Tin tức
10/05/2021

ThS. Cao Ngọc Anh, Khoa Điều Dưỡng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU): Chăm sóc bệnh nhân như người thân

ThS. Cao Ngọc Anh – Trưởng Bộ môn Điều dưỡng Cơ sở, Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) quyết định học điều dưỡng vì đam mê từ lúc cô vừa tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cơ duyên khiến cô Ngọc Anh yêu ngành Điều dưỡng bắt đầu từ lúc bé, trong một lần cô vào bệnh viện thăm ông bà. “Khi tôi nhìn thấy các điều dưỡng viên đang thực hiện công tác chăm sóc bệnh nhân gần gũi như chăm sóc người thân của chính mình. Tôi đã quyết tâm theo đuổi, dù cho gia đình tôi muốn tôi theo học ngành y đa khoa.” – ThS Cao Ngọc Anh tiết lộ.

ThS Cao Ngọc Anh cho biết thêm, cô cũng chính là cựu sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân Điều dưỡng năm 2012, cô học lên thạc sĩ điều dưỡng với mong muốn trở thành người truyền lửa cho các thế hệ sinh viên HIU. Cô cho rằng: “Ngoài sứ mệnh cao cả của nghề Điều dưỡng là chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, học kiến thức điều dưỡng đồng thời là để chăm sóc cho người thân trong gia đình.”

ThS. Cao Ngọc Anh Đại học Hoa Sen

ThS Điều dưỡng Cao Ngọc Anh, Trưởng bộ môn Điều dưỡng Cơ sở, Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Ngành điều dưỡng là một ngành tỉ mẩn

Điều dưỡng chăm sóc một đối tượng từ khi sinh ra đến lúc lão và mất đi vào giai đoạn cuối. Chăm sóc không chỉ mang nghĩa chăm sóc trực tiếp trên từng người bệnh, mà còn chăm sóc phòng ngừa xung quanh người bệnh như giúp bệnh không xảy ra nữa hoặc phòng ngừa để bệnh đừng tăng nặng thêm, gọi là biến chứng hoặc tai biến.

Nói về nghề, ThS. Điều dưỡng Cao Ngọc Anh chia sẻ: “Nói về các thủ thuật cơ bản, nền tảng là chung. Nhưng nói về nhi, đặc tính về cấu trúc giải phẫu, tính cách về hình thể, chăm sóc trẻ khác người lớn hơn. Chuyên nhi làm cho người điều dưỡng phải tỉ mỉ hơn, kiến thức chuyên về nhi để đáp ứng tốt với cơ thể nhỏ.”

Thực tế, mỗi lần chăm sóc bệnh nhi, điều dưỡng phải có kỹ năng dỗ những đứa trẻ. Đôi khi kỹ năng đó người điều dưỡng trẻ phải tự học, tự quan sát cách người mẹ vỗ về con.

“Nhiều khi, trẻ khóc thét lên khi thấp thoáng một bóng áo trắng. Điều dưỡng phải có chiêu để vỗ về đứa trẻ đó, đôi khi chuẩn bị những viên kẹo. Viên kẹo đó phải không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hoặc, những món đồ chơi nhỏ của ngành diều dưỡng gây sự chú ý cho trẻ, để trẻ không quẫy đạp, không chống đối và cho nhân viên y tế tiếp cận. Làm thủ thuật trên bệnh nhi đôi khi không khó bằng tìm cách tiếp cận chúng,” ThS. Điều dưỡng Cao Ngọc Anh cho biết.

ThS. Cao Ngọc Anh Đại học Hoa Sen

Sinh viên khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đang thực hành.

Người điều dưỡng cần điềm tĩnh

Trong quá trình học và ở lại công tác tại khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, với nhiều mối quan hệ liên kết và hợp tác với các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, các sinh viên và giảng viên điều dưỡng sẽ có những đợt tăng cường cho bệnh viện, cọ sát với thực tế, nâng cao tay nghề trong chuyên môn chăm sóc.  Không chỉ có nhi, điều dưỡng HIU còn thực tập tại một số bệnh viện đặc thù như Bệnh viện Thống Nhất chuyên về lão khoa.

