Tin tức
09/10/2020

Ngôn ngữ Anh – Học một ngành, cơ hội nhiều nghề

Học Ngôn ngữ Anh ra chỉ đi dạy Tiếng Anh hay làm thông dịch viên là quan niệm xưa cũ. Ngày nay, ngành Ngôn ngữ Anh còn mang đến vô số cơ hội cho các sinh viên ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Ngôn ngữ Anh là ngành học chưa bao giờ hết “hot” với các bạn sinh viên. Đặc biệt với sự phát triển quốc tế hóa hiện nay, việc thành thạo một ngoại ngữ luôn giúp người trẻ có nhiều cơ hội trong công việc. Song, cũng khá nhiều người băn khoăn học Ngôn ngữ Anh chỉ là học Tiếng, vậy thay vì phải ngồi trên giảng đường suốt 4 năm họ, tại sao không bỏ một khoản tiền để mua một khóa học ở trung tâm Tiếng Anh để tiết kiệm thời gian và chi phí?

Đa dạng chuyên ngành

Có thể khẳng định, học ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay không chỉ là học tiếng Anh hay học giao tiếp mà các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ, về văn hóa, lịch sử của ngôn ngữ và những kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác. Các trường đại học luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, mở rộng chương trình đào tạo với nhiều chuyên ngành khác nhau.

“Không bó gọn trong cách đào tạo tạo ngôn ngữ Anh như truyền thống, việc đào tạo ngành ngôn ngữ Anh tại các trường đại học hiện nay còn cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu về ngành nghề và những chuyên ngành phụ mà sinh viên đam mê thuộc lĩnh vực kinh tế”, thầy Nguyễn Thu Hương, chủ nhiệm bộ Môn Ngôn ngữ văn hóa Anh Mỹ, Trường Đại học Hoa Sen, cho biết.

Với các phương pháp đào tạo chủ động, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được khuyến khích khả năng tự tìm tòi nghiên cứu, phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy phản biện thông qua việc thực hiện các đề án, tiểu luận… từ đó có cơ hội học tập với giáo viên bản xứ và nhiều chương trình trao đổi, giao lưu với sinh viên quốc tế. 

21 Ngôn ngữ Anh - Học một ngành, cơ hội nhiều nghề
Ngành Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Anh Mỹ, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn cần sử dụng thành thạo tiếng Anh. Các bạn được tự do lựa chọn môn học bất kỳ ngoài chương trình đào tạo thuộc danh mục các môn học tại trường. Đây là điểm khác biệt rất thú vị của chương trình.  Việc để các bạn tiếp xúc với các giáo viên, sinh viên nước ngoài, tham gia nhiều CLB về Tiếng Anh cũng giúp sinh viên cải thiện các kỹ năng về Tiếng Anh.

Ngoài ra, một số trường đại học hiện nay đều gia tăng thời gian thực tập cho sinh viên để các bạn sớm tiếp xúc với môi trường làm việc, các tổ chức doanh nghiệp. Từ đó, sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm, sẵn sàng cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Các chuyên ngành về Ngôn ngữ Anh hiện nay cũng đa dạng để sinh viên có nhiều lựa chọn như: Tiếng Anh thương mại, Tiếng Anh du lịch, Tiếng Anh biên – phiên dịch, Tiếng Anh sư phạm, Truyền thông doanh nghiệp …

Không lo thất nghiệp

Sinh viên Tăng Nguyễn Thảo Nguyên, ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Hoa Sen, nhận xét rằng, những môn chuyên ngành của chương trình truyền thông doanh nghiệp đã cung cấp cho người học cái nhìn toàn cảnh về ngành nghề này. Những môn học cùng đề án đòi hỏi người học cần dấn thân sâu vào những trải nghiệm thực tế. Điều này cung cấp cho sinh viên một nền tảng cơ bản khi tham gia vào công việc thực tế.

Với cách đào tạo gắn liền thực tế, sinh viên viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể hòa nhập nhanh vào môi trường đa văn hóa, có phổ nghề nghiệp rộng và linh hoạt chuyển đổi ngành nghề. Tùy theo sở thích và sở trường, các bạn viên có thể ứng tuyển vào các vị trí như biên phiên dịch trong doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ; giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ hay các cơ sở giáo dục; nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các công ty nước ngoài,…

ngon ngu anh mot nganh lam duoc nhieu nghe 0 Ngôn ngữ Anh - Học một ngành, cơ hội nhiều nghề
Dự án Melody for Souls của nhóm sinh viên Ngôn ngữ Anh (ĐH Hoa Sen) tổ chức đêm nhạc gây quỹ và sân chơi giải trí cho trẻ em nghèo mồ côi và gia đình khó khăn

Ngoài ra, theo khảo sát của các trang tuyển dụng uy tín, trung tâm dự báo nguồn nhân lực thành phố, sinh viên có năng lực tiếng Anh tốt thì khả năng tìm kiếm việc làm dễ hơn và có mức thu nhập cao hơn. Một nguồn nhân lực chất lượng cao, giỏi ngoại ngữ và chuyên môn sẽ hỗ trợ đắc lực khi giao dịch với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực cạnh tranh tại công ty. 

Hơn thế nữa, đội ngũ giỏi ngoại ngữ này sẽ ứng phó nhanh với bất ổn trong môi trường kinh doanh, mang lại nhiều hợp đồng hợp tác với đối tác nước ngoài, tối ưu hóa quá trình chuyển giao công nghệ và tri thức. Các bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc được thăng tiến ở những vị trí cao. Lý do vì sao mà ngày càng nhiều doanh nghiệp luôn dành “điểm cộng” cho ứng viên có kỹ năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.

Tuy nhiên, chỉ giỏi tiếng Anh vẫn chưa phải là điểm tuyệt đối cho công việc của bạn. Sinh viên cần bổ sung nhiều kiến thức với chuyên ngành mà mình sẽ làm việc, không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước để thuận lợi cho công việc sau này.

LÊ NGUYÊN

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Ra mắt Chat GPT dành cho đại học

OpenAI thông báo sẽ cho ra mắt phiên bản ChatGPT mới dành cho các trường đại học, gọi là ChatGPT Edu. Mục đích giúp họ triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm cho sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và các hoạt động trong khuôn viên trường. Điều đặc […]

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]