PGS.TS Thái Bá Cần trả lời phỏng vấn VTV1: Nhà đầu tư Việt Nam cần đưa ra những sản phẩm giáo dục tốt nhất

Trong khuôn khổ thực hiện loạt phóng sự về đầu tư giáo dục tại Việt Nam trình chiếu tại Diễn đàn Hợp tác và đầu tư trong giáo dục ngày 16/10 vừa qua tại TP.HCM , BTV Kim Hải – nhà báo kỳ cựu của Đài Truyền hình Việt Nam – VTV1 đã có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn PGS.TS Thái Bá Cần, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng. Human xin trích đăng nội dung chính của cuộc trò chuyện này.

PV: Thưa Thầy, Thầy đánh giá thế nào về nhu cầu thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục ở các địa phương hiện nay?

PGS.TS Thái Bá Cần: Vâng, tôi cho rằng về vấn đề này chắc chắn lãnh đạo địa phương sẽ có câu trả lời chính xác hơn. Nhưng theo quan điểm của cá nhân, tôi nhận thấy có những yếu tố sau:

Trong giai đoạn đổi mới hiện nay, nền giáo dục của chúng ta đã có những bước phát triển đáng kể và có thể nói, mạng lưới các trường lớp được phủ sóng khắp các nơi. Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta có thể nhận thấy nhu cầu về mọi mặt đang không ngừng nâng cao, khi đã có cơm no áo ấm thì người ta lại đòi hỏi cao hơn là ăn ngon mặc đẹp.

Trong giáo dục cũng như vậy, nền giáo dục của nước ta đã cung cấp được những điều kiện cơ bản cho toàn dân, nhưng nhu cầu về giáo dục thì càng ngày càng phát triển. Do vậy, những sản phẩm giáo dục ở phân khúc cao, những tinh túy của giáo dục là những yêu cầu rất bức thiết đối với người dân hiện nay. Nhất là khi chúng ta đang bước vào giai đoạn toàn cầu hóa, chắc chắn sẽ rất cần đầu tư vào giáo dục mạnh mẽ hơn nữa ở các địa phương.

PV THAY THAI BA CAN PGS.TS Thái Bá Cần trả lời phỏng vấn VTV1: Nhà đầu tư Việt Nam cần đưa ra những sản phẩm giáo dục tốt nhất
BTV Kim Hải phỏng vấn PGS.TS Thái Bá Cần tại văn phòng Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng
PV THAY THAI BA CAN 2 PGS.TS Thái Bá Cần trả lời phỏng vấn VTV1: Nhà đầu tư Việt Nam cần đưa ra những sản phẩm giáo dục tốt nhất
BTV Kim Hải chụp hình lưu niệm cùng PGS.TS Thái Bà Cần

PV: Vâng, chúng ta có thể thấy không chỉ ở địa phương mà người dân ở khắp nơi, đều mong muốn con em của mình được học trong môi trường tốt hơn, hiện đại hơn để có thể hội nhập với thế giới. Và sau đó có thể thích ứng nhanh hơn khi du học nước ngoài. Với những nhu cầu như vậy, theo thầy những nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục cần phải chuẩn bị những yếu tố nào là quan trọng nhất để có thể sẵn sàng nắm bắt được các cơ hội khi các địa phương có nhu cầu ạ ?

PGS.TS Thái Bá Cần: Như tôi đã đề cập trên đây, nhu cầu giáo dục hiện nay không phải là nhu cầu bình dân. Người học và gia đình của họ đang có nhu cầu giáo dục ở cấp độ cao hơn, nếu các nhà đầu tư muốn chiếm lĩnh thị trường giáo dục hiện tại, chắc chắn phải đưa ra được các sản phẩm giáo dục tốt nhất.

Không ai trong chúng ta mong muốn con mình khi đi học chỉ biết những phép tính như cộng, trừ, nhân, chia mà họ còn kì vọng nhiều hơn thế nữa ở một sản phẩm giáo dục. Do vậy, điều đầu tiên mà các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị là một sản phẩm giáo dục tốt, trong đó bao gồm các yếu tố sau:

Thứ nhất, chương trình giáo dục tiên tiến tiếp cận với khoa học – kỹ thuật thế giới để học sinh đáp ứng được các nhu cầu của xã hội hiện đại.

Thứ hai, về phương thức giảng dạy, phương thức truyền đạt phải được cải tiến để thế hệ trẻ thích ứng với điều kiện công nghệ phát triển như hiện nay.

Thứ ba, cơ sở vật chất tốt, tôi muốn nhấn mạnh ở đây là không chỉ tốt mà còn phải đẹp để thu hút người học. Trường học không những là nơi để học mà còn để phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn, nơi “check-in” – một xu hướng thịnh hành của các bạn trẻ.

Thêm một yếu tố nữa là sự chăm sóc. Chúng ta biết rằng khi phụ huynh đưa con đến trường, họ mong muốn con của mình sẽ được chăm sóc và dạy dỗ một cách tốt nhất – vấn đề mà trước đây chúng ta ít quan tâm đến.

Để làm được tất cả những điều đã nêu trên, chúng ta phải có một đội ngũ giáo viên và cán bộ giáo dục giỏi về chuyên môn đồng thời tận tâm về nghề nghiệp. Tôi đề cập yếu tố này cuối cùng vì đối với đội ngũ giáo viên và cán bộ giáo dục, nhà nước, xã hội sẽ cung cấp sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư. Do vậy, các nhà đầu tư không cần phải chuẩn bị trước nhiều nhưng phải có thái độ trân trọng, chăm lo, bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ đó, như vậy họ mới có một đội ngũ giáo viên chất lượng, đủ đáp ứng với những mục đích đã đề ra.

Đó là những yếu tố rất quan trọng và căn bản mà các nhà đầu tư vào lĩnh vực giáo dục cần phải chuẩn bị.

PV: Xin cảm ơn Thầy về cuộc trò chuyện này!

Gia Khánh

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]

Cơ hội săn học bổng dành cho sinh viên đại học 2024

Ngày 12-5, lễ tiếp nhận và trao học bổng của 30 doanh nghiệp dành cho tân sinh viên 2024 được tổ chức tại Trường Đại học Gia Định (TP.HCM). Việc hợp tác với doanh nghiệp luôn được GDU chú trọng để mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG Học […]