“Đi lâm sàng, ngoài những kỹ năng thực hành, sinh viên điều dưỡng còn cần những kỹ năng giao tiếp cho từng đối tượng. Đối với những đối tượng đặc thù, vì họ có kiến thức sức khỏe do tự tìm hiểu trước, sinh viên điều dưỡng phải xem bệnh nhân đang cần ở mình cái gì để mình hướng dẫn bệnh nhân những gì cần thiết để hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất,” Cô Cao Ngọc Anh bật mí.

Theo cô, các bạn sinh viên điều dưỡng đã trải qua thực tập tại Bệnh viện Thống Nhất sẽ rất giỏi trong giao tiếp vì có thể tiếp xúc với nhiều thành phần khác nhau. Điều dưỡng cần một cái “tâm” thân thiện, luôn yêu thương người bệnh của mình và cần một chút điềm tĩnh.

ThS. Cao Ngọc Anh Đại học Hoa Sen

Điều dưỡng viên phải là những người có y đức, luôn sẵn sàng lắng nghe, giúp đỡ bệnh nhân và đòi hỏi có nhiều sự kiên nhẫn.

“Sự năng động của ngành nghề điều dưỡng nói riêng, ngành y nói chung, vô cùng cần thiết. Nhưng một điều dưỡng còn cần sự điềm tĩnh nhất định vì đây là ngành nghề liên quan đến mạng sống của con người. Do đó, khi mình thực hiện bất kỳ một thủ thuật nào, điều dưỡng luôn cần sự điềm tĩnh và làm việc ở mức độ tinh thần cao độ nhất, và không được phép lơ là. Bất kỳ một sự lơ là nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh,” ThS. Ngọc Anh tâm sự.

Y tá trước đây được hiểu nôm na như người trợ tá của người bác sĩ. Nhưng, điều dưỡng là một ngành độc lập, chuyên về chăm sóc, hoạt động độc lập hoàn toàn với ngành y – bác sĩ. Đây là hai đối tượng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau.

 Phòng Truyền thông và Tuyển sinh HIU

Năm 2021, HIU mang đến cho bạn cơ hội trở thành tân sinh viên HIU, chinh phục ước mơ trở thành công dân toàn cầu với 52 ngành đào tạo hấp dẫn và 6 phương thức tuyển sinh. Các phương thức tuyển sinh của HIU bao gồm:

  • Phương thức 1: Xét Kết Quả Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021
  • Phương thức 2: Xét Kết Quả Học bạ THPT
  • Phương thức 3: Xét Kết Quả kỳ thi đánh giá năng Lực của HIU
  • Phương thức 4: Xét Kết Quả Kỳ Thi SAT
  • Phương thức 5: Xét Tuyển thẳng
  • Phương thức 6: Xét kết quả Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện về cho Trường theo địa chỉ Phòng Tuyển sinh và Truyền thông (Tầng 1, 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh. TP.HCM).

Các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại 3 Hoàng Việt, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đăng kí tại cổng xét tuyển: http://online.hiu.vn/tuyen-sinh

Để biết thêm thông tin tuyển sinh, hãy truy cập: https://hiu.vn/tuyen-sinh/.

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

ISERS rinh “mưa” huy chương trong các Kỳ thi Toán Quốc tế

Trong năm học 2021-2022, các học sinh thuộc hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool đã nỗ lực đạt được hàng loạt các thành tích tại các kỳ thi Toán Quốc tế.   Tại kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) –  kỳ thi Toán có quy mô lớn nhất thế giới – với […]

Cô giáo trẻ Trần Ngọc Thiên Trang: “Tôi tự hào góp phần ươm những hạt giống tại iSchool Quảng Trị” 

 Là một giáo viên trẻ của iSchool Quảng Trị, với sự tận tâm và lòng yêu nghề, cô Trần Ngọc Thiên Trang đã truyền cảm hứng học tập cho nhiều học sinh và được các phụ huynh, đồng nghiệp yêu mến, kính trọng.  iSchool Quảng Trị – Ngôi trường đầu tiên của Thiên Trang iSchool […]

bonus new member