Muôn vàn điều hay tại lớp học Ngữ văn của thầy Lê Văn Tỉnh

Khác với những lớp học xoay quanh sách vở, mỗi một tiết học Ngữ văn của thầy Lê Văn Tỉnh, giáo viên Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long Xuyên luôn ngập tràn màu sắc, giúp các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo.

Xã hội thay đổi, thầy giáo Ngữ Văn cũng thay đổi!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vừa khép lại, đây cũng là lúc các em học sinh xôn xao về đề thi môn Ngữ Văn. Sau mỗi đợt thi tốt nghiệp, mạng xã hội tràn ngập những câu bông đùa như thí sinh không biết tác giả Xuân Quỳnh là nữ, thí sinh viết rằng nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã mất… Một câu hỏi đặt ra cực lớn là vị trí của môn Văn trong lòng học sinh như thế nào, để rồi những kiến thức cốt lõi và căn bản như thế nhưng thí sinh không thể nắm. Hay, làm thế nào để môn văn trở nên hấp dẫn hơn với học sinh.

Ngữ Văn

Thầy Lê Văn Tỉnh trong buổi talkshow văn học tại trường iSchool Long Xuyên

Khi xã hội phát triển, nền giáo dục cũng có nhiều đổi mới và buộc lòng những người thầy, đặc biệt những người thầy dạy Ngữ văn cũng phải thay đổi. Giáo viên dạy Ngữ văn của thế kỉ XXI không chỉ cầm sách đọc thơ, “thao thao bất tuyệt” về hoàn cảnh ra đời sâu xa của tác phẩm. Họ phải đổi mới phương pháp dạy học để chính học sinh là người khám phá ra những sự ra đời ấy, tự viết nên chân dung của tác giả, ý nghĩa và mục đích của tác phẩm. Là giáo viên giảng dạy tại Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long Xuyên, thầy Lê Văn Tỉnh đã luôn trăn trở và tìm cách làm mới những tiết học của mình. Thầy cho biết một trong những lí do để thầy chọn iSchool chính là bởi sự năng động và mới mẻ mà môi trường này đem lại.

“Tôi may mắn được Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng hỗ trợ và thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn vì thế đã sở hữu được những phương pháp mang tính đổi mới. Ngoài ra việc tìm kiếm và trao đổi tham khảo trên internet cũng là một kênh hữu ích để tôi duy trì những tiết dạy sáng tạo hơn.

Ngữ Văn

Một tiểu cảnh ngoại khóa Văn học do thầy Tỉnh hướng dẫn

Chính vì lẽ đó mà sự sáng tạo và đam mê của thầy được thể hiện qua từng tiết dạy hay những hoạt động ngoại khóa của bộ môn Ngữ văn. Thầy Tỉnh thường lồng ghép nhiều phương pháp dạy học đổi mới vào lớp học của mình như: Dạy học theo cá thể, Dạy học theo dự án, Dạy học sắm vai, Talkshow văn học, Thời trang văn học, Vẽ tranh văn học, …

Văn học – Nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo

Hiện nay, đa phần học sinh chọn theo đuổi những môn về tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh… để dễ dàng chọn ngành học và tìm kiếm việc làm, đây cũng là lúc bài toán xây dựng niềm yêu thích môn Văn lại càng khó hơn. Tuy nhiên, văn học vẫn có những lợi thế và điểm mạnh để thu hút các học sinh.

Ngữ Văn

Thầy Tỉnh luôn tìm nhiều cách để đổi mới các phương pháp dạy học của mình

“Việc chọn môn học để theo đuổi tùy vào sở thích cũng như năng khiếu của mỗi em. Riêng với Ngữ văn, các em sẽ có thể trau dồi được những kỹ năng quan trọng mà sau khi bước ra cổng trường phổ thông sẽ rất cần như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập luận vấn đề, kỹ năng trình bày văn bản và đặc biệt, văn học sẽ thúc đẩy sự sáng tạo mạnh mẽ cho cám em”, thầy Tỉnh chia sẻ.

Ngữ Văn

Các iSer Long Xuyên hào hứng với một tiết học sắm vai

Có thể nói, mỗi môn học mang một giá trị riêng. Trên thực tế những người học giỏi Văn và các môn xã hội vẫn rất thành công trên nhiều lĩnh vực như Luật, Báo chí, Xuất bản, phim ảnh… Nhiệm vụ của nhà trường và giáo viên chính là làm sao để nuôi dưỡng niềm đam mê với các môn học cho các em thông qua các tiết học, và thầy Lê Văn Tỉnh đã làm rất tốt điều này. Những năm qua, thầy đã đạt nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy như: Chủ nhiệm nhiều dự án dạy học tích cực: “Làng nghề quê em”, “Em đi tìm việc”…; đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi trong hội thi 20/11; danh hiệu Cá nhân Uy tín Nguyễn Hoàng; nhiều năm liền có học sinh lớp chủ nhiệm đỗ tốt nghiệp 100%, tỉ lệ vào CĐ-ĐH trên 90%.

Ngữ Văn

Tiết học sắm vai giúp các bạn phát huy sự sáng tạo và tiếp thu kiến thức tác phẩm một cách nhanh chóng

“Điều ấn tượng nhất với thầy Tỉnh là tính hài hước, dí dỏm trong mỗi tiết dạy và những chia sẻ sâu sắc mang tính định hướng cho chúng em. Em rất trân trọng điều này vì nó sẽ là hành trang quý để chúng em góp nhặt vào đời”, bạn Hứa Thị Phạm Khuyên – học sinh iSchool Long Xuyên khóa 2018 – 2020 chia sẻ.

“Văn học là nhân học” – tức học văn là để làm người chứ không đơn thuần là một môn học để ghi điểm số. Hi vọng, trên hành trình giảng dạy của mình, thầy Lê Văn Tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công và dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh “thành người”.

Ý NHUNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

iSchool For Community chào Tết với 15.000 cây xanh

Đón năm mới với chiến dịch ‘iSchool For Community’, Hệ thống iSchool ghi dấu bằng cột mốc 15.000 cây xanh, gấp 3 lần số cây so với giai đoạn đầu. Các học sinh tại trường iSchool Trà Vinh tham gia trồng 700 cây phi lao tại vùng biển Ba Động. Ảnh: iSchool Trà Vinh. Chiến […]

Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận chào đón cơ sở mới đầy tiện nghi

Việc khánh thành Trường Mầm Non iSchool Ninh Thuận sẽ góp phần đưa tri thức hội nhập quốc tế đến gần hơn nữa cho các gia đình tại tỉnh Ninh Thuận. Ngày 9/9, Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận tổ chức buổi lễ Khánh thành trường sự tham dự của gần 300 quan khách. Đây […]

bonus new member