Đại Học
14/11/2020

Điều gì tạo nên sức hút của ngành Trí tuệ nhân tạo?

Trí tuệ nhân tạo là ngành học khá mới lạ với các sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, chính cái tên mới lạ và khá mĩ miều lại thu hút sự quan tâm của các bạn. Vậy, điều gì làm nên sức hút của ngành học này tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science). Trí tuệ này được con người tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Theo nghiên cứu, nguồn nhân lực AI hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của thị trường, dù mức lương khá cao. Nhiều trường đại học tại Việt Nam hiện nay đã đưa AI vào chương trình giảng dạy, đặc biệt là Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) – nơi có chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo đăng ký mở mã ngành đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Trí tuệ nhân tạo – ngành học của tương lai

Nhận thấy nhu cầu về nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo ngày một lớn trong tương lai, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đưa vào chương trình giảng dạy chuyên sâu ngành học này. Vậy, ngành Trí tuệ nhân tạo tại HIU có gì đặc biệt?

Trường đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và những giảng viên có chuyên môn cao về AI để sẵn sàng tuyển sinh ngành học này từ năm 2020. Đặc biệt, đội ngũ cố vấn khoa học ngành Trí tuệ nhân tạo tại HIU có sự góp mặt của Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Richard Xu.

nganh AI dai hoc Hong Bang

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm là một trong những chuyên gia đầu ngành AI Việt Nam. Ông cũng là người có những đóng góp to lớn cho nền giáo dục nước nhà, đặc biệt góp phần kiến tạo khoa học công nghệ thông tin Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Richard Xu (Trường Đại học Công nghệ Sydney – University of Technology Sydney, Úc) là giám đốc Industry Analytics and Visualisation, đồng thời cũng là người đề ra sáng kiến ​​DataLounge của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin.
Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và sâu rộng, tâm huyết với nghề. Với việc sở hữu đội ngũ đào tạo giàu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, HIU sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu để có thể áp dụng vào thực tiễn công việc sau này.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đặt ra mục tiêu đào tạo sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo trở thành những cử nhân có kiến thức nền tảng và nâng cao về công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo; Nắm vững kiến thức, kỹ năng và công nghệ AI để làm việc và ứng dụng vào thực tế, có thể khởi nghiệp hay nghiên cứu phát triển các ý tưởng và ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống.

Ngành học đón đầu xu thế

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra một thời kỳ mới với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hầu hết các lĩnh vực thực tế. Các phương pháp, giải pháp công nghệ AI đem đến những phần mềm và hệ thống thông minh, được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh tế, quản lý, sản xuất, dịch vụ, giải trí…

Một số ví dụ thực tế về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản phẩm, dịch vụ mà bạn sử dụng hằng ngày như máy tính, phần mềm, trò chơi; ứng dụng nghe nhạc, xem phim như YouTube, Netflix hay trợ lý ảo Siri, Google Assistant; các hệ thống chẩn đoán y khoa và điều trị bệnh; hệ thống phân tích và dự báo kinh tế thị trường; robot dùng trong sản xuất công nghiệp…

Với vai trò to lớn trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công cụ cốt lõi để tạo nên đột phá của các sản phẩm công nghệ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận xu thế phát triển và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Không nằm ngoài xu thế trên, Chính phủ Việt Nam đã đưa trí tuệ nhân tạo vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, tổ chức triển khai nghiên cứu với các nội dung chi tiết, cụ thể.

Triển vọng của ngành Trí tuệ nhân tạo

Được biết, người làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thường được trả mức lương khá cao. Tháng 7/2019, 12 sinh viên sắp ra trường của Đại học Bách Khoa Hà Nội đã được đề nghị mức lương 6.000 USD/tháng để làm về AI cho SmartGrid tại một công ty Nhật Bản. Dù được nhận xét là ngành nghề mang lại thu nhập cao nhưng hiện nay nhân lực AI vẫn còn hạn chế.

nganh AI dai hoc Hong Bang

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các vị trí: Bộ phận phát triển AI, điều tra, khảo sát, phân tích, xử lý dữ liệu lớn tại các công ty công nghệ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…; Khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp, phát triển các chương trình phân tích dữ liệu và ứng dụng AI phục vụ cuộc sống; Làm việc trong lĩnh vực y tế, xây dựng và phát triển AI phục vụ nhu cầu chẩn đoán, khám chữa bệnh.

Đặc biệt trong giai đoạn bùng phát COVID-19 như hiện nay, trí tuệ nhân tạo càng chứng minh vai trò không nhỏ của mình trong công cuộc nghiên cứu, phát triển vắc-xin và phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ có năng lực chuyên môn như một cử nhân Công nghệ thông tin, do đó, bạn có thể làm việc với vai trò là nhà kỹ thuật/chuyên môn hay quản lý/kinh doanh về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; có khả năng làm việc ở mọi nơi trong mọi lĩnh vực xã hội có sử dụng máy tính cũng như ứng dụng công nghệ thông tin và AI.

Trí tuệ nhân tạo tuy là lĩnh vực đào tạo còn mới nhưng với nhu cầu và mức lương trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian, công sức để đầu tư vào ngành học này. Bên cạnh đó, ngành Trí tuệ nhân tạo không chỉ mang đến lợi ích cho bản thân mà còn đóng góp rất lớn cho sự phát triển xã hội.

THU HẰNG

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU tiếp sức các sĩ tử vượt vũ môn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) triển khai chuỗi hoạt động các dự án cộng đồng hỗ trợ thí sinh ôn thi miễn phí trên nhiều nền tảng như: Xây dựng kho học liệu online các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Văn học; Lớp luyện thi Vẽ miễn […]

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]