Tin tức
28/08/2021

Tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn, BVU: Người thầy tận tụy, đam mê bào chế cây cỏ dược liệu

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn, người vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, không chỉ là một vị thầy thuốc giàu y đức, mà còn là một người thầy giáo của nhiều thế hệ sinh viên. Hiện thầy đang là Trưởng khoa Khoa học Sức khoẻ của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU).

Nguyễn Tiến Dẫn

Chân dung người Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn

Đôi nét về Thiếu tướng, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn, sinh năm 1956 tại miền quê Bình Lục, Hà Nam. Luôn mang trong mình niềm đam mê học tập, những ngày học trung học, TS Nguyễn Tiến Dẫn đã từng “khăn gói quả mướp” đi bộ hơn 10km từ nhà đến nhà trọ để học gần trường.

Và sự nỗ lực, kiên trì cùng niềm đam mê học tập đã được đền đáp xứng đáng. Năm 1974, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Dẫn đã chính thức trở thành sinh viên khoa Dược của trường Đại học Dược Hà Nội – một trong những Trường Đại học danh tiếng nhất Việt Nam.

 Nguyễn Tiến Dẫn

Thiếu tướng, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn trong một lần thăm bệnh nhân tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an

Từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường, chàng sinh viên Nguyễn Tiến Dẫn vẫn luôn nuôi ước mơ trở thành nhà giáo để được truyền đạt lại tri thức và ngọn lửa đam mê đến với sinh viên. Thế nhưng với tinh thần tuổi trẻ đóng góp sức trẻ vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chàng dược sĩ ấy quyết định “đầu quân” tại Cục Bảo vệ sức khỏe Bộ Công an, nay là Cục Y tế Bộ Công an.

Từ đó đến nay, người thầy thuốc công an Nguyễn Tiến Dẫn không ngừng cống hiến, trải qua nhiều cương vị công tác, TS Nguyễn Tiến Dẫn được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Y tế – Bộ Công an. Ông được phong quân hàm Thiếu tướng và được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2010, “Thầy thuốc nhân dân” năm 2017.

 Tận tuỵ với công việc tiếp lửa đam mê

Là một vị tướng – người Thầy thuốc của nhân dân, nhưng ước mơ được giảng dạy cho các thế hệ sau từ những ngày còn là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội trong Thiếu tướng – TS Nguyễn Tiến Dẫn chưa bao giờ dập tắt.

Vị tướng ấy đã tham gia biên soạn và trực tiếp giảng dạy, đào tạo các lớp chuyên môn Dược trong CAND, tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Bộ trong công tác quản lý và cấp phát thuốc tại y tế cơ sở.

 Nguyễn Tiến Dẫn

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn phát biểu trong một buổi hội nghị

Những ngày đứng trên giảng đường ấy, được truyền đạt kiến thức và tiếp lửa đam mê cho các học viên là những ngày tháng hạnh phúc nhất của người thầy tận tuỵ này. Nhìn các học viên thành nghề và cống hiến cho xã hội, TS Nguyễn Tiến Dẫn cảm thấy an lòng, vì ước mơ được tiếp lửa đam mê cho thế hệ trẻ đã được thực hiện.

Và đến năm 2020, TS Nguyễn Tiến Dẫn chính thức trở thành Trưởng khoa Khoa học Sức khoẻ của Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, tiếp tục đào tạo nên những người tài cho đất nước.

 Nguyễn Tiến Dẫn

TS. Nguyễn Tiến Dẫn hiện là Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe tại Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu

“Nghề thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên hết”

Thầy giáo Nguyễn Tiến Dẫn luôn muốn đào tạo cho sinh viên trở thành những con người có tính kỷ luật, cẩn thận, chi tiết và tỉ mỉ. Thầy thường nói “Nghề thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên hết. Bởi vì mỗi quyết định của chúng ta, dù một sai sót rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người”.

Hơn 40 năm gắn bó cùng nghề Dược, nhưng đến ngày hôm nay, thầy giáo Nguyễn Tiến Dẫn vẫn không ngừng học tập, tìm tòi để nâng cao tay nghề. Bởi vì đối với thầy, không bao giờ được phép ngừng việc học tập. Học không chỉ là học về chuyên môn, mà còn phải học về nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, thương yêu người bệnh, và giúp họ có một tinh thần tốt nhất trong quá trình điều trị.

 Nguyễn Tiến Dẫn

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dẫn luôn say mê nghiên cứu về dược liệu cổ truyền

Là một người yêu cây cỏ và những vị thuốc gia truyền, thầy say mê nghiên cứu và đã thành công với Nghiên cứu cây Thất diệp đởm để làm thuốc, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Thầy Dẫn cũng chính là dược sĩ ở Việt Nam đầu tiên nghiên cứu cây Thất diệp đởm thu hái từ tỉnh Cao Bằng làm thuốc hạ cholesterol máu, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe, hiện nay đã được nhiều công ty dược sản xuất ra chế phẩm với sản phẩm chè giảo cổ lam được nhân dân và cán bộ chiến sĩ sử dụng…

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

BVU phối hợp CEA SAIGON tổ chức Lễ bế mạc Khảo sát chính thức kiểm định chất lượng 06 chương trình đào tạo trình độ đại học

Sau 05 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, sáng 16/01/2024, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (CEA SAIGON) tổ chức Lễ bế mạc đợt Khảo sát chính thức phục vụ Đánh giá ngoài 06 […]

Lễ trao bằng tốt nghiệp của BVU năm 2023: Xúc động và tự hào

Sáng ngày 25/11/2023, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu ( BVU) đã long trọng tổ chức Lễ trao Bằng tốt nghiệp năm 2023 cho các thạc sĩ và kỹ sư/cử nhân. Tham dự buổi lễ, về phía Nhà trường có: PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương – Hiệu trưởng Nhà trường; cùng với quý thầy cô là lãnh […]

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hợp tác với Đại học Quốc Lập Formosa (Đài Loan)

Xây dựng trường đại học Việt Nam theo những chuẩn mực quốc tế để tiến đến có những trường đại học đẳng cấp quốc tế trong tương lai là một xu hướng tất yếu. Hợp tác quốc tế có một vai trò trọng yếu trong tiến trình này. Các hoạt động hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng […]