Tin tức
19/02/2021

Tổng hợp những điều cần biết về Giáo dục nhân bản

Hành trình Giáo dục nhân bản đòi hỏi việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi áp dụng vào thực tế. Những rào cản khó khăn sẽ được xóa mờ khi bạn hiểu rõ được bản chất, mục tiêu, tầm quan trọng cũng như cách ứng dụng Giáo dục nhân bản vào giảng dạy và trong cuộc sống.
 • Tầm quan trọng của phương pháp giáo dục

Một phương pháp giáo dục tốt là nền tảng cho hệ sinh thái giáo dục vận hành trơn tru và bền vững. Dù là việc giáo dục trong gia đình đến nhà trường và ngoài xã hội đều cần một phương pháp tiêu chuẩn, đóng vai trò tiên quyết và chi phối toàn bộ cách thức hoạt động và tạo ra con người mong muốn của nền giáo dục ấy.

Với nhãn quan thời đại, giáo dục nhân bản đang ngày càng được lựa chọn trở thành phương pháp giảng dạy chính thống ở các môi trường hội nhập Quốc tế, nhờ vào những giá trị khác biệt mà chính nó mang lại.

Giáo dục nhâna bản đang ngày càng được lựa chọn trở thành phương pháp giảng dạy chính thống ở các môi trường hội nhập Quốc tế

Giáo dục nhân bản đang ngày càng được lựa chọn trở thành phương pháp giảng dạy chính thống ở các môi trường hội nhập Quốc tế

 • Giáo dục nhân bản là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu ý nghĩa của “Nhân bản”:

   • Nhân: là người, là nhân đức, nhân cách, cách sống của con người tốt
   • Bản: là gốc, căn bản, nền tảng

“Nhân bản” chính là sự tập trung vào cái gốc của con người, bản chất của chúng ta khác biệt với mọi loài sinh vật trên thế giới. Hay rộng hơn, “Nhân bản” là giá trị phần người tiến bộ, vươn đến sự hoàn thiện về cái cốt lõi tinh hoa mà chỉ con người có được.

Giáo dục nhân bản hướng đến phát triển hoàn thiện cốt lõi tinh hoa của con người

Giáo dục nhân bản hướng đến phát triển hoàn thiện cốt lõi tinh hoa của con người

Giáo dục nhân bản chính là nền giáo dục đặt con người vào trọng tâm, hướng đến hoàn thiện nhân cách con người, đặt thay đổi tích cực thái độ sống, thái độ tư duy và thái độ ứng xử xã hội. Tập trung về đạo đức, phương pháp giáo dục này hứa hẹn những kết quả triển vọng trong sự phát triển toàn diện và bền vững của trẻ mà vẫn đảm bảo kiến thức, kĩ năng cần thiết trong xã hội ngày nay.

Xem thêm: -> 4 cách giúp con phát triển EQ cao thông qua giáo dục nhân bản cho trẻ

 • Mục tiêu của giáo dục nhân bản?

Phương pháp giáo dục nhân bản hướng đến xây dựng những con người toàn diện với trái tim rộng mở yêu thương, đầy đủ kiến thức và tư duy, biết lao động, cống hiến và rèn luyện sức khỏe. Những yếu tố này được Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Việt Nam – Nguyễn Hoàng Group diễn giải cụ thể thông qua 5H: Heart – Head – Hand – Health – Human.

   1. Heart – Rộng mở yêu thương, lan tỏa bác ái

Từng có câu nói “Không phải ai cũng có thể làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”. Tình yêu là nguồn cội của giáo dục và cũng là yếu tố tiên quyết tạo nên một con người nhân bản toàn diện có lòng trắc ẩn, biết cho đi và sẻ chia, lan tỏa yêu thương, biết cống hiến và hy sinh.

Tình yêu là yếu tố tiên quyết tạo nên con người nhân bản

Tình yêu là yếu tố tiên quyết tạo nên con người nhân bản

Nếu không có yêu thương, những tinh hoa của tri thức sẽ không được ứng dụng một cách đúng đắn và lương thiện, thậm chí có thể phục vụ cho những mục tiêu sai trái và ích kỷ.

   1. Head – Trau dồi tri thức, vững tư duy

Khi có tri thức, có hiểu biết, am hiểu sâu rộng tới các vấn đề hay lĩnh vực xã hội, thì con người dễ dàng thực hiện được những mục tiêu, ham muốn, ước nguyện của bản thâm. Và chỉ có tri thức được lĩnh hội bằng chính mồ hôi công sức thông qua quá trình rèn luyện không ngừng sẽ đem đến kết quả cao nhất. Một xã hội được hợp thành bởi những con người tri thức sẽ phát triển không ngừng. Vì thế, có thể nói, tri thức yếu tố nhất định phải có của một con người Nhân bản toàn diện.

