Tin tức
07/09/2020

10 ngành học “hot” và dễ kiếm việc năm 2020

Ngành học nào ra trường không thất nghiệp, học ngành gì lương cao, ngành nào được coi là ngành “xịn” trong thời đại này? Nếu bạn đang băn khoăn thì sau đây là những gợi ý các ngành học cực “hot” giúp bạn có thêm sự lựa chọn.

Ngành Thiết kế thời trang  

Thời trang chưa bao giờ hết “hot”, đặc biệt khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, cái đẹp càng được trân trọng. Hiện nay, số lượng nhà thiết kế thời trang độc lập đang bị hạn chế, trong khi đó các công ty may mặc và thương hiệu liên tục đòi hỏi những thiết kế mới bắt kịp xu hướng. Do đó, nhu cầu về thế hệ nhà thiết kế thời trang sáng tạo, đổi mới là vô cùng cao. 

1 1 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Mức lương dành cho các bạn ngành Thiết kế Thời trang là vô cùng hấp dẫn (Ảnh: sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng).

Mức lương cho ngành học hấp dẫn này có thể lên đến 5000 USD/tháng cùng môi trường làm việc năng động và đa dạng, từ giải trí, phục vụ phong cách sống của người nổi tiếng đến việc thiết kế các trang phục tầm trung với cơ hội tham gia và giới thiệu các bộ sưu tập của mình tại các sự kiện thời trang trong và ngoài nước.

Ngành Thiết kế Đồ họa 

Chỉ với từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa”, có hơn 37.000.000 kết quả  xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chỉ trong 1 giây. Theo số liệu từ Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, mỗi năm cần đến 1 triệu nhân sự làm về thiết kế trên địa bàn thành phố.
Theo thống kê của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có hơn 3000 công ty quảng cáo, hàng trăm công ty thiết kế, nhu cầu tuyển dụng nhân sự thiết kế tăng nhanh theo từng ngày.

2 2 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Ngành Thiết kế Đồ họa dành cho người yêu thích lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng và say mê sáng tạo (Ảnh: sinh viên Đại học Hoa Sen).

Một nhà thiết kế đồ họa sẽ hình ảnh hoá những ý tưởng và thông điệp của khách hàng nhằm giúp việc truyền thông quảng cáo đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, các banners quảng cáo, ấn phẩm quảng cáo, báo chí, hình ảnh quảng bá truyền thông,… là những sản phẩm của người làm thiết kế đồ họa. Đây là ngành học tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như nhiếp ảnh, minh họa, nghệ thuật chữ, marketing, đồ họa kỹ thuật số,…

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Đi cùng sự phát triển của công nghệ, mỗi thiết bị tính toán ngày nay đã đạt đến mức siêu nhỏ để có thể gắn kết vào mọi vật dụng. Phương tiện truyền dẫn cũng có những đột phá lớn. Thế giới kết nối của máy tính trở thành kết nối của vạn vật IoE (Internet of Everything). Vì vậy, vai trò của chuyên viên hệ thống mạng và truyền thông ngày càng trở nên quan trọng.

3 2 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Vai trò ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ngày càng quan trọng vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ (Ảnh: Đại học Hoa Sen).

Tuy nhiên mặt trái của thế giới kết nối là sự riêng tư, tính an toàn của cá nhân, tổ chức cũng bị đe dọa. Làm thế nào để có thể vừa tận hưởng được những lợi ích từ việc kết nối mọi người, mọi vật với nhau, nhưng đồng thời tránh được tác hại từ việc kết nối này. Chuyên viên an toàn hệ thống mạng là người sẽ đưa ra các giải pháp thích hợp.

Tính cấp thiết và “hợp thời” là một trong số những lí do khiến ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trở thành một ngành “hot”, được nhiều sinh viên quan tâm.

Ngành Công nghệ Thông tin

SamSung đang chuyển dần nhà máy và công nghệ từ Trung Quốc sang Việt Nam, LG Việt Nam đang ngày càng phát triển,… Việt Nam là điểm đến tiềm năng của các ông lớn về công nghệ. Làn sóng khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật tăng trưởng nhanh chóng tại nước ta.

