Điều gì tạo nên sức hút của ngành Trí tuệ nhân tạo?

Trí tuệ nhân tạo là ngành học khá mới lạ với các sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, chính cái tên mới lạ và khá mĩ miều lại thu hút sự quan tâm của các bạn. Vậy, điều gì làm nên sức hút của ngành học này tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science). Trí tuệ này được con người tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Theo nghiên cứu, nguồn nhân lực AI hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của thị trường, dù mức lương khá cao. Nhiều trường đại học tại Việt Nam hiện nay đã đưa AI vào chương trình giảng dạy, đặc biệt là Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) – nơi có chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo đăng ký mở mã ngành đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Trí tuệ nhân tạo – ngành học của tương lai

Nhận thấy nhu cầu về nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo ngày một lớn trong tương lai, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đưa vào chương trình giảng dạy chuyên sâu ngành học này. Vậy, ngành Trí tuệ nhân tạo tại HIU có gì đặc biệt?

Trường đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và những giảng viên có chuyên môn cao về AI để sẵn sàng tuyển sinh ngành học này từ năm 2020. Đặc biệt, đội ngũ cố vấn khoa học ngành Trí tuệ nhân tạo tại HIU có sự góp mặt của Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Richard Xu.

nganh AI dai hoc Hong Bang

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm là một trong những chuyên gia đầu ngành AI Việt Nam. Ông cũng là người có những đóng góp to lớn cho nền giáo dục nước nhà, đặc biệt góp phần kiến tạo khoa học công nghệ thông tin Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Richard Xu (Trường Đại học Công nghệ Sydney – University of Technology Sydney, Úc) là giám đốc Industry Analytics and Visualisation, đồng thời cũng là người đề ra sáng kiến ​​DataLounge của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin.
Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và sâu rộng, tâm huyết với nghề. Với việc sở hữu đội ngũ đào tạo giàu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, HIU sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu để có thể áp dụng vào thực tiễn công việc sau này.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đặt ra mục tiêu đào tạo sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo trở thành những cử nhân có kiến thức nền tảng và nâng cao về công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo; Nắm vững kiến thức, kỹ năng và công nghệ AI để làm việc và ứng dụng vào thực tế, có thể khởi nghiệp hay nghiên cứu phát triển các ý tưởng và ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống.

Ngành học đón đầu xu thế

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra một thời kỳ mới với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hầu hết các lĩnh vực thực tế. Các phương pháp, giải pháp công nghệ AI đem đến những phần mềm và hệ thống thông minh, được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh tế, quản lý, sản xuất, dịch vụ, giải trí…

Một số ví dụ thực tế về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản phẩm, dịch vụ mà bạn sử dụng hằng ngày như máy tính, phần mềm, trò chơi; ứng dụng nghe nhạc, xem phim như YouTube, Netflix hay trợ lý ảo Siri, Google Assistant; các hệ thống chẩn đoán y khoa và điều trị bệnh; hệ thống phân tích và dự báo kinh tế thị trường; robot dùng trong sản xuất công nghiệp…

Với vai trò to lớn trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công cụ cốt lõi để tạo nên đột phá của các sản phẩm công nghệ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận xu thế phát triển và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Không nằm ngoài xu thế trên, Chính phủ Việt Nam đã đưa trí tuệ nhân tạo vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, tổ chức triển khai nghiên cứu với các nội dung chi tiết, cụ thể.

Triển vọng của ngành Trí tuệ nhân tạo

Được biết, người làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thường được trả mức lương khá cao. Tháng 7/2019, 12 sinh viên sắp ra trường của Đại học Bách Khoa Hà Nội đã được đề nghị mức lương 6.000 USD/tháng để làm về AI cho SmartGrid tại một công ty Nhật Bản. Dù được nhận xét là ngành nghề mang lại thu nhập cao nhưng hiện nay nhân lực AI vẫn còn hạn chế.

nganh AI dai hoc Hong Bang

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các vị trí: Bộ phận phát triển AI, điều tra, khảo sát, phân tích, xử lý dữ liệu lớn tại các công ty công nghệ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…; Khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp, phát triển các chương trình phân tích dữ liệu và ứng dụng AI phục vụ cuộc sống; Làm việc trong lĩnh vực y tế, xây dựng và phát triển AI phục vụ nhu cầu chẩn đoán, khám chữa bệnh.

Đặc biệt trong giai đoạn bùng phát COVID-19 như hiện nay, trí tuệ nhân tạo càng chứng minh vai trò không nhỏ của mình trong công cuộc nghiên cứu, phát triển vắc-xin và phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ có năng lực chuyên môn như một cử nhân Công nghệ thông tin, do đó, bạn có thể làm việc với vai trò là nhà kỹ thuật/chuyên môn hay quản lý/kinh doanh về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; có khả năng làm việc ở mọi nơi trong mọi lĩnh vực xã hội có sử dụng máy tính cũng như ứng dụng công nghệ thông tin và AI.

Trí tuệ nhân tạo tuy là lĩnh vực đào tạo còn mới nhưng với nhu cầu và mức lương trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian, công sức để đầu tư vào ngành học này. Bên cạnh đó, ngành Trí tuệ nhân tạo không chỉ mang đến lợi ích cho bản thân mà còn đóng góp rất lớn cho sự phát triển xã hội.

THU HẰNG

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Trường Đại học Hoa Sen ký kết hợp tác với Alpha Books

Sáng ngày 12/10, Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Hoa Sen (HSU) và Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) đã diễn ra tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng, HSU. Nội dung buổi ký kết xoay quanh thoả thuận về việc trao tặng tủ sách Harvard Business Review (HBR). Theo đó, bắt đầu […]

Trường Đại học Hoa Sen bổ nhiệm tân Phó Hiệu trưởng

Ngày 11/10/2021, tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ThS. Nguyễn Hải Ninh giữ chức Phó Hiệu trưởng HSU. PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng HSU trao quyết định bổ nhiệm cho ThS. Nguyễn Hải Ninh  Buổi lễ […]

Đại học Gia Định tiếp lửa sinh viên bằng trải nghiệm thực tế

Nhằm mang lại các trải nghiệm giá trị cho sinh viên, Trường Đại học Gia Định (GDU) cung cấp chương trình đào tạo bám sát thực tế, được giảng dạy bởi những chuyên gia đầu ngành và doanh nhân thành đạt.   Liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp Chú trọng bài toán “đầu ra” […]

Vinh danh tình nguyện viên HIU tích cực tham gia chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã tổ chức Lễ vinh danh, khen thưởng đội tình nguyện viên của Trường là cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia công tác ứng phó dịch Covid-19 đợt tháng 7 vừa qua. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế và Sở […]

ThS. Lê Hoàng Phương Linh: Ngành du lịch HSU sẽ thay đổi sau thời Covid-19

Cùng sinh viên đặt chân đến nhiều vùng đất, khám phá nhiều nét văn hóa của vùng miền, mong ước lớn nhất của ThS. Lê Hoàng Phương Linh chính là mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, trở thành những hướng dẫn viên, những người làm du lịch giàu kiến thức lẫn kinh nghiệm thực […]