Với tinh thần tôn vinh và nâng tầm ẩm thực Việt, sinh viên Khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức thành công 9 mùa liên tiếp cuộc thi The Future Chef Contest và tìm ra những đầu bếp xuất sắc nhất.
Năm 2020 cũng là mùa thứ 9, The Future Chef Contest là cuộc thi mở rộng cho các bạn trẻ trong khu vực Đông Nam Á, có niềm đam mê tạo ra các món ăn ngon nói riêng và nền ẩm thực nói chung. Chương trình bắt đầu khởi chạy vào năm 2012 và được tạo dựng qua 9 mùa thi thành công bởi các sinh viên thuộc khoa Du lịch, trường Đại học Hoa Sen (HSU).
Mùa thi năm nay, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cuộc thi vẫn thu hút gần 200 sinh viên từ các trường, các đầu bếp trẻ, người yêu thích ẩm thực toàn quốc tham gia tranh tài. Với chủ đề “Tôn vinh Ẩm thực Việt – Vietnamese Gastronomy”, The Future Chef Contest 2020 đã đồng hành, tiếp lửa niềm đam mê cho các tài năng ẩm thực không những giữ được nét truyền thống vốn có mà còn có thể kết hợp với các xu hướng hiện đại ngày nay để hương vị Việt được ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Đồng hành cùng BTC là những cố vấn và BGK là những giảng viên HSU, những đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng như: chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế Hồ Thị Hoàng Anh, đầu bếp Cẩm Thiên Long, đầu bếp Đỗ Quang Long, đầu bếp Ryan Phạm, đầu bến Kevin Trường, ….
Tại vòng chung kết, Top 7 thí sinh xuất sắc nhất đã thể hiện khả năng chế biến và kết hợp ẩm thực tuyệt vời từ các nguyên liệu truyền thống và phong phú tại Việt Nam.
Với món cá tra cuộn mực, sốt Caramelized trái thơm vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, thí sinh Phạm Long Cường (25 tuổi) đã xuất sắc thuyết phục ban giám khảo bằng điểm số cao nhất và giành giải Quán quân của cuộc thi The Future Chef Contest 2020. Các giám khảo sau khi dùng thử đều khen món ăn của Phạm Long Cường hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và tinh tế.
Cũng từ nguyên liệu là cá, thí sinh Phạm Thị Lan Anh thực hiện món chả cá healthy dùng kèm cơm và các loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe, xuất sắc giành giải Á quân cuộc thi.
Đặc biệt, Phạm Long Cường và Phạm Thị Lan Anh cùng thuộc Team Miền Nam đoạt giải thưởng “Đầu bếp xu hướng mới” (còn có các đầu bếp: Phạm Vũ Nguyên, Võ Ngọc Kim Chi và giám khảo Chef Teresa Hoàng Oanh, Chef Tommy Trần).
Nhóm đã mang đến cuộc thi 3 món ăn miền Nam được lấy cảm hứng từ bữa cơm gia đình, từ những nguyên liệu mộc mạc, đơn sơ, dân dã và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày: bánh xèo miền Nam kiểu Taco, súp chùm ngây cá diêu hồng, phá lấu vịt nấu 2 kiểu. Cả ba món ăn đều được trang trí theo phong cách châu Âu mang hơi hướng hội nhập hiện đại, nâng tầm món ăn Việt lên mà vẫn giữ được trọn vẹn nét đặc trưng trong hương vị ẩm thực, đậm đà bản sắc dân tộc.
HOÀNG NGUYỄN