Tin tức
08/10/2020

Những hiểu lầm thường thấy khi du học

Du học hiện nay đang là nhu cầu hướng đến của các bạn học sinh, sinh viên bởi nhiều lợi ích vốn có. Song, bên cạnh những điều dễ thấy rõ thì hình thức học tập này cũng mang đến nhiều hiểu lầm cho các bạn trẻ. 

  • Không phải “rich kid” mới đi du học 

Thông thường mọi người luôn nghĩ những người có tiền, điều kiện vật chất dư giả hoặc đã có người thân ở nước sở tại mới có khả năng đi du học. Điều này hoàn toàn không đúng với thực tế hiện nay.

Những học sinh, sinh viên hiện nay hầu hết đều có ước muốn đi du học vì ở đó có thể tiếp xúc được với môi trường sống hiện đại và kiến thức tiếp thu hiệu quả, chất lượng hơn. Trên thực tế cho thấy, mọi người đều có thể đi du học nếu họ xem đó là điểm đến chính thức và thực hiện với ý chí kiên cường, sự quyết tâm sẽ có thể đạt được mục tiêu.

Jinx Ta Le Hoang Chau hoc sinh SNA dat duoc hoc bong cua 3 truong Quoc te Những hiểu lầm thường thấy khi du học
Học sinh SNA đạt được học bổng của 3 trường Quốc tế

Nỗ lực học tập sẽ giúp các bạn sinh viên có cơ hội nhận được các học bổng du học nước ngoài, hoặc đơn giản hơn là học bổng theo chương trình du học tại chỗ. Tuy nhiên, để có học bổng các bạn cần có thành tích tốt, thường xuyên tìm kiếm, theo dõi hay còn gọi là “Săn” học bổng từ các tổ chức, các trường đại học.

  • Ảo tưởng về thu nhập tỷ đô ở nước ngoài 

Đa phần người trong nước sẽ nghĩ về mức thu nhập của người thân hoặc bạn bè ở nước ngoài sẽ rất hậu hĩnh và có thể có cuộc sống sung túc. Suy nghĩ này chỉ đúng khi bạn thực sự giỏi và hiểu được giá trị từ nguồn thu nhập “tỷ đô” ở nước ngoài mang lại.

Bang thong ke so gio trung binh lam viec 1 nam cua cac nuoc ASEAN Những hiểu lầm thường thấy khi du học
Bảng thống kê số giờ trung bình làm việc 1 năm của các nước ASEAN

Riêng ở Việt Nam, khi công dân sang các nước du học và làm việc đều có mức thu nhập cao hơn so với trong nước, nhưng không có nghĩa con số này lên đến “tỷ đô”. Tuy nhiên, mức sống và yêu cầu hiệu quả công việc hoàn toàn rất khắc nghiệt so với trong nước. Hiệp hội thương mại Mỹ – Amcham tại TP.HCM cho biết, mức giờ trung biết làm việc 1 năm của người Việt Nam so với các nước ASEAN là rất thấp. Điều này có nghĩa, để có được thu nhập cao, bạn cần đầu tư thời gian, công sức gấp nhiều lần so với lao động trong nước.

  • Không phải cứ ở nước ngoài mới giỏi

Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, không chỉ kinh tế mà nền giáo dục cũng đang dần từng bước phát triển. Tại các  trường đại học, THPT hiện nay đều cập nhật những chương trình giáo dục, phương pháp dạy học theo chuẩn quốc tế vào giảng dạy cho học sinh, sinh viên hiện nay. Vì thế, không phải cứ ở nước ngoài thì mới được học tập trong môi trường tốt, kiến thức giá trị mà ngay tại Việt Nam hiện nay cũng đã đạt được hầu như toàn bộ những yếu tố trên. 

truong quoc te UKA co co so vat chat dat chuan quoc te Những hiểu lầm thường thấy khi du học
Trường quốc tế UKA có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế

Dù điều kiện môi trường sống và học tập có tốt đến đâu nhưng bản thân không đủ cố gắng, không chịu học hỏi thì bạn cũng sẽ không thể học tập tốt. Sự thành công nằm ở chính sự nỗ lực không ngừng của bản thân.

  • Không quá muộn để đi du học 

Trong suy nghĩ của đại đa số những người hiện nay đều cho rằng du học chỉ nên thực hiện khi còn là học sinh cấp 2,3 hoặc đã bước sang năm nhất của đại học. Khoảng thời gian đó về thực tế là rất tốt đối với khả năng tiếp thu kiến thức và thích nghi với môi trường sống mới để dễ dàng hòa nhập hơn. 

Do đó, có những người nhận định mục tiêu du học của mình không thể thực hiện được bởi mình đã lớn tuổi hay mình đã có gia đình. Sự thật cho rằng dù bạn có 20 tuổi hoặc thậm chí 30 tuổi đều có thể thực hiện giấc mơ du học được. Chỉ cần bạn đủ năng lực, ý chí và quyết tâm thì rào cản về mặt thời gian hoặc các yếu tố khác bên ngoài đều không thể quyết định được công việc này. Nếu bạn lo lắng về thu nhập khi tuổi đã lớn nhưng vẫn còn đi học thì điều đó hoàn toàn có thể khắc phục khi bạn theo hệ vừa học vừa làm.

  • Khác biệt văn hoá lớn

“Ở nước ngoài sướng như vậy mà than” là câu nói thường có thể nghe thấy với những người có suy nghĩ môi trường sống tại các nước phát triển luôn đáp ứng nhu cầu con người tốt hơn so với trong nước. Điều đáng nói ở đây là cuộc sống ở các quốc gia khác luôn khó khăn so với nơi mình sinh ra và lớn lên.

Dựa trên nền văn hóa của mỗi quốc gia khác nhau đều mang những điểm đặc trưng riêng và từ đó ảnh hưởng đến đời sống, bản chất của con người. Là một du học sinh, hoặc những người vừa mới sinh sống tại nước ngoài đều gặp không ít khó khăn trong quá trình thích nghi với lối sống mới nơi đây.

Giao luu van hoa Viet Han tai HIU Những hiểu lầm thường thấy khi du học
Giao lưu văn hóa Việt-Hàn tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Điển hình như ở Nhật Bản, người Nhật Bản luôn nghiêm túc với các quy luật tự đặt ra cho bản thân. Họ sống và làm việc trong khuôn khổ đề ra. Khác với Việt Nam luôn thoải mái, sống vui vẻ, hoặc thích gì làm đó,… Điểm khác biệt về văn hóa sẽ gây ít khó khăn trong quá trình thích nghi lối sống. Vì thế, không đâu tốt và thoải mái hơn bằng việc sống và làm việc trên chính đất nước của mình. Chưa kể một mình ở một đất nước xa xôi, khác biệt ngôn ngữ sẽ gây bất tiện khi bạn cần đến sự giúp đỡ.

Với những hiểu lầm về du học trong suy nghĩ của một số người thì bài viết trên là những lời giải đáp để bạn có thêm thông tin, tự tin hơn trên con đường chinh phục giấc mơ du học của mình.

Trung Tín

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]