4 2 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Ngành Công nghệ Thông tin là một ngành đang “hot” và sẽ còn “hot” hơn nữa trong tương lai (Ảnh: sinh viên Đại học Gia Định).

Theo dữ liệu TopDev gửi đến Forbes Việt Nam, năm 2021, dự kiến ngành CNTT thiếu hụt 190.000 nhân sự, con số ngành còn tăng gấp nhiều lần trong 5 năm tới. Nhân sự sau 2-4 năm làm việc, mức lương tăng trung bình từ 1.5 – 2 lần. Chọn ngành học CNTT là đón đầu xu hướng phát triển mạnh mẽ ở tương lai.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc với các vị trí: Lập trình viên; Chuyên viên phát triển ứng dụng mobile, web; Chuyên viên kiểm tra phần mềm, thiết kế phần mềm; Chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu; Kỹ sư hệ thống thông tin; Kỹ sư phần mềm,.v.v…

Ngành Kỹ thuật phần mềm

Phần mềm được xem như hệ thần kinh của công nghệ thông tin. Phần mềm thay thế con người điều khiển các thiết bị phần cứng, tự động hóa các quy trình sản xuất, hoạt động, thu thập, số hóa dữ liệu. Với sự hỗ trợ của phần mềm, con người được giải phóng khỏi những công việc thủ công, nhàm chán, các quy trình hoạt động được tối ưu hóa, giảm thiểu các sai sót.

5 3 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Kỹ thuật phần mềm – kiến tạo nền tảng phát triển công nghiệp 4.0 (Ảnh: sinh viên Đại học Hoa Sen)

Đến năm 2020 ngành Kỹ thuật Phần mềm là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong các ngành về CNTT, có thể nói thị trường ngành Kỹ thuật phần mềm luôn “khát” nhân lực.

Việt Nam hiện nằm trong top 10 nước hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương và 30 của thế giới về gia công và phát triển phần mềm. Theo bảng xếp hạng của công ty tư vấn Tholons, TP.HCM và Hà Nội nằm trong Top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing tốt nhất.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 

Theo báo cáo Thương mại điện tử năm 2018 của công ty đo lường toàn cầu Nielsen: 98% người dùng internet Việt Nam đã mua hàng trực tuyến. Việt Nam đứng thứ 4 về tốc độ phát triển Thương mại điện tử tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam), trong  5 năm tới, quy mô thị trường sẽ đạt 10 tỷ USD. 

6 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Thương mại điện tử muốn phát triển mạnh, không thể thiếu các dịch vụ logistics và chuyển phát chất lượng. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của ngành là vô cùng lớn (Ảnh: sinh viên Đại học Hoa Sen)

Logistics là một trong những ngành có cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường rất cao vì nó bao gồm một chuỗi các công việc liên hoàn trong quá trình chuẩn bị hàng hóa, sắp xếp, đóng gói, ghi ký mã hiệu cho hàng hóa, kiểm soát hàng lưu kho – lưu bãi… Nếu là hàng xuất – nhập khẩu thì logistics còn tham gia vận chuyển hàng hóa ra cảng, làm thủ tục thông quan cho hàng xuất khẩu hoặc hàng nhập khẩu. Nói cách khác, Logistics có nhiệm vụ đưa hàng hóa từ nơi sản xuất đầu tiên đến tay người tiêu dùng cuối cùng sao cho thời gian thực hiện là ngắn nhất với chi phí thấp nhất.

Ngành Quản trị Sự kiện

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhu cầu nhân lực, trong vòng 20 năm tới, ngành nghề này vẫn cần một lượng lớn lực lượng lao động có tay nghề, được đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp, với đầy đủ các kỹ năng mềm.
Đồng thời, Quản trị sự kiện còn là một trong những nhóm ngành được tự do dịch chuyển lao động tại các nước trong khu vực và kể cả châu lục khác.

Do đó, cơ hội được làm việc ở các quốc gia khác trong ngành Quản trị Sự kiện là vô cùng rộng mở.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực sự kiện ở các môi trường kinh doanh sự kiện như các công ty tổ chức sự kiện, công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn.

