Tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn, BVU: Người thầy tận tụy, đam mê bào chế cây cỏ dược liệu

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn, người vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, không chỉ là một vị thầy thuốc giàu y đức, mà còn là một người thầy giáo của nhiều thế hệ sinh viên. Hiện thầy đang là Trưởng khoa Khoa học Sức khoẻ của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU).

Nguyễn Tiến Dẫn

Chân dung người Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn

Đôi nét về Thiếu tướng, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn, sinh năm 1956 tại miền quê Bình Lục, Hà Nam. Luôn mang trong mình niềm đam mê học tập, những ngày học trung học, TS Nguyễn Tiến Dẫn đã từng “khăn gói quả mướp” đi bộ hơn 10km từ nhà đến nhà trọ để học gần trường.

Và sự nỗ lực, kiên trì cùng niềm đam mê học tập đã được đền đáp xứng đáng. Năm 1974, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Dẫn đã chính thức trở thành sinh viên khoa Dược của trường Đại học Dược Hà Nội – một trong những Trường Đại học danh tiếng nhất Việt Nam.

 Nguyễn Tiến Dẫn

Thiếu tướng, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn trong một lần thăm bệnh nhân tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an

Từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường, chàng sinh viên Nguyễn Tiến Dẫn vẫn luôn nuôi ước mơ trở thành nhà giáo để được truyền đạt lại tri thức và ngọn lửa đam mê đến với sinh viên. Thế nhưng với tinh thần tuổi trẻ đóng góp sức trẻ vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chàng dược sĩ ấy quyết định “đầu quân” tại Cục Bảo vệ sức khỏe Bộ Công an, nay là Cục Y tế Bộ Công an.

Từ đó đến nay, người thầy thuốc công an Nguyễn Tiến Dẫn không ngừng cống hiến, trải qua nhiều cương vị công tác, TS Nguyễn Tiến Dẫn được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Y tế – Bộ Công an. Ông được phong quân hàm Thiếu tướng và được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2010, “Thầy thuốc nhân dân” năm 2017.

 Tận tuỵ với công việc tiếp lửa đam mê

Là một vị tướng – người Thầy thuốc của nhân dân, nhưng ước mơ được giảng dạy cho các thế hệ sau từ những ngày còn là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội trong Thiếu tướng – TS Nguyễn Tiến Dẫn chưa bao giờ dập tắt.

Vị tướng ấy đã tham gia biên soạn và trực tiếp giảng dạy, đào tạo các lớp chuyên môn Dược trong CAND, tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Bộ trong công tác quản lý và cấp phát thuốc tại y tế cơ sở.

 Nguyễn Tiến Dẫn

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn phát biểu trong một buổi hội nghị

Những ngày đứng trên giảng đường ấy, được truyền đạt kiến thức và tiếp lửa đam mê cho các học viên là những ngày tháng hạnh phúc nhất của người thầy tận tuỵ này. Nhìn các học viên thành nghề và cống hiến cho xã hội, TS Nguyễn Tiến Dẫn cảm thấy an lòng, vì ước mơ được tiếp lửa đam mê cho thế hệ trẻ đã được thực hiện.

Và đến năm 2020, TS Nguyễn Tiến Dẫn chính thức trở thành Trưởng khoa Khoa học Sức khoẻ của Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, tiếp tục đào tạo nên những người tài cho đất nước.

 Nguyễn Tiến Dẫn

TS. Nguyễn Tiến Dẫn hiện là Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe tại Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu

“Nghề thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên hết”

Thầy giáo Nguyễn Tiến Dẫn luôn muốn đào tạo cho sinh viên trở thành những con người có tính kỷ luật, cẩn thận, chi tiết và tỉ mỉ. Thầy thường nói “Nghề thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên hết. Bởi vì mỗi quyết định của chúng ta, dù một sai sót rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người”.

Hơn 40 năm gắn bó cùng nghề Dược, nhưng đến ngày hôm nay, thầy giáo Nguyễn Tiến Dẫn vẫn không ngừng học tập, tìm tòi để nâng cao tay nghề. Bởi vì đối với thầy, không bao giờ được phép ngừng việc học tập. Học không chỉ là học về chuyên môn, mà còn phải học về nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, thương yêu người bệnh, và giúp họ có một tinh thần tốt nhất trong quá trình điều trị.

 Nguyễn Tiến Dẫn

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn luôn say mê nghiên cứu về dược liệu cổ truyền

Là một người yêu cây cỏ và những vị thuốc gia truyền, thầy say mê nghiên cứu và đã thành công với Nghiên cứu cây Thất diệp đởm để làm thuốc, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Thầy Dẫn cũng chính là dược sĩ ở Việt Nam đầu tiên nghiên cứu cây Thất diệp đởm thu hái từ tỉnh Cao Bằng làm thuốc hạ cholesterol máu, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe, hiện nay đã được nhiều công ty dược sản xuất ra chế phẩm với sản phẩm chè giảo cổ lam được nhân dân và cán bộ chiến sĩ sử dụng…

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

iSERS RINH “MƯA” HUY CHƯƠNG TRONG CÁC KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ

Trong năm học 2021-2022, các học sinh thuộc hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool đã nỗ lực đạt được hàng loạt các thành tích tại các kỳ thi Toán Quốc tế.   Tại kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) –  kỳ thi Toán có quy mô lớn nhất thế giới – với […]

Cô giáo trẻ Trần Ngọc Thiên Trang: “Tôi tự hào góp phần ươm những hạt giống tại iSchool Quảng Trị” 

 Là một giáo viên trẻ của iSchool Quảng Trị, với sự tận tâm và lòng yêu nghề, cô Trần Ngọc Thiên Trang đã truyền cảm hứng học tập cho nhiều học sinh và được các phụ huynh, đồng nghiệp yêu mến, kính trọng.  iSchool Quảng Trị – Ngôi trường đầu tiên của Thiên Trang iSchool […]

BVU ĐẨY MẠNH HỢP TÁC QUỐC TẾ

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đem lại cho sinh viên của Nhà Trường nhiều trải nghiệm học tập  đặc sắc, ngày 08/4/2022, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) ký kết với Tập đoàn Giáo dục Pearson – một tập đoàn giáo dục […]

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA – VŨNG TÀU BỔ NHIỆM PGS.TS.LS NGUYỄN THỊ HOÀI PHƯƠNG GIỮ CHỨC VỤ QUYỀN HIỆU TRƯỞNG

Sáng ngày 01/03/2022 tại trụ sở Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Số 80 Trương Công Định, Phường 3, Thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng và Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài […]