Tin tức
15/09/2020

Con gái có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học khá mới và khá khô khan đối với các học sinh nữ. Nhiều bạn sẽ thắc mắc, với một ngành học mang tính máy móc và vận hành như vậy, liệu con gái có nên theo học?

768x512 dai hoc quoc te hong bang 3 Con gái có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành gì ? 

Logistics, hiểu một cách đơn giản nhất, là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Đa phần ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tập trung xây dựng cho sinh viên kỹ năng làm việc, tư duy cho sinh viên trong quá trình làm việc: vận chuyển vật tư, hàng hóa, dịch vụ, hệ thống công nghệ thông tin từ người sản xuất đến khách hàng sao cho tối ưu và hiệu quả.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò vai trọng trong việc phát triển kinh tế của đất nước (dịch vụ logistics chiếm khoảng 15-20% GDP tại Việt Nam) và ảnh hưởng tích cực trong sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hóa. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một hoạt động mang tính dây chuyền có tầm quan trọng quyết định đến tính cạnh tranh của ngành công nghiệp và thương mại của mỗi quốc gia khác nhau. Do đó, đây được xem là một ngành “hot” dành cho các bạn sinh viên hiện nay.

Con gái học ngành Logistics có được không ?

Chuyên ngành Logistics theo quan điểm của nhiều người sẽ chỉ phù hợp với sinh viên nam. Song, đối với nữ, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng là nơi để các sinh viên có thể phát huy tất cả tiềm năng của bản thân.

Những công việc trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không đơn thuần chỉ là vận chuyển vật tư, lưu kho, sinh viên nữ có thể theo học các mảng khác như: dự đoán nhu cầu thị trường, thu mua nguyên vật liệu, làm việc với khách hàng về dịch vụ tới người tiêu dùng đạt được hiệu quả như thế nào,…

Bên cạnh đó, ngành học này còn mang lại cho sinh viên những trải nghiệm mới mẻ, rèn luyện thêm về mặt kỹ năng và tư duy trong cách làm việc và vận hành hàng hóa, dịch vụ. Logistic cũng là một ngành thu hút nhân lực cao, sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập lớn. 

Con gái có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?
Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo ThS. Nguyễn Thị Thanh Thảo – Giảng viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng: “Thống kê số liệu từ trường cho biết, kỳ tuyển sinh 2019, tân sinh viên đăng kí theo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có 90% là nữ”. Số liệu này cho thấy độ “hot” của ngành đối với sinh viên nữ đang dần được thay đổi. Thay vì trước đây, các trường đại học có đến 90% sinh viên nam theo học ngành này thì hiện nay, các sinh viên nữ đã mạnh dạn hơn khi đăng ký học Logistic. 

Những điểm nổi bật của ngành Logistics phù hợp với con gái

Mọi sinh viên không kể nam hoặc nữ đều nhận được rất nhiều kiến thức cũng như những trải nghiệm thú vị khi theo học ngành Logistics. Các bạn nữ khi theo học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ được trau dồi thêm những kỹ năng và pahts huy nhiều thế mạnh cá nhân.

Tính tỉ mỉ trong công việc: Con gái thường sẽ làm việc thận trọng và tỉ mỉ hơn so với con trai. Vì thế, ngành Logistics sẽ giúp các bạn phát huy thế mạnh này. Tầm ảnh hưởng của ngành rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc giúp giải quyết nhu cầu khách hàng đảm bảo được tối ưu hóa, giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra cho doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Cho nên sự tỉ mỉ là vô cùng quan trọng đối với ngành Logistics.

Khả năng điều phối: Xã hội đang ngày càng phát triển, việc phụ nữ lãnh đạo, điều phối hay giữ các vị trí quan trọng không còn quá xa lạ. Học Logistic sẽ giúp các bạn nữ nâng cao được khả năng điều phối và quản trị không chỉ máy móc mà cả con người. Không chỉ áp dụng vào để phát triển công việc, kỹ năng điều phối sẽ giúp ích ra nhiều cho cuộc sống của bản thân sau này.

Tiếp xúc với nhiều lĩnh vực: Dù bạn chỉ làm trong ngành Logistic nhưng công việc quản trị, điều phối sẽ giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều loại hàng hóa ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, cơ hội được làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài giúp bạn trau dồi và phát huy khả năng ngoại ngữ. Đây cũng là ưu điểm đáng để con gái theo học Logistic.

118891157 3700305026669742 2840784208516490641 n Con gái có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?
BVU được nhiều sinh viên lựa chọn theo học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Chọn ngành học đúng đắn sẽ quyết định cả tương lai của bạn. Dù là nam hoặc nữ, chỉ cần bạn yêu thích ngành nghề đó, có quyết tâm theo học thì mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp một cách hợp lý.

TRUNG TÍN

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hợp tác với Đại học Quốc Lập Formosa (Đài Loan)

Xây dựng trường đại học Việt Nam theo những chuẩn mực quốc tế để tiến đến có những trường đại học đẳng cấp quốc tế trong tương lai là một xu hướng tất yếu. Hợp tác quốc tế có một vai trò trọng yếu trong tiến trình này. Các hoạt động hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng […]

Bông Hồng Nhỏ phối hợp với Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật Và Trẻ Mồ Côi TP.HCM khám chữa bệnh cho khoảng hơn 2000 người tại Bình Dương

Ngày 17/09/2023, Quỹ Từ thiện Bông Hồng Nhỏ (Little Roses Foundation) đồng hành cùng Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng hơn 2000 người khuyết tật, trẻ mồ côi và công nhân nghèo tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình […]

bonus new member