Tin tức
31/10/2020

Những phương pháp học tập được sử dụng nhiều trên thế giới

Vô số các phương pháp học được sáng tạo ra nhằm giúp con người dễ dàng có được kiến thức thông qua những đúc kết của người tạo ra nó. Ngày nay, đã có nhiều phương pháp học được con người tin dùng và áp dụng thành công. Cùng Human tìm hiểu về phương pháp phổ biến trên thế giới nhé.

Phương pháp học Feynman

Phương pháp học của Feynman buộc người áp dụng phải kể lại nội dung đã được học theo một cách riêng của bản thân cho những người chưa biết hoặc thử với một đứa trẻ giúp chúng hiểu được nội dung đấy. 

Richard Phillips Feynman là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ được biết đến với công trình về phương pháp tích phân đường trong cơ học lượng tử, lý thuyết điện động lực học lượng tử và về tính siêu lỏng của heli lỏng, cũng như trong vật lý hạt. Đề xuất của ông về mô hình parton nhận giải Nobel Vật lý năm 1965. (Theo Wikipedia)

Phương pháp học Feynman chỉ ra rằng điểm mạnh của kiến thức thu nhận được không chỉ quan trọng ở đầu vào. Công việc tiếp thu kiến thức và truyền đạt lại cho những người chưa biết gì là cách mà Feynman đưa ra phương pháp học.

1 10 Những phương pháp học tập được sử dụng nhiều trên thế giới
Nhà vật lý học đạt giải Nobel Richard Phillips Feynman

Cách học này yêu cầu người áp dụng nó phải đọc thật nhiều kiến thức về chủ đề mình được biết, sau đó chọn lọc những điểm chính. Từ đó, người áp dụng phương pháp có thể bằng cách dùng ngôn từ của chính mình viết ra hoặc kể lại cho một người chưa biết hay thậm chí là một đứa chỉ giúp chúng hiểu được nội dung. 

Ví dụ, học “Ngữ Văn”, khi được học một bài thơ, thường giáo viên sẽ yêu cầu học sinh lặp lại đoạn thơ đó từ 2 đến 3 lần. Đây thực chất giáo viên đang áp dụng phương pháp của Feynman.

Ví dụ cho thấy phương pháp học Feynman được áp dụng rất nhiều thậm chí ngày ở Việt Nam các giáo viên đa phần ở cấp bậc tiểu học đều áp dụng phương pháp này cho học sinh để tối ưu hóa bài giảng giúp đưa kiến thức đến học sinh dễ dàng hơn.

Phương pháp đọc SQ3R

Trước hết bạn phải hiểu được bản thân mình đang cần tiếp thu kiến thức nào và tìm tài liệu để đáp ứng được nhu cầu đó. SQ3R được đại diện cho 5 hành động mà người đọc cần áp dụng theo.

2 9 Những phương pháp học tập được sử dụng nhiều trên thế giới
Phương pháp đọc SQ3R

Survey (Duyệt): Bạn cần duyệt trước nội dung xem xét những điều viết trong đó có thực sự đảm bảo được mong muốn của bản thân hay chưa. Từ đó, đúc kết lại các ý chính và thực hiện bước tiếp theo.

Question (Câu hỏi): Đặt ra câu hỏi dựa trên những gì bản thân đang muốn tìm hiểu, nội dung của tài liệu đang được đề cập đề là gì, mong muốn bản thân như thế nào? 

Read (Đọc): Sau khi hoành thành hai bước trên, việc kế đến là bạn phải đọc. Đọc thật kỹ, đọc thật nhiều kèm theo là tìm thêm những tài liệu liên quan đến nội dung trong quá trình đọc giúp đáp ứng tối đa kiến thức mà bạn mong muốn.

Recite (Kể lại) : Đóng sách lại và dùng chính những hiểu biết của mình và tự lặp lại những kiến thức đã đọc được.

Review (Đánh giá): Việc cuối cùng cần làm đó chính là ôn tập và củng cố lại những gì mình đã tiếp thu.

Sau khi hoàn thành 5 bước trên, đồng nghĩa với việc bạn đã áp dụng phương pháp đọc SQ3R và tất nhiên kiến thức sẽ được hấp thụ một cách tốt nhất sau khi hoàn thành nó.

Phương pháp học Simon

Sáng tạo ra phương pháp học này là Giáo sư Simon, người được nhận giải Nobel. Giáo sư Simon đã khẳng định khả năng con người có thể thành thạo một môn học bất kỳ nào trong 6 tháng với các nền tảng nhất định. 

Simon đã chỉ ra rằng mỗi môn học đều có khoảng 50.000 mẫu thông tin về môn học đó. Một mẫu thông tin đó khi được con người tiếp thu mất khoảng một phút rưỡi. Tính theo các phép toán thì một người trung bình có thể tiếp thu được 50.000 mẫu trong 40 giờ một tuần và chỉ vỏn vẹn 6 tháng đã có thể hoàn thành.

3 8 Những phương pháp học tập được sử dụng nhiều trên thế giới
Tập trung toàn bộ vào một mục tiêu sẽ dễ dàng đạt tới thành công

Phương pháp học của Simon muốn truyền đến người áp dụng rằng chỉ áp dụng một môn học liên tục trong 6 tháng và dành hết toàn bộ khả năng và tâm trí đến môn học đó. Ngày nay, các học sinh sinh viên được giảng dạy quá nhiều môn học trong một học kỳ thậm chí học để đủ. Vì vậy, kiến thức sẽ không được đảm bảo và hiểu sâu bằng cách hoàn thành từng cái một.

Điều bất lợi chính của phương pháp này đó chính là bạn cần phải có một thời gian ôn tập để không quên những kiến thức đã học trước khi tiếp thu những kiến thức khác.

Phương pháp học bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được cho là sử dụng nhiều nhất trong ngành giáo dục. Sơ đồ tư duy còn được dùng trong các chiến lược hoặc các buổi họp dự án của công ty. Nó được tạo giúp người sử dụng và người được nhận thông tin dễ dàng nhận biết được thông tin đó.

Sơ đồ tư duy được phát minh bởi Tony Buzan hay được thế giới gọi tên là “Ông Brain”. Là người sáng lập ra Giải Vô địch Trí nhớ Thế giới và Giải Vô địch Đọc nhanh Thế giới. Điều đáng nói ông đã giúp một số lượng lớn người cải thiện trí nhớ trong đó có cả thái tử Charles của nước Anh.

4 6 Những phương pháp học tập được sử dụng nhiều trên thế giới
Sơ đồ tư duy là phương pháp dạy phổ biến trong ngành giáo dục

Ngày nay, sơ đồ tư duy được phát triển thành đa dạng các vô số hình khác nhau. Đó không chỉ mang lại thú vui khi học mà còn giúp người học có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và thể hiện sự yêu thích của mình.

Phương pháp học này được dựa trên nguyên tắc học sâu của trí tuệ nhân tạo. Sử dụng đồ họa cho phép người học được ít ví dụ nhất sau đó sử dụng kiến thức đó áp dụng vào các vấn đề đặt ra. 

Đây được xem là công cụ giúp cải thiện trí nhớ, ghi chép, sắp xếp các kiến thức, tài liệu chính nhằm nâng cao khả năng học tập, hiệu quả công việc.

Các phương pháp học trên là những tinh hoa của những người có tầm ảnh hưởng đúc kết và truyền đạt lại cho thế hệ sau. Những cách học này đã phần nào hỗ trợ rất nhiều học việc tiếp thu kiến thức cho bản thân. Cùng Human áp dụng và giúp bản thân hoàn thiện kiến thức của mình nha!

Trung Tín

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]