Hai dự án còn lại của giảng viên BVU gồm “Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT” giành giải Khuyến khích, dự án “Trồng rau sạch bằng phương pháp khí trụ” được nhận giấy khen chung kết. Tham dự vòng chung kết có 17 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Nông nghiệp; công nghiệp – cơ khí; du lịch – giáo dục – thương mại; nhà hàng – đồ uống và công nghệ thông tin. Các dự án này được chọn từ 66 dự án tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2018 – 2019”, khởi động từ tháng 9-2018.
MÁY LỌC NƯỚC BIỂN THÀNH NƯỚC NGỌT CHO TÀU CÁ
Trong đó, dự án “Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu cá” của ThS Trần Thái Sơn, giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế BVU – được phát triển từ dự án sản xuất thử nghiệm máy lọc nước biển thành nước ngọt cho tàu đánh cá xa bờ, các nhà giàn và người dân sống trên các đảo. Hiện dự án này đã tiến hành sản xuất gần 200 máy lọc nước biển thành nước ngọt phục vụ bà con ngư dân và lực lượng hải quân, cảnh sát biển.
SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI SẢN PHẨM TRÁI CÂY SẤY
Xuất phát từ ý tưởng tận dụng nguồn trái cây dồi dào, sẵn có tại địa phương như chuối, thanh long, mít…, nhóm tác giả Nguyễn Thị Tuyết, Đặng Thị Hà, Đặng Thu Thủy, Phan Thị Hữu Hạnh và Trần Thị Duyên (Viện Kỹ thuật – Kinh tế Biển) đã nghiên cứu và bước đầu triển khai dự án “Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT”. Dự án này ngoài phục vụ khách du lịch còn chủ yếu phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó đặt tiêu chí hương vị tự nhiên, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý nên đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của khách hàng trong và ngoài tỉnh.
TRỒNG RAU SẠCH BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÍ TRỤ
Cuối cùng, dự án “Trồng rau sạch bằng phương pháp khí trụ”, tác giả Đồng Minh Nhì (phòng Đào tạo BVU) đã tận dụng không gian sân thượng các tòa nhà trong thành phố để triển khai thực hiện. Đây được xem là giải pháp cấp tiến cho nông nghiệp khu vực đô thị. Ưu điểm của phương pháp này là việc trồng rau bằng dinh dưỡng cho năng suất gấp 5 đến 7 lần trên cùng diện tích. Bên cạnh đó, thời gian trồng từ 20 – 25 ngày cho thu hoạch, rau có vị đậm đà không khác biệt so với rau thổ canh. Quy trình hoàn toàn tự động và được tối ưu hóa, tiết kiệm điện, nước. Giá thể hoàn toàn sạch, thời gian sử dụng có thể trên 10 năm… Bước đầu, dự án này đã được nhiều người dân và đơn vị trong tỉnh đặt hàng sản xuất.
HẢI LAM