Tin tức
25/10/2019

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế danh giá

Ngày 23/10, Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế (ICTP) công bố giải thưởng Ramanujan dành cho các nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển năm 2019 được trao cho Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học Việt Nam.

Theo thông tin từ ICTP, giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực giải tích phức, cụ thể là lý thuyết đa thế vị.

Ở lĩnh vực này, ông Hiệp đạt được kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc hàm log – những nội dung có ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số.

Giải thưởng cũng ghi nhận vai trò tổ chức quan trọng của Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp trong tiến bộ Toán học cho đất nước. 

anh hiep 2 Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế danh giá

Ông Hiệp chia sẻ "cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi nhận giải thưởng Ramanujan 2019", đặc biệt sau khi xem phim về Srinivasa Ramanujan – nhà Toán học người Ấn Độ có tên được đặt cho giải thưởng này.

"Tôi rất ấn tượng trước cuộc đời và đóng góp to lớn của ông ấy cho Toán. Bằng khả năng tự học, ông phát minh nhiều công thức toán", website của ICTP dẫn lời ông Hiệp.

Được biết, ông Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm giáo sư năm 2017, khi mới 36 tuổi, trở thành giáo sư trẻ nhất nước ta. Ông giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Toán trong khoảng 15 năm nay.

"Tôi biết Toán đóng góp cho sự phát triển của giáo dục, khoa học thông qua việc giảng dạy kiến thức cơ bản và tư duy Toán học. Trong quá trình dạy học, tôi cố gắng chuẩn bị bài giảng tốt nhất có thể để giúp sinh viên hiểu các nguyên tắc và ứng dụng của ngành học này", ông từng chia sẻ.

Ramanujan là giải thưởng thường niên do ICTP phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, Hội liên hiệp Toán học Quốc tế công bố và được trao tặng lần đầu vào năm 2005.

Hàng năm, Ramanujan được trao cho một nhà Toán học trẻ dưới 45 tuổi (tính đến ngày 31/12 của năm trao giải) ở quốc gia đang phát triển, người có công trình nghiên cứu nổi bật, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Thùy Linh

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

ISERS rinh “mưa” huy chương trong các Kỳ thi Toán Quốc tế

Trong năm học 2021-2022, các học sinh thuộc hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool đã nỗ lực đạt được hàng loạt các thành tích tại các kỳ thi Toán Quốc tế.   Tại kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) –  kỳ thi Toán có quy mô lớn nhất thế giới – với […]

Cô giáo trẻ Trần Ngọc Thiên Trang: “Tôi tự hào góp phần ươm những hạt giống tại iSchool Quảng Trị” 

 Là một giáo viên trẻ của iSchool Quảng Trị, với sự tận tâm và lòng yêu nghề, cô Trần Ngọc Thiên Trang đã truyền cảm hứng học tập cho nhiều học sinh và được các phụ huynh, đồng nghiệp yêu mến, kính trọng.  iSchool Quảng Trị – Ngôi trường đầu tiên của Thiên Trang iSchool […]