thế hệ học sinh sẽ được hưởng lợi từ vì những tiện ích này.

Học sinh sẽ có những lợi ích và giá trị gì khi theo học tại SNA Marianapolis ở Việt Nam thay vì sang Mỹ du học?

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Đó là những lợi ích của một nền giáo dục dự bị đại học từ New England.Chúng tôi muốn học sinh cuối cấp được chuẩn bị sẵn sàng cho việc học đại học và bước vào đời. Vì vậy, nếu nói về trải nghiệm học tập, chúng tôi không muốn học sinh chỉ biết cúi đầu và những trang sách và bài kiểm tra. Học sinh của chúng tôi phải thực sự tham gia vào việc học của họ và có  thứ được là kỹ năng có thể chuyển đổi. Học chuyên sâu và học thông qua trải nghiệm, học dựa trên dự án, thông qua triết lý giảng dạy của chúng tôi. Giáo viên thiết kế chương trình giảng dạy, và họ nhìn vào việc học tập của học sinh và đáng giá để biết chúng ta đang hướng đến điều gì trong bất kỳ bài học, dự án nào, trong học kỳ hoặc cả năm. 

Marianapolis Biên Hoà
Học sinh SNA Marianapolis – Biên Hoà Campus được thụ hưởng chương trình giáo dục Mỹ như các học sinh tại trường Marianapolis tại Hoa Kỳ

Vì vậy, trải nghiệm học tập ở trường của chúng tôi là trải nghiệm vô cùng năng động và hấp dẫn. Đội ngũ giảng viên biên soạn chương trình giảng dạy thực sự trao quyền để đáp ứng nhu cầu của học sinh, nhưng cũng đưa học sinh đến những nơi mà các em không bao giờ nghĩ có thể tưởng tượng được, để kiểm tra sự nghiêm túc trong học tập của các em khi được hỗ trợ một cách hợp lý. Vì vậy, chúng tôi muốn học sinh của mình đạt được những thành công. 

Chúng tôi hoàn toàn không lo lắng nếu một học sinh gặp thách thức và khó khăn vì điều đó khiến họ phải học hỏi và nắm vững những cách để giải quyết chúng. Và thế nên chúng tôi đã nói về sự kiên trì, gan dạ và quyết tâm. Vì vậy, tại trường dự bị New England, chúng tôi muốn học sinh trở nên năng động, tích cực và mạnh mẽ.  Chúng tôi muốn học sinh có tư duy sáng tạo, và quan trọng là các em phải mạnh mẽ và độc lập, có sự gan dạ và kiên trì. Bất kể các em phải đối mặt với điều gì thì cũng gan dạ đương đầu với thử thách và thành công. Chúng tôi muốn các em chuẩn bị cho việc học đại học và cho cuộc sống sau này. Cơ hội đã hiện hữu ở đây và chúng tôi muốn tận dụng điều đó, nhưng tạo cơ hội cho người khác cũng vô cùng quan trọng. Đó là cách mà chi nhánh trường của chúng tôi ở Biên Hòa giáo dục học sinh.

Giáo viên giảng dạy sẽ được tuyển dụng bởi Marianapolis Hoa Kỳ hay bởi chi nhánh Việt Nam?

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Tôi hiện đang tuyển dụng và phỏng vấn những giảng viên tuyệt vời từ Hoa Kỳ và các quốc gia nói tiếng Anh khác. Hiện tại, chúng tôi có đội ngũ giảng viên tài năng ở đây. Khi chúng tôi phát triển và mở rộng thêm, chúng tôi rất vui mừng vì có rất nhiều gia đình và học sinh quan tâm đến việc học tập ở ngôi trường này, vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các chuyên gia tài năng đến đây để giảng dạy.

Vậy có thể nói trường Marianapolis ở Mỹ và SNA Marianapolis Việt Nam hoàn toàn giống nhau không? Có sự khác biệt nào không?

SNA marianapolis Hiệu trưởng SNA Marianapolis Joseph Hanrahan: 'Giáo dục không chỉ cho việc học đại học mà còn cho cuộc sống'
Trường SNA Marianapolis tập trung nâng cao trải nghiệm cho học sinh trong và ngoài lớp học

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Tôi không nghĩ là có sự khác biệt nào. Tôi đã là hiệu trưởng Marianapolis ở Mỹ 11 năm, và là hiệu trưởng của trường ở đây năm đầu tiên, và tôi có thể nói  rằng tôi không thay đổi, và tôi cũng không nghĩ rằng triết lý giáo dục của chúng tôi thay đổi. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Marianapolis Hoa Kỳ đã thành lập từ năm 1926, vì vậy bây giờ chúng tôi chào mừng ngôi trường tại Biên Hoà gia nhập vào gia đình Marianapolis. Chúng tôi là một trường học, một cộng đồng. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là chúng tôi phải luôn nhớ rằng chúng tôi là ai và có thể cung cấp trải nghiệm gì cho học sinh trong và ngoài lớp học.

Với tư cách là hiệu trưởng của SNA Marianapolis tại Việt Nam, thầy quản lý chất lượng giáo dục như thế nào?

