Tin tức
06/01/2020

Thế hệ dẫn đầu – đặc biệt hay khác biệt?

Kết thúc chương trình Du học hè 2018 tại Singapore, một học sinh ngồi xuống cạnh người hướng dẫn của mình khi cả đoàn đang ở cổng ra máy bay. “Thầy ơi, em cảm thấy buồn.” – “Vì sao?” – “Vì em thấy bản thân mình không có gì đặc biệt cả.”

Cậu học sinh ấy vừa nhận được những lời nhận xét từ Nanyang Girls’ Boarding School – trường trung học tốt nhất tại Singapore như sau: Một học sinh năng động và chăm chỉ, tiếng Anh khá, có tinh thần tập thể và ưa giúp đỡ người khác, tính cách ôn nhu và chuẩn mực. Đó là những nhận xét rất tích cực, nhất là với một học sinh 14 tuổi. Nhưng chưa đủ. Điều mà cậu thực sự muốn được nghe, là cậu có điều gì đó đặc biệt.

istudent3
Du học sinh hè của iStudent tại Đan Mạch, 7/2018 

Mỗi đứa trẻ là một nguyên bản

Nếu như thế hệ 8X, 9X được đào tạo với những giá trị tập thể như tinh thần đoàn kết, lòng trắc ẩn, sự chăm chỉ và lối hành xử chuẩn mực, các bạn học sinh, sinh viên bây giờ lại đề cao những giá trị cá nhân: sự tự tin, cá tính, khả năng đặc biệt và sức ảnh hưởng. Mạng xã hội, công nghệ và truyền thông cho 10X không gian và sự khuyến khích để bày tỏ bản thân. Được đặc biệt từ đó trở thành một loại nhu cầu.

Các bạn trẻ có nhu cầu nhưng lại chưa biết cách để trở nên đặc biệt. Đó là một quá trình. Đời sống của một que diêm chỉ tồn tại bên ngoài chiếc hộp. Nhu cầu được bùng cháy đến quá sớm, khi que diêm vẫn chưa hề bước ra khỏi hộp, sẽ dẫn đến một áp lực, hay giống như cậu học sinh trên, là “buồn vì em không đặc biệt”. Trở lại câu chuyện trên, khi nghe được câu nói đó, người hướng dẫn của cậu học sinh đã trả lời: “Em không đặc biệt ở thời điểm này, nhưng em có thể sẽ đặc biệt ở thì tương lai. Hoặc em cũng có thể không đặc biệt thật. Nhưng em luôn khác biệt, là khác biệt chứ không phải đặc biệt”.

Thực tế là trong khi trở nên đặc biệt cần quá trình, thì khác biệt là một điều tự nhiên. Mỗi đứa trẻ sinh ra trong một gia đình khác nhau, lớn lên trong những khu phố khác nhau, chơi những trò chơi khác nhau và thừa hưởng những giá trị giáo dục khác nhau. Mỗi đứa trẻ là một nguyên bản, và chúng ta khác biệt. Điều này cần được trân trọng.

istudent4
Thế hệ Z (những bạn trẻ sinh từ năm 1996 trở đi) đang tạo ra ảnh hưởng tích cực trên thế giới Đồ họa:  Joebin Caoile

Tôn trọng sự khác biệt

2019 là một năm đặc biệt. Kết thúc thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI, 9X đã không còn là “giới trẻ”. Chúng ta đang nhìn thấy sự phát triển của một thế hệ mới – thế hệ 10X, những bạn trẻ, học sinh, sinh viên sinh ra trong thiên niên kỷ mới. Các bạn được định vị là những công dân toàn cầu, những người sẽ dẫn dắt thế giới trong bối cảnh những đường biên giới đã và đang mờ dần.

Trong bối cảnh đó, có hai điều những bạn trẻ Việt cần phải học: việc trân trọng bản thân mình và việc chấp nhận những khác biệt của người khác. “Một trong những bài học lớn nhất trong việc đi du học là con học được cách chấp nhận những khác biệt của người khác” -Thu Ngân, du học sinh của iStudent tại Seattle chia sẻ. Bước sang 2019, iStudent tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa các chương trình của mình trên cơ sở những khác biệt của học sinh.

iStudent phát triển các chương trình du học hè, ngắn hạn và dài hạn, để kiến tạo không gian phù hợp nhất với mỗi bạn. Mỗi hành trình của iStudent là một cơ hội để các học sinh tiếp cận với những điều mới lạ, những người bạn mới và những thử thách hòa nhập.

ĐỊNH NGUYỄN
 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member