Tin tức
17/09/2020

Những thói quen cho con khi đến trường mà cha mẹ cần biết

Trường học là nơi bé tập làm quen với việc xa cha mẹ, từ đó hình thành lên tính cách và khả năng cá nhân. Tuy nhiên, để mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui, các bậc bố mẹ cần rèn luyện một số thói quen căn bản cho bé. 

Từ những đánh giá của chuyên gia cho biết, con em cần được rèn luyện những thói quen khi tiếp xúc với trường lớp để hỗ trợ cho con khả năng thích nghi và hình thành những thói quen tốt trong xã hội. Điều này sẽ giúp các bé nhanh chóng phát huy khả năng, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con. Đây là những thói quen cơ bản, cha mẹ cùng tham khảo nhé! 

  • Tập cho con khả năng bảo vệ bản thân

Cha mẹ cần phải dạy cho con nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài đến bản thân. Những tình huống như: tránh không được để người lạ chạm vào người, không đi theo người lạ, học thuộc địa chỉ nhà, tên và số điện thoại của bố mẹ, la lớn, cầu cứu khi có người lạ chạm vào cơ thể,… 

Những tệ nạn như bắt cóc trẻ em, xâm hại tình dục vẫn đang diễn ra phức tạp hằng ngày trong khi bố mẹ và thầy cô không thể ở bên các bé 24/24. Việc dạy con cách tự bảo vệ bản thân là điều cần thiết.

UK ACADEMY 81 Những thói quen cho con khi đến trường mà cha mẹ cần biết
Khả năng bảo vệ bản thân rất cần thiết cho con trẻ. Ảnh: Học sinh UKA tại lớp võ thuật

Ở các trường học hiện nay cũng bố trí nhiều môn học lồng ghép các kỹ năng sống cho các bé. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho con theo học hoặc cùng con tham gia các lớp võ thuật, các buổi tư vấn, hội thảo về bảo vệ con. Từ những hoạt động, kỹ năng, các con sẽ tăng thêm nhận thức tự bảo vệ bản thân, và có khả năng chống trả khi gặp rủi ro trong cuộc sống sau này.

  • Tập thói quen sinh hoạt cá nhân

Dù có giáo viên và bảo mẫu theo dõi nhưng khi đến trường, bé vẫn cần chủ động trong sinh hoạt cá nhân. Từ việc ăn cơm, ngủ trưa hay giữ vệ sinh chung. Sẽ rất khó khăn nếu như con vẫn còn giữ thói quen ngủ cùng cha mẹ hoặc có người chăm bẵm lúc ăn cơm.

17 6 201953 w500 7560 1560765835 Những thói quen cho con khi đến trường mà cha mẹ cần biết
Mô hình nội trú hầu như không còn xa lạ đối với học sinh hiện nay

Bố mẹ có thể tập cho bé tự ăn cơm mỗi ngày trước khi đến trường bằng cách động viên bé, thi đua xem ai ăn nhanh hơn, nhắc nhở con đi ngủ đúng giờ và chủ động với giấc ngủ của mình. Bên cạnh đó những thói quen như rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, giữ gìn vệ sinh chung cho tập thể, bỏ rác đúng chỗ,… cũng cần bố mẹ chỉ dẫn cho bé mỗi ngày.

  • Tập cho con biết ôn hòa, nhường nhịn

Một số con nhỏ rất hiếu động, và thậm chí khó giữ được bình tĩnh khi không vừa ý một chuyện nào đó. Tính cách này hình thành từ cách cha mẹ thường hay nuông chiều con khi ở nhà. Điều này sẽ rất khó khăn để con có thể tiếp xúc với bạn bè và tạo được các mối quan hệ mới. Cha mẹ nên tập thói quen cho con học cách kiềm chế cảm xúc, và hướng dẫn con xử lý tình huống khi gặp phải vấn đề.

Cha mẹ nên chỉ ra cái sai và hậu quả mỗi khi bé phạm lỗi, sau đó nhắc nhở hoặc cho một vài hình phạt nhỏ để con nhớ lâu hơn lỗi sai của mình và đừng quên thưởng khi con đã làm việc gì đó. Đây vừa là hành động khích lệ, bên cạnh đó cũng giúp con tự nhận thức được việc làm của mình ra sao.

116222067 1161851284195430 1409305354545493766 o Những thói quen cho con khi đến trường mà cha mẹ cần biết
Hoạt động giáo dục giúp trẻ tăng tương tác với bạn bè đồng trang lứa. Ảnh: Ngày hội sách tại Thành phố giáo dục IEC

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho con tham gia những lớp hoạt động giáo dục, những sân chơi tập thể, dã ngoại,… để giúp bé tăng khả năng tương tác với bạn bè và học được cách xử lý tình huống.

  • Tập cho con phát triển thế mạnh bản thân

Cha mẹ nên quan tâm về những thế mạnh của con ngay từ nhỏ. Thông thường, phụ huynh nên tập cho thói quen con tự học và học cùng với con. Tập thói quen cho con học tập như đọc sách, xem chương trình giáo dục, đọc truyện và tâm sự với con để cùng truyền cảm hứng học tập hiệu quả nhất. Quá trình đó sẽ giúp bố mẹ nhận ra con mình thích gì và có năng khiếu ở lĩnh vực nào?

Nhiều bé sẽ có những thế mạnh riêng của bản thân về học tập như toán học, ngoại ngữ, thể thao, âm nhạc,…  Cha mẹ nên kết hợp với nhà trường để theo sát quá trình học của con mình. Nhận biết được những điểm mạnh của con và tạo tối đa điều kiện giúp con phát triển hơn điểm mạnh đó. Biết được con có năng khiếu về âm nhạc cha mẹ cần cho con tiếp xúc với các loại nhạc cụ khi còn bé hoặc con có tài năng về đá bóng, cha mẹ nên cho con tham gia các lớp hoạt động thể thao. 

107732497 3051884074926871 5839044918415962670 o Những thói quen cho con khi đến trường mà cha mẹ cần biết
Phát triển điểm mạnh thông qua hoạt động thể thao cho trẻ
118321294 3184298765018734 3671288136364817817 o Những thói quen cho con khi đến trường mà cha mẹ cần biết
Học sinh iSchool trong lớp học Âm nhạc tại trường

Những ngày đầu đến trường với các bé sẽ như bước sang một chân trời mới. Do đó, việc đồng hành để chuẩn bị cùng con rất quan trọng. Trên đây là một số thói quen cha mẹ nên tham khảo để giúp con làm quen với mọi thứ, không bị bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến trường. 

Trung Tín

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hợp tác với Đại học Quốc Lập Formosa (Đài Loan)

Xây dựng trường đại học Việt Nam theo những chuẩn mực quốc tế để tiến đến có những trường đại học đẳng cấp quốc tế trong tương lai là một xu hướng tất yếu. Hợp tác quốc tế có một vai trò trọng yếu trong tiến trình này. Các hoạt động hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng […]

Bông Hồng Nhỏ phối hợp với Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật Và Trẻ Mồ Côi TP.HCM khám chữa bệnh cho khoảng hơn 2000 người tại Bình Dương

Ngày 17/09/2023, Quỹ Từ thiện Bông Hồng Nhỏ (Little Roses Foundation) đồng hành cùng Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng hơn 2000 người khuyết tật, trẻ mồ côi và công nhân nghèo tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình […]

bonus new member