Làm mới tiết học mỹ thuật bằng sân khấu kịch rối

Nhiều người nghĩ rằng, học mỹ thuật đơn thuần chỉ là học vẽ. Song, tại IEC Quảng Ngãi, các em được học mỹ thuật với nhiều hoạt động và hình thức học tập khác nhau, trong đó có cả sân khấu kịch rối.

Mỹ thuật là môn học được nhiều học sinh yêu thích bởi đây là lúc các bạn được thỏa sức sáng tạo và giải trí sau những môn học căng thẳng. Khác với quan niệm học những môn nghệ thuật chỉ để “cho vui”, các giáo viên của UKA – IEC Quảng Ngãi đã tạo điều kiện để kích thích sự sáng tạo cũng như giúp các em tìm hiểu thêm về một loại hình văn hóa nghệ thuật mới  bằng chuyên đề “Tạo hình con rối và sân khấu biểu diễn rối”.

IEC san khau kich roi

Học sinh UKA – IEC Quảng Ngãi tái hiện sân khấu gameshow (chương trình giải trí)- RAP VIỆT

Tại tiết học này, các bạn học sinh của UKA sẽ được tìm hiểu từ những khâu chuẩn bị, đạo diễn, hậu kỳ và tự tay thực hiện một vở diễn hoàn chỉnh.  Trước khi “chạy” những “vở diễn”, các nhóm sẽ tự chọn một nội dung từ truyện cổ tích, trong sách giáo khoa hay từ thực tế để chuyển hóa thành một vở kịch rối. Các UKers đã nghiên cứu rất kỹ các vấn đề về lý thuyết sân khấu như tìm cốt truyện, lên ý tưởng, phác thảo các lớp sân khấu, tạo mô hình và tạo hình nhân vật.

IEC san khau kich roi

Các học sinh chuẩn bị cho sân khấu kịch rối của nhóm

Đặc biệt, các đạo cụ để dàn dựng nên sân khấu kịch rối đều được làm từ những vật liệu tái chế như: thùng carton, giấy, que đè lưỡi,… Các UKers đã “thổi hồn” những vật liệu này thành các nhân vật cổ tích, các nghệ sĩ trong câu chuyện của mình. Đặc biệt hơn, các bạn đã vận dụng kỹ năng viết văn để sáng tạo lời thoại cho nhân vật phù hợp với các phân cảnh của câu chuyện.

IEC san khau kich roi

Tiết học còn giúp các bạn trau dồi khả năng thuyết trình và phản biện

Với những tiết học này, các bạn học sinh không chỉ biết được các kiến thức lý thuyết về nghệ thuật sân khấu, về cách tạo ra một vở diễn hoàn chỉnh mà còn được trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hùng biện và xử lý thông tin.

IEC san khau kich roi

UKers hào hứng khi lần đầu tạo nên “tác phẩm” sân khấu kịch rối

Giờ học mỹ thuật đã trở thành thiên đường sáng tạo của những trái tim yêu nghệ thuật. Qua những giờ học về nghệ thuật sân khấu, các em không chỉ thêm hứng thú, yêu thích bộ môn này mà còn tăng thêm khả năng thấu cảm và tự tin hơn về khả năng sáng tạo của bản thân mình.

 

THƯ VÕ

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Thành tích đáng nể của UKA tại đấu trường quốc tế

Sau 8 năm thành lập và phát triển, Trường quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Academy (UKA) Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã gây dựng được niềm tin yêu từ quý phụ huynh, học sinh về chất lượng dạy và học, nhất là các giải thưởng ở đấu trường quốc tế. […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]