Tin tức
19/11/2022

Cô Hannah Clemett của UKA Hạ Long: “Nghề giáo đáng làm, đáng thử sức một lần trong đời”

Trong ký ức của những thầy cô giáo nước ngoài đã và đang giảng dạy tại Việt Nam, ngày 20/11 luôn là một phần khó phai và đong đầy tình cảm. Mùa Hiến chương đang đến gần, hãy cùng Human lắng nghe tâm sự của một cô giáo dạy tiếng Anh (ESL) được yêu thích nhất ở UKA Hạ Long nhé!

Tôi là Hannah Louise Clemett, giáo viên ESL khối Mầm non UKA Hạ Long. Ít học sinh biết rằng, tôi tốt nghiệp ngành Chính trị học và Triết học tại Đại học Kent (Vương quốc Anh), một trường hạng Vàng theo khung Đào tạo Xuất sắc của Chính phủ Anh. Trước khi đến Việt Nam, tôi từng là phóng viên, biên tập viên ở Moldova.

Sau 1 tháng hỗ trợ dạy học thiện nguyện ở Ukraine, tôi dần hứng thú với công việc này. Vì thế, tôi bắt đầu tham gia dạy ngoại ngữ cho học sinh từ tiểu học đến trung học tại một trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội.

Lúc tôi đến Việt Nam, hầu hết trường mầm non không có chương trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ. Do đó, khi được thầy Connor Griffiths (giáo viên ESL trường UKA Hạ Long) giới thiệu, tôi chuyển ra Quảng Ninh sinh sống và trở thành giáo viên ESL khối Mầm non tại trường vào đầu năm 2019.

259588516 625121992237312 1391621470820427671 n Cô Hannah Clemett của UKA Hạ Long: “Nghề giáo đáng làm, đáng thử sức một lần trong đời”
Cô Hannah (thứ tư từ trái sang) và các đồng nghiệp ở UKA Hạ Long

Được dạy học sinh Việt Nam, đặc biệt là các em ở UKA Hạ Long là một trải nghiệm quý giá và mới lạ. Một ngày ở trường của tôi bắt đầu bằng việc đón học sinh khối Mầm non vào lớp. Tôi thường nhìn các bé ăn sáng, múa hát, tập thể dục và chạy nhảy trong sân trường.

Kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên là khi nhìn các bé khối Mầm non tốt nghiệp và chập chững vào lớp 1. Có lẽ nhiều người nghĩ điều này thật bình thường. Nhưng đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc sống mỗi người và tôi rất vinh hạnh được đồng hành cùng các bé trên hành trình ấy. Mỗi lứa học sinh tốt nghiệp lại càng khiến tôi thêm yêu nghề giáo và thích cảm giác được làm việc, vui đùa cùng trẻ con.

313439131 855112639238245 1428810483847957858 n Cô Hannah Clemett của UKA Hạ Long: “Nghề giáo đáng làm, đáng thử sức một lần trong đời”
Cô Hannah bế UKer mầm non trong lễ hội Halloween

Thỉnh thoảng công việc này khiến tôi áp lực và gặp nhiều thách thức. Chẳng hạn như, UKA Hạ Long hiện đang triển khai chương trình Quốc tế Oxford nên tôi phải nỗ lực mỗi ngày để cải thiện giáo án môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là học sinh có thể hiểu bài giảng và tương tác nhiệt tình, tạo ra một bầu không khí vui vẻ giữa cô trò. Dù có khó khăn, vất vả, với tôi, đây vẫn là công việc đáng làm và đáng thử sức một lần trong đời.

Những ngày này, mỗi khi đi dạy, tôi thường đến thăm Khu vườn tri ân (Garden of Gratitude) với vô vàn cây xanh và lời chúc từ các em học sinh. Đây là một dự án được học sinh UKA Hạ Long thực hiện để chuẩn bị cho những sự kiện chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Riêng các bé mầm non lại được vẽ bức tranh màu khổng lồ “My Superb Teacher” (tạm dịch: Thầy cô tuyệt vời của em) để tặng thầy cô giáo.

resize 1668836623783374453158541808662298447931916561364489089811066n Cô Hannah Clemett của UKA Hạ Long: “Nghề giáo đáng làm, đáng thử sức một lần trong đời”
Cô Hannah dạy học sinh mầm non vẽ tranh chào mừng ngày 20/11

Tại Vương quốc Anh, ba mẹ tôi đều là giáo viên. Dù vậy, tôi không thấy rõ tầm quan trọng của người thầy trong xã hội. Thậm chí, đôi lúc tôi có cảm giác nghề giáo không được đánh giá đúng và bị xem thường. Cho đến khi tôi bước đến UKA Hạ Long, tôi bỗng nhiên nhận được rất nhiều hoa hồng từ học sinh vào ngày Nhà giáo Việt Nam. Có lúc tôi còn được tặng nến thơm nữa. Tôi nhớ lúc đó bản thân mình vừa ngạc nhiên, vừa xúc động, một cảm giác được trân trọng thật khó tả! Tôi nghĩ mình thật sự may mắn và ước gì ba mẹ tôi ở quê nhà cũng từng có được sự tri ân chân thành như thế…

Tường Thụy

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]