Góc tư vấn
27/10/2021

Gen Z chơi game như thế nào để rèn luyện tư duy học tập?

Đối với gen Z (những người sinh từ 1996 trở đi), rào cản của họ đối với cha mẹ mình được hình thành bởi những đặc trưng của thời đại số và “Game” là một trong những trò chơi đặc trưng của thế hệ này. Tuy nhiên, “game” có thực sự tiêu cực, chơi game như thế nào để có ích cho việc rèn luyện tư duy và học tập của con?

Game chắc hẳn là nguyên nhân châm ngòi cho nhiều cuộc chiến giữa cha mẹ và Gen Z. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách như hiện nay, khi học sinh không có nhiều lựa chọn vui chơi, giải trí, video game là lựa chọn tất yếu. Đây chính là lúc học sinh cần được định hướng một cách hợp lý giữa thế giới video game.

Gen Z chơi game
Game kiểu Quản lý – Mô phỏng rất phù hợp để học sinh các lứa tuổi rèn luyện tư duy logic,
cách xử lý vấn đề và khả năng kiểm soát nhiều luồng thông tin cùng lúc

Gen Z chơi game
Những game Giải đố sẽ nâng cấp khả năng logic, giúp học sinh
rèn luyện lối suy nghĩ đột phá, sáng tạo

Chia sẻ về vấn đề này với UK Academy Bà Rịa, anh Đinh Quốc Phương – CEO Tập đoàn truyền thông XGR Corp, đồng thời là Influencer nổi tiếng trong cộng đồng game thủ Việt Nam cho biết: “Dù rất bận rộn nhưng với đặc thù công việc quản lý – kinh doanh, tôi vẫn thường xuyên dành thời gian phù hợp và điều độ để chơi game, đặc biệt là nhóm game Quản lý. Thói quen này giúp tôi giữ tinh thần minh mẫn và rèn óc phán đoán, kỹ năng logic… Vừa giải trí vừa tập luyện, game đã trở thành một công cụ có ích cho bản thân tôi.”

Gen Z chơi game
GAME FPS – TPS: Đây cũng là dòng game có khả năng rèn luyện phản xạ
và tốc độ tư duy do sở hữu lối chơi nhanh và kịch tính

Trên thực tế hiện nay nhiều trường Đại học danh tiếng toàn thế giới như Đại học Toronto (Canada), George Mason University (Mỹ),… đã đưa game vào chương trình đào tạo – thể thao để sinh viên giải trí và rèn luyện tư duy. Sau nhiều năm phát triển bùng nổ, làng game đang đi vào giai đoạn phổ biến và đa dạng hóa. Từ đó đã mở ra một bộ môn mới Esport – Thể thao điện tử với các giải đấu quy mô lớn, quy tụ các tuyển thủ chuyên nghiệp được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Gen Z chơi game
Góc nhìn của anh Đinh Quốc Phương, CEO tập đoàn truyền thông XGR Corp về game

Do đó, để game không trở thành một tác nhân gây hại với sự phát triển của các bạn trẻ, học sinh cũng như phụ huynh cần có hiểu biết đúng đắn về các loại game. Các trò chơi sẽ có sự tranh đấu, học sinh cần ưu tiên chọn những loại game đòi hỏi chiến lược, có sự tính tính toán, logic, đồng thời quản lí thời gian chơi game một cách hợp lí, cân đối với thời gian biểu của các hoạt động khác. Nếu sử dụng đúng mục đích, game không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một công cụ hỗ trợ kích thích tư duy và sự phát triển trí não cho trẻ.

Huỳnh Phi Sang

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nắm 9 nguyên tắc sau, bạn sẽ có cuộc sống sinh viên tươi đẹp!

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022, dưới đây là 9 lời khuyên các tân sinh viên, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen. Đại học là một môi trường rất đặc thù đối với thế hệ trẻ. Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, sinh […]

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ thích nói leo, ngắt lời người khác?

Trẻ nhỏ thường sẽ không hiểu nhiều về các nguyên tắc ứng xử, các con thường hành động theo bản năng và cảm xúc dẫn đến hay nói leo hay chen ngang vào cuộc nói chuyện của ba mẹ, người khác. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết cách hướng dẫn, trẻ sẽ nhanh chóng khắc […]