Đại Học
28/03/2022

Hướng nghiệp sớm để mở lối thành công qua “Future Me”

Lần đầu tiên, dưới hình thức một cuộc thi hướng nghiệp được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, Future me 2021 – 2022 đã thu hút hơn 2,000 học sinh từ 160 trường THPT thuộc TP.HCM và các tinh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và một số tỉnh khu vực Tây nguyên. Dưới sự đồng hành của các chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp, học sinh lớp 10,11,12 đã nhận diện được hành trình để chọn lựa đúng ngành nghề phù hợp và có nhiều cơ hội đạt đến thành công.

Học sinh là chuyên gia hướng nghiệp cho chính bản thân

Chiều ngày 26/03/2022, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất tại Vòng Chung kết cuộc thi “Future Me” đã cùng trải qua các phần thi sôi động kịch tính, tranh tài cho ngôi vị quán quân. Đây là cuộc thi do Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU) phối hợp cùng Tổ chức hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q với mục đích giúp các em học sinh khai mở những lối đi đúng đắn trên con đường hướng nghiệp, đánh thức ước mơ và biến ước mơ của các em thành hiện thực với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

DSC 0158 Hướng nghiệp sớm để mở lối thành công qua “Future Me”
Các cổ động viên nhiệt tình của cuộc thi Future Me

Mở đầu vòng Chung kết, các thí sinh lần lượt thuyết trình trước Hội đồng Ban Giám khảo (BGK) về ước mơ của bản thân, và hành trình chinh phục con đường mục tiêu nghề nghiệp. Các em thí sinh mang đến cuộc thi những ước mơ về nhiều ngành nghề như: bác sĩ, quản trị kinh doanh, marketing, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, lập trình viên, … Top 10 thí sinh là 10 màu sắc và ước mơ khác nhau, tuy nhiên có thể thấy điểm chung của các thí sinh là sự tự tin, bản lĩnh, biết rõ bản thân muốn gì, và các em đến đây, kể cho mọi người nghe về ước mơ của mình và con đường để chinh phục mục tiêu.

DSC 0237 Hướng nghiệp sớm để mở lối thành công qua “Future Me”
BGH các trường THPT đồng hành cùng các thí sinh cuộc thi Future Me

Với ước mơ trở thành 1 nhà tâm lý học, thí sinh Dương Thị Hoàng Linh (Lớp 11A9 – THPT Hiệp Bình, TP.HCM) khát khao có thể giúp đỡ các em tự kỷ thoát khỏi cuộc sống bế tắc của chính mìn. Hoàng Linh đã có phần minh họa sâu sắc nhưng không kém phần thú vị, chạm đến trái tim của BGK và các khán giả. Hay như thí sinh Võ Anh Thư (Lớp 11A1 – THPT Phú Mỹ, BR-VT) ước mơ trở thành bác sĩ để giúp mọi người. Bạn còn dùng tài năng họa sĩ của mình để vẽ lên ước mơ, để kiếm thêm thu nhập ủng hộ quỹ mổ tim cho người nghèo.

Tiếp theo đó là phần tranh luận đối kháng cực kỳ gay cấn từ các cặp thí sinh. Các chủ đề tranh luận được BGK gửi đến cho các thí sinh xoay quanh về những vấn đề định hướng nghề nghiệp, những quan điểm về các khối ngành. Các thí sinh đã có những luận điểm sắc bén, bảo vệ quan điểm của bản thân trước những vấn đề rất thời sự như: Sự dịch chuyển của ngành nghề thời kỳ “hậu Covid”; Học Quản trị kinh doanh có dễ kiếm việc hay không, Những luận điểm ngành nghề dành riêng cho nam và nữ liệu có còn phù hợp …

Phần thi cuối cùng và quan trọng nhất chính là phần thi hùng biện của Top 5 thí sinh đạt điểm cao nhất. Với những luận điểm sắc bén, sự tự tin bản lĩnh khi trình bày về quan điểm “Nên học bác sĩ ở trường công hay trường tư”, thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên (Lớp 11A5 – Trường Quốc tế Á Châu, TP.HCM) đã xuất sắc chinh phục Ban Giám Khảo để đạt điểm cao nhất và là Quán quân của cuộc thi.

Theo đuổi ước mơ và được làm nghề nghiệp mình yêu thích luôn là những mong cầu chính đáng. Trên chuyến hành trình chạm tay vào giấc mơ ấy, không phải lúc nào cũng dễ dàng mà đôi khi sẽ gặp không ít chông gai, mất phương hướng. Đến với cuộc thi “Future Me”, lần đầu tiên các em học sinh THPT không chỉ được tham gia một sân chơi dành riêng cho chính các em, mà còn được đứng lên tự nói lên những ước mơ, khao khát của bản thân, với sự hỗ trợ đồng hành của các chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp trên con đường tạo dựng tương lai phía trước.