Ngành Quản trị Công nghệ truyền thông 

Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu về các hoạt động kinh tế dựa trên truyền thông như quảng cáo, PR, xây dựng thương hiệu, tiếp thị, truyền thông tập đoàn trong xã hội, môi trường làm việc trong ngành Quản trị truyền thông ngày càng đa dạng với nhu cầu nhân lực lớn.
Lĩnh vực Quản trị Công nghệ truyền thông bao gồm sản xuất và kinh doanh phim ảnh, chương trình phát thanh – truyền hình, quảng cáo và các sản phẩm truyền thông nghe nhìn khác. Để thành công trong lĩnh vực này, các bạn trẻ cần sự năng động, đam mê, sáng tạo dựa trên một nền tảng giáo dục hiện đại và vững chắc.

7 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Nhu cầu nhân lực ngành Quản trị Công nghệ truyền thông ngày càng lớn (Ảnh: sinh viên Đại học Hoa Sen)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị công nghệ truyền thông có thể công tác tại các đơn vị nhà nước hoặc tư nhân như báo chí, truyền hình, phát thanh, hãng phim, công ty truyền thông, công ty quảng cáo…với những vị trí: Điều phối sản xuất, quản lý sản xuất để tạo ra những bộ phim (phim truyện, phim truyền hình, phim hoạt hình…), chương trình truyền hình, phát thanh, TVC, MV, nội dung Multimedia…

Ngành Ngôn ngữ Anh

Theo thống kê, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 mỗi năm ngành du lịch cần khoảng 27.000 người/năm, nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ Anh. Tiếng Anh được sử dụng trên hơn 50 quốc gia hiện nay.

Hầu hết tất cả các lĩnh vực hiện nay như: Kinh tế, tài chính, bất động sản, thương mại, kỹ thuật,… đều cần sử dụng đến tiếng Anh. Có thể nói Ngôn ngữ Anh là một ngành chưa bao giờ hết “hot”, thông thạo tiếng Anh, bạn đã đi được 2/3 chặng đường ra thế giới.

Chính vì sự thông dụng và sự hiện hữu trong mọi lĩnh vực, tiếng Anh đã không còn là xu hướng mà là điều kiện cần và đủ nếu bạn muốn nắm chắc trong tay một công việc tốt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên có thể làm việc ở những vị trí như: Biên dịch viên, Phiên dịch viên cho các các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông; Dịch thuật cho các NXB, báo, tạp chí; Chuyên viên truyền thông, Tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý, … với mức thu nhập “khủng”.

Ngành Hệ thống Thông tin quản lý

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ thì tỷ lệ tăng trưởng cho các công việc liên quan đến công nghệ và máy tính dự kiến sẽ tăng trưởng 12% từ năm 2014 đến năm 2024 và bổ sung thêm 488.500 việc làm mới, nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề khác.

Hệ thống Thông tin quản lý hay Management Information Systems (MIS) là một ngành học giúp đưa ra các giải pháp quản lý và trao đổi thông tin một cách hiệu quả trong doanh nghiệp. MIS là một lĩnh vực tích hợp và các chuyên gia MIS là cầu nối giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ.

8 10 ngành học "hot" và dễ kiếm việc năm 2020
Hệ thống Thông tin quản lý là một ngành nhiều tiềm năng và mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp vì phù hợp với bối cảnh phát triển mạnh mẽ của Internet of Things (IoT) và công nghiệp 4.0 ( nguồn: Internet).a

Với sự phát triển của IoT, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ khác nữa thì con đường phát triển sự nghiệp cho những người thích làm việc với kinh doanh và công nghệ là cực kỳ rộng mở.
Và ngành học khác biệt duy nhất, có thể kế hợp giữa “Kinh doanh” và “Công nghệ” chính là MIS – Management Information System (Hệ thống Thông tin quản lý).

Mọi sự lựa chọn về ngành học còn phụ thuộc vào thế mạnh, sở thích của bản thân, điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê thì nên thử với những cơ hội mới, bởi những ngành học “hot” luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm và cơ hội nghề nghiệp cao.

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Thành tích đáng nể của UKA tại đấu trường quốc tế

Sau 8 năm thành lập và phát triển, Trường quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Academy (UKA) Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã gây dựng được niềm tin yêu từ quý phụ huynh, học sinh về chất lượng dạy và học, nhất là các giải thưởng ở đấu trường quốc tế. […]