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Chúng tôi tự đánh giá bản thân. Chúng tôi không chỉ tự phát triển về mặt chuyên môn mà còn có đội ngũ để giúp theo dõi, huấn luyện, nuôi dưỡng và hướng dẫn đội ngũ giảng viên của chúng tôi. Chúng tôi đánh giá hiệu suất của chúng tôi thông qua hiệu suất của học sinh, do đó, từ đó việc kiểm soát chất lượng và chất lượng được thực hiện. Chúng tôi biết khi mới đến học sinh ở cấp độ nào, và biết chắc rằng vào cuối năm nay, các em đã phát triển đến mức nào. Vì vậy,  chúng tôi luôn liên tục đánh giá và phân tích. Chúng tôi không muốn lúc nào cũng nhìn vào những con số dữ liệu, chúng tôi luôn muốn có thể sáng tạo và năng động. Nhưng việc đánh giá vẫn cần thiết để chúng tôi xem xét và phân tích dữ liệu, từ đó dựa trên dữ liệu để ra quyết định đúng đắn. 

Tại buổi lễ khánh thành SNA Marianapolis – Biên Hoà Campus, các bạn học sinh đã nhắc đến niềm tự hào, xin thầy chia sẻ thêm về niềm tự hào của SNA Marianapolis, nó bắt nguồn từ đâu?

Khánh thành SNA Marianapolis
Trường quốc tế SNA Marianapolis – Biên Hòa Campus được khánh thành vào ngày 17/3

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Tôi rất vui và tự hào khi học sinh cảm thấy thân thuộc và cảm giác rằng mình là một phần của một cộng đồng học tập nơi đây. Tại buổi lễ khánh thành, tôi không thể ngạc nhiên hơn về các màn trình diễn bởi học sinh và giảng viên, và tất cả các bài phát biểu đã được đưa ra. Thật tuyệt vời khi tận mắt thấy các học sinh cùng nhau tham gia các hoạt động chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng tôi bắt đầu mở cửa khuôn viên trường vào ngày 14 tháng 2 vì trước đó chỉ hoạt động thông qua mạng internet. Các học sinh cảm thấy được kết nối và cảm thấy mình thuộc về cộng đồng này, và các em chính là những Hiệp sĩ vàng (Golden Knights). Hiệp sĩ vàng đã có từ nhiều thế hệ, và các em tự hào là thế hệ tiếp theo. Tôi không thể nào tự hào hơn khi thấy các em học sinh thể hiện tài năng của mình và cho cả thế giới thấy chúng tôi là ai.

Xin thầy chia sẻ thêm về ý nghĩa của biểu tượng Hiệp sĩ vàng.

Thầy hiệu trưởng Joseph Hanrahan: Nếu bạn nhìn vào biểu tượng của Hiệp sĩ vàng, bạn sẽ thấy chiếc khiên và áo giáp của hiệp sĩ. Linh vật của Hiệp sĩ vàng đã hình thành ngay từ trước Thế chiến thứ hai. Hiệp sĩ vàng đã có từ nhiều thế hệ trước. Chúng tôi đã nói về việc trở thành một Hiệp sĩ vàng, nói về những khía cạnh chính giúp củng cố sức mạnh con người của các học sinh. 

Nếu bạn nhìn lại Thời Trung Cổ, hiệp sĩ được xem là cấp cao nhất của danh dự và lòng dũng cảm. Vì vậy, chúng tôi muốn học sinh của chúng tôi được tôn vinh và can đảm trong tất cả những gì họ làm. Chúng tôi muốn học sinh của mình trở thành người bảo vệ, vì các hiệp sĩ thường là những người bảo vệ mọi người, bảo vệ thị trấn và thành phố của họ. Đối với chúng tôi, chúng tôi muốn các em không chỉ quan tâm đến bản thân mà còn quan tâm người khác, bảo vệ những người cần sự giúp đỡ, những người không được tôn trọng và bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người cảm thấy mất kết nối và không thuộc về nơi nào. 

Một Hiệp sĩ Vàng nên bao dung và ôm lấy tất cả mọi người. Đó là điều quan trọng. Chiếc khiên cũng rất quan trọng vì nó vừa là sự bảo vệ, vừa là sự chăm sóc bản thân và cộng đồng của chúng ta, đảm bảo những hiệp sĩ vàng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Bất kể chúng ta làm gì, đi đâu, chúng ta đều là những Hiệp sĩ vàng. Những hiệp sĩ, họ không lùi về phía sau, mà họ tiến về phía trước, họ phải có lòng can đảm và xông lên nơi những người khác sợ hãi. Hiệp sĩ vàng tiến về phía trước, chúng ta tiến về phía trước, và các học sinh phải bước ra thế giới, tạo nên sự khác biệt và bảo vệ những người cần được bảo vệ.

Rất cảm ơn sự chia sẻ của thầy.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Học sinh SNA Marianapolis sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại cuộc thi học thuật danh giá toàn cầu diễn ra ở Mỹ

Vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau tại Cuộc thi học thuật nổi tiếng – World Scholar’s Cup, năm học sinh Trường Quốc tế SNA Marianapolis đã xuất sắc giành nhiều huy chương và thành tích đáng nể. Đặc biệt, hai trong số năm học sinh này sẽ vinh […]

Lớp học nâng cao tại Trường Quốc tế SNA Marianapolis

Trong những năm qua, việc tham gia các Lớp học nâng cao (AP) ngày càng trở nên phổ biến đối với học sinh trung học phổ thông vì nhiều lý do khác nhau. Lớp học nâng cao (Advanced Placement) là gì? Chương trình Advanced Placement (AP), tạm dịch là Lớp học nâng cao, là một […]