Một xã hội được hợp thành bởi những con người tri thức sẽ phát triển không ngừng

Một xã hội được hợp thành bởi những con người tri thức sẽ phát triển không ngừng

   1. Hand – Không ngừng lao động, nỗ lực cống hiến

Cuộc sống con người mỗi ngày luôn tiến triển, thăng hoa, và luôn có khuynh hướng vươn lên. Lao động là cách thức chúng ta đi vào hành trình khám phá, định hình, và sáng tạo thế giới mới, sáng tạo chính cuộc đời của mỗi chúng ta. Thông qua lao động, chúng ta khẳng định được bản thân, có khả năng hiện thực hóa ước mơ, hoài bão, làm đẹp cho đời và giúp cuộc sống của mọi người xung quanh tốt đẹp hơn. Với tinh thần không ngừng lao động và cống hiến, con người Nhân bản sẽ ngày một vươn lên, phát triển bản thân và xã hội.

Lao động hăng say là chìa khóa thành công

Lao động hăng say là chìa khóa thành công

   1. Health – Sức khỏe vững vàng, ngập tràn sức sống

Sức khỏe là tài sản quan trọng của một con người. Một sức khỏe tốt là nền tảng của một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, là cơ sở quan trọng tạo nên sự tự tin, can trường, lòng dũng khí, hăng say làm việc để mỗi người thực hiện lý tưởng cuộc đời mình và giúp sức cho xã hội. Vì vậy việc nuôi dưỡng một cơ thể vững vàng về sức khỏe cả thể chất và tâm lý là một nhiệm vụ mà giáo dục nhân bản hướng đến.

Sức khỏe là tài sản quan trọng của một con người

Sức khỏe là tài sản quan trọng của mỗi người

   1. Human – Con người Nhân Bản toàn diện về Tâm – Trí – Lực

Với một tình yêu lớn, trí tuệ tinh anh, đôi tay lao động hăng say, sức khỏe vững vàng, tất cả xây dựng nên con người toàn diện mang các phẩm chất và giá trị Nhân Bản. Các thế hệ Nhân Bản hướng đến Chân – Thiện – Mỹ, sống cho mình, cho người khác và cho cộng đồng; Từ đó, nhân rộng hơn triết lý giáo dục Nhân Bản đến mọi người.

 • Tầm quan trọng của giáo dục nhân bản:

Giáo dục nhân bản là sự tổng hoà của các mối quan hệ giáo dục tốt đẹp có tác động rất lớn đến sự hình thành nhân cách hoàn chỉnh ở trẻ. Giáo dục nhân bản đạt được mục tiêu cao nhất của giáo dục mà hiếm có một phương pháp nào có thể đạt được chính là bồi dưỡng và tạo ra con người hoàn thiện về đạo đức. Xét trên bối cảnh thực tiễn, đây là xu hướng thời đại được đa số các quốc gia lựa chọn áp dụng và là nền giáo dục cần thiết cho sự hội nhập Quốc tế khách quan, toàn diện.

Một đứa trẻ muốn phát triển toàn diện đạo đức và đạt được các giá trị nguyên bản của người cần môi trường phù hợp. Chính giáo dục nhân bản có thể đem lại môi trường phù hợp ấy.

 • Trái ngọt của giáo dục nhân bản

Lựa chọn và kiên định theo đuổi triết lý giáo dục nhân bản, Nguyễn Hoàng Group (NHG) – Tập đoàn giáo dục lớn nhất Việt Nam đang tiếp tục hành trình khám phá và lan tỏa tri thức cho các thế hệ học sinh, sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục của tập đoàn, từ cấp mầm non đến đại học và sau đại học.

Các trường trong hệ thống giáo dục NHG là ngôi nhà nuôi dưỡng những con người nhân bản

Các trường trong hệ thống giáo dục NHG là ngôi nhà nuôi dưỡng những con người nhân bản

Các thế hệ học sinh, sinh viên của NHG được giáo dục đầy đủ, kỹ lưỡng về cảm xúc, tính cách, để trở thành những người hiểu chính mình, hiểu người khác, biết nuôi dưỡng và phát triển cảm xúc tích cực như sự tự tin, bao dung, chấp nhận người khác, dũng cảm, quyết tâm trước khó khăn, thử thách hay vấp ngã trong cuộc sống.

Các thế hệ giáo viên và học sinh tại NHG luôn được sống, học tập và giảng dạy trong tình yêu thương

Các thế hệ giáo viên và học sinh tại NHG luôn được sống, học tập và giảng dạy trong tình yêu thương

Giáo dục tình yêu thương tại NHG sẽ mang đến những con người có trí thông minh cảm xúc cao (EQ), từ đó thành đạt và hạnh phúc hơn. Đó cũng là điều các nền giáo dục hiện đại hướng tới.

Khi giáo dục nhân bản trở thành làn sóng giáo dục hiện đại đầy khai phóng, sự lựa chọn một môi trường sở hữu yếu tố này chính là một lợi thế phát triển cho tương lai.

Phương Trúc

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

Học sáng tạo nội dung cùng hot tiktoker Long Chun và MC Tú Trinh

Sáng nay có ai đã gặp được nhân vật bí ẩn với gần 7 triệu followers trên tiktok trong sân trường GDU chưa? Workshop “Sáng tạo nội dung trong kỷ nguyên web 2.0” là sự kiện hot nhất sáng nay bởi có sự tham dự của MC Tú Trinh và hot tiktoker Long Chun.  Dàn khách […]

bonus new member