“Future Me” – Đồng hành ước mơ của học sinh khắp mọi miền

ThS. Trần Thúy Trâm Quyên, Phó Hiệu trưởng HIU chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên cuộc thi “Future Me” được tổ chức với mong muốn góp một phần nhỏ trong bức tranh hướng nghiệp chung của cả nước. Cuộc thi này như nguồn tư liệu quý giá, từ chính tiếng nói của các em học sinh lớp 10,11,12. Các bạn đã cho những người đang làm công tác giáo dục, tâm lý, hướng nghiệp hiểu thêm: các em đang cần gì, mong muốn điều gì, đang thiếu những gì, để từ đó, chúng ta có sự điều chỉnh cho phù hợp, có những giải pháp mang lại sự hữu ích thực thụ cho các em.

DSC 4517 Hướng nghiệp sớm để mở lối thành công qua “Future Me”
ThS. Trần Thúy Trâm Quyên, Phó hiệu trưởng HIU tri ân Ban Giám Khảo Cuộc thi

TS.Nguyễn Vinh Quang, CEO Founder của Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr.Q nhận xét: “Các em học sinh đã nhận thức rõ hơn, sâu hơn về các ngành nghề các em theo đuổi. Đây chính là nền tảng giúp cho các bạn thành công hơn trong tương lai. Trong vai trò là đơn vị chuyên môn về hướng nghiệp, chúng tôi  mong muốn ngày càng nhiều các em học sinh ở bậc trung học phổ thông nhận thức được tầm quan trọng của việc hướng nghiệp sớm, đây là chìa khóa mở ra tương lai tương sáng cho các em”.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Giám đốc Trung tâm đào tạo và hướng nghiệp 4.0 JobWay) thì cho rằng: “Chọn nghề như chọn người yêu – Em ơi hãy nhớ đừng nên chọn liều”.

Không có con đường nào đúng hay sai, chỉ là bạn có được gì đắt giá cho mình sau chặng đường ấy. Future me 2021-2022 cũng cho thấy giá trị của sự hướng nghiệp đúng đắn và thành công sẽ đến với ai biết nắm lấy cơ hội và bứt phá, vượt ra khỏi giới hạn an toàn của chính bản thân.

DAT 9549 Hướng nghiệp sớm để mở lối thành công qua “Future Me”
Các thí sinh đăng quang ngôi vị Quán Quân, Giải Nhì, Giải Ba của cuộc thi

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, ThS. Trần Thúy Trâm Quyên cho biết thêm: “ HIU cũng dành nhiều cơ hội cho các em học sinh khác nhận các gói học bổng hấp dẫn từ Quỹ học bổng 36 tỷ của HIU trong năm học 2022 – 2023, lên đến 36 tỷ đồng. Đây cũng là những bệ phóng mà HIU trao tặng để các em đến gần hơn với ước mơ của mình, với ấp ủ HIU sẽ là nơi ươm mầm tài năng, ươm mầm cho những tinh hoa của xã hội”.

BOX:

Thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên, lớp 11A5 Trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM), đạt Giải Quán Quân cuộc thi “Future Me” nhận một suất học bổng toàn phần trong 4 năm học tại HIU trị giá 240 triệu đồng.

Thí sinh Nguyễn Đặng Phương Nghi, lớp 11A11 Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) đạt Giải Nhì nhận suất học bổng trị giá 120 triệu đồng cho 2 năm học tại HIU.

Thí sinh Võ Thị Thanh Huyền, lớp 12A1 Trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng) đạt Giải Ba nhận suất học bổng trị giá 60 triệu tương ứng cho 1 năm học tại HIU.

7 thí sinh còn lại của Top 10 Vòng Chung Kết đã được nhận Giải khuyến khích là 7 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng mỗi suất tương ứng với nửa năm học tại HIU.

Ngoài ra, tất cả các thí sinh đạt giải từ cuộc thi ngoài phần thưởng là các suất học bổng khủng tại HIU, còn được nhận giải thưởng hiện kim, và các học bổng kỹ năng từ Tổ chức hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q.

Đặc biệt, 2 trường THPT Hiệp Bình và trường THPT Nguyễn Huệ đã Giành giải Tập thể vì có Cổ động viên và thí sinh tham gia nhiệt tình và đông đảo nhất trong suốt trong suốt mùa giải.

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU tiếp sức các sĩ tử vượt vũ môn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) triển khai chuỗi hoạt động các dự án cộng đồng hỗ trợ thí sinh ôn thi miễn phí trên nhiều nền tảng như: Xây dựng kho học liệu online các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Văn học; Lớp luyện thi Vẽ miễn […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

Nhiều ưu thế khi xét tuyển sớm vào đại học

Đăng ký các phương thức xét tuyển sớm vào đại học, ngoài việc tăng cơ hội trúng tuyển vào trường và ngành học yêu thích, thí sinh còn nhiều lợi thế khác như hưởng ưu đãi đặc quyền khi nhập học, giảm áp lực thi cử, có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn.  Chắc […]