Góc tư vấn
01/09/2020

Mạng xã hội và những lợi ích to lớn dành cho sinh viên

Không ít những ý kiến cho rằng mạng xã hội sẽ gây rất nhiều tiêu cực đến cho giới trẻ hiện nay. Điều này không sai, nhưng cũng không thể phủ nhận được mạng xã hội lại đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ sinh viên mà đối với mọi người dùng.

mang xa hoi doi voi sinh vien 1 Mạng xã hội và những lợi ích to lớn dành cho sinh viên

Mạng xã hội – Nguồn kiến thức miễn phí

Thông tin kiến thức cần thiết trên mạng xã hội hầu hết được miễn phí cho người dùng và sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm kiến thức từ chuyên ngành hoặc những thông tin thêm xoay quanh bài học cũng như đời sống trên mạng xã hội.

Những thông tin kiến thức miễn phí này là nguồn hỗ trợ đắc lực cho sinh viên trong việc học tập và làm việc. Thông qua những tìm kiếm trên mạng xã hội, sinh viên sẽ có thể tìm hiểu những thông tin bổ ích, kiến thức xã hội,khoa học, ngoại ngữ hoặc bất cứ điều gì theo nhu cầu của sinh viên: vật dụng cần mua sắm, tìm kiếm việc làm, thức ăn,…

mang xa hoi doi voi sinh vien 2 Mạng xã hội và những lợi ích to lớn dành cho sinh viên
Nguồn kiến thức dồi dào và miễn phí

Nguồn kiến thức miễn phí với số lượng “khủng” sẽ mang đến cho sinh viên nhiều lợi ích đáng kể và tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Sinh viên có thể tìm kiếm một quyển sách yêu thích hoặc theo mục đích nhu cầu của sinh viên dễ dàng và miễn phí thông qua mạng xã hội. Sinh viên cũng có thể tìm kiếm những nguồn cảm hứng, sáng tạo mới từ hình ảnh, âm nhạc, video trên mạng xã hội và đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên ngày nay. 

Dễ dàng mở rộng mối quan hệ

Mạng xã hội là nơi dễ dàng trò chuyện và kết thân với nhiều người. Mở rộng mối quan hệ sẽ rất dễ dàng cho sinh viên nếu như người dùng khéo léo. Thay vì ngại ngùng, e dè trong lần đầu gặp một người bạn mới, mạng xã hội là nơi bạn có thể trò chuyện, sẻ chia với nhau trước một cuộc gặp mặt, giúp bạn xóa đi sự ngại ngùng.

mang xa hoi doi voi sinh vien 3 Mạng xã hội và những lợi ích to lớn dành cho sinh viên
Hiệu quả trong việc mở rộng mối quan hệ

Không chỉ những mối quan hệ cá nhân, mạng xã hội là nơi để kết giao các đội, nhóm, câu lạc bộ, những người có chung đam mê, sở thích và định hướng. Các bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy những hội nhóm được lập ra theo từng lớp, các ngành để hỗ trợ nhau trong việc học, kết nối vui chơi, xây dựng nên các tổ chức, tập thể khăng khít hơn.

Mạng xã hội cũng là nơi kết nối những thành viên trong gia đình với nhau, đặc biệt những bạn du học sinh nước ngoài. Nếu ngày xưa bố mẹ phải chờ đến vài năm để thấy con trưởng thành và thay đổi như thế nào thì bây giờ, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, phụ huynh đã có thể gặp và trò chuyện với con cái.

Mạng xã hội ngày càng phát triển và phổ biến, kết thân với giao lưu với nhiều người là điều tốt và nên làm. Nhưng hãy thận trọng bởi cũng có những đối tượng lạ, tiếp cận sinh viên với mục đích tiêu cực. Do đó, bạn chỉ nên chỉ trò chuyện với những người mình quen biết và tin tưởng như người thân, bạn bè, giảng viên, đồng nghiệp,… tránh tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng để lừa đảo hoặc ảnh hưởng xấu đến bản thân. 

Hỗ trợ cho việc học tập, sinh hoạt

Không chỉ là nơi cung cấp kiến thức, mạng xã hội còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập cũng như sinh hoạt cho sinh viên hiện nay và tương lai sau này. Phần lớn lịch học, thông tin sự kiện của lớp, trường, hội thảo, thông báo từ trường… đều được cập nhật trên facebook, giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng. 

Bên cạnh đó, vô số mẹo vặt, bí quyết nấu nướng, xử lí các vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày, thậm chí tư vấn tâm lý, tình cảm cũng có trên mạng xã hội. Chỉ cần một dòng trạng thái, bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên, góp ý từ cộng đồng mạng.

Nơi giải trí hiệu quả

Mạng xã hội là nơi giải trí cực hiệu quả cho đa phần sinh viên ngày nay. Với lượng âm nhạc lớn, video số lượng “khủng” và vô vàn nội dung đa dạng như gameshow, phim ảnh, …hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu giải trí của từng sinh viên. 

mang xa hoi doi voi sinh vien 4 Mạng xã hội và những lợi ích to lớn dành cho sinh viên
Mạng xã hội là nơi giải trí hiệu quả dành cho sinh viên

Sau các giờ học căng thẳng, việc sử dụng mạng xã hội để trò chuyện, cập nhật thông tin, chơi game hay xem phim sẽ giúp cho sinh viên thư giãn, giảm stress đáng kể,… nạp lại năng lượng đã tiêu hao trong ngày một cách hiệu quả và nhanh chóng

Mạng xã hội sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sinh viên nếu như sử dụng hiệu quả với mục đích tích cực. Tuy nhiên, sinh viên không nên lạm dụng, dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, ảnh hưởng đến việc học và các mối quan hệ bên ngoài. Hãy là một người dùng mạng xã hội thông minh!

Trung Tín

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Gen Z chơi game như thế nào để rèn luyện tư duy học tập?

Đối với gen Z (những người sinh từ 1996 trở đi), rào cản của họ đối với cha mẹ mình được hình thành bởi những đặc trưng của thời đại số và “Game” là một trong những trò chơi đặc trưng của thế hệ này. Tuy nhiên, “game” có thực sự tiêu cực, chơi game […]

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ thích nói leo, ngắt lời người khác?

Trẻ nhỏ thường sẽ không hiểu nhiều về các nguyên tắc ứng xử, các con thường hành động theo bản năng và cảm xúc dẫn đến hay nói leo hay chen ngang vào cuộc nói chuyện của ba mẹ, người khác. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết cách hướng dẫn, trẻ sẽ nhanh chóng khắc […]