Đại Học
21/03/2022

Tân Thủ khoa Đại Học Hoa Sen kết hợp truyền thống gia đình và kiến thức nền tảng

Tân Thủ khoa ngành Thiết kế đồ hoạ Đại học Hoa Sen Lương Hoài Nam đã có hành trình đáng nhớ. Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Thủ khoa, khả năng Thiết kế đồ hoạ cực đỉnh, kết hợp với đam mê địa lý, lịch sử, Hoài Nam đã phát huy truyền thống gia đình quân nhân của mình. Trong khi các bạn có mặt tại hội trường để nhận bằng tốt nghiệp vào sáng ngày 19/03, thì Hoài Nam đã nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ Công an, không phí một phút giây nào của tuổi trẻ.

Sáng 19/3, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức lễ tốt nghiệp lần thứ 38 cho gần 1.500 tân cử nhân. Lễ tốt nghiệp năm nay có 1 thủ khoa trường, 21 thủ khoa ngành và 375 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc giỏi. Một trong những hình ảnh để lại nhiều cảm xúc nhất tại lễ tốt nghiệp là khi ông Lương Vi Tửu, mặc áo cử nhân lên nhận bằng thay con trai là Lương Hoài Nam, Thủ Khoa ngành Thiết kế đồ họa của trường.

Thủ khoa hoa sen luong hoai nam 1 Tân Thủ khoa Đại Học Hoa Sen kết hợp truyền thống gia đình và kiến thức nền tảng

Ông Lương Vi Tửu, 63 tuổi là thượng tá công an đã về hưu. Con trai tham gia nghĩa vụ công an không thể có mặt tại buổi lễ nên ông đã đến nhận bằng tốt nghiệp thay con. Từ trong đơn vị, tân khoa Lương Hoài Nam cho biết, khi kết thúc chương trình học tại giảng đường, cậu tham gia nghĩa vụ công an từ tháng 2/2022.

Gia đình có truyền thống trong ngành công an, quân đội, nhưng sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nam quyết định chọn lĩnh vực thiết kế đồ họa theo sở trường của mình.

Giờ đây, khi tốt nghiệp thủ khoa, chàng trai lại “bẻ lái” bắt đầu lại từ đầu với ngành truyền thống của gia đình. Nói về điều này, Nam kể, trước đây bản thân chưa hiểu rõ về mục tiêu, lý tưởng, đam mê của bản thân, hay nói cách là chưa hiểu chính mình.

Trong quá trình học đại học, Nam bị cuốn hút bởi chủ đề về lịch sử dân tộc, cậu thường xuyên thực hiện những đồ án thiết kế về lịch sử đất nước. Mới nhất là đồ án tốt nghiệp, Nam thực hiện đồ án minh họa lịch sử cuốn sách “Tây Nam cha ông ta đi”, về cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam 1979.

Nam kể, cuối năm thứ 3 đại học từng rơi vào tình trạng khủng hoảng, hoang mang về lý tưởng của mình khi nhìn thấy nhiều tiêu cực trong đời sống xã hội. Khi vượt qua giai đoạn này, Nam nhận ra có rất nhiều điều tốt đẹp để mình có thể cùng góp sức bảo vệ, đấu tranh.

Mong muốn tiếp nối công việc của gia đình nhen nhóm trong Nam và cậu quyết định bắt đầu lại. Nam sinh bảo không xem đây là khởi đầu mà đúng hơn là sự nối tiếp hành trình cuộc đời. Chuyên môn về thiết kế đồ họa có thể hỗ trợ Nam rất nhiều trên con đường phía trước, nhất là trong công tác truyền thông, tuyên truyền của ngành công an.

Lúc đầu bố mẹ không ủng hộ quyết định, mong muốn con đi làm theo chuyên ngành đã học, nhưng Nam thuyết phục bố mẹ để đi con đường của mình.

Có nền tảng gia đình nhưng chàng trai đến với ngành công an bằng chính trải nghiệm và lựa chọn nghiêm túc của bản thân, khi đã tốt nghiệp đại học. Phía trước sẽ là những thử thách khi cậu sẽ bắt đầu bằng việc đi nghĩa vụ 2 năm rồi mới thi đại học.

Vừa hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị, vừa tranh thủ ôn thi đại học là một thách thức, chàng thủ khoa trải lòng: “Đây là cơ hội để chứng minh mình có thật sự kiên trì với con đường này, bản thân có đủ năng lực vào hàng ngũ công an nhân dân, có xứng đáng trở thành đồng chí, đồng nghiệp của bố hay không”.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

“Đấu trường Thương mại Quốc tế” chính thức khởi động

Ngày 25/3, cuộc thi “Đấu trường thương mại quốc tế” (International Business Arena – IBA) của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã chính thức được khởi động với sự góp mặt của đông đảo sinh viên quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế. BTC giới thiệu về thể lệ […]

Hoa Sen Go Global chính thức khởi động chuyến đi đầu tiên tại Malaysia

Hành trình 3 ngày của Hoa Sen Go Global khép lại nhưng những trải nghiệm tại Thủ đô Kuala Lumpur chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên của các bạn sinh viên, trước khi các bạn chính thức bước vào hành trình trở thành công dân toàn cầu tại Trường Đại học Hoa Sen (HSU). […]