Tin tức
30/10/2020

Cơ hội nghề nghiệp nào từ ngành Truyền thông đa phương tiện?

Số lượng sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện đang tăng dần.  Đây được xem là ngành học “hot” nhiều những năm gần đây  và được  hầu hết các trường đại học đầu tư đào tạo. Cùng Human tìm hiểu về ngành học này ngay nhé!

Ngày nay, Truyền thông đa phương tiện hay gọi tắt là Truyền thông nói chung ở Việt Nam đang được phát triển mạnh mẽ, nhiều công ty truyền thông, sự kiện, quảng cáo ra đời và hàng ngàn sự kiện được tổ chức hàng năm đem lại nhiều màu sắc cho cuộc sống hiện nay. Đây cũng chính là lí do mà nhiều sinh viên theo học ngành này bởi cơ hội việc làm.

Sinh viên Truyền thông  – Những chú “tắc kè hoa”

Hầu hết những sinh viên theo học ngành Truyền thông đều là những người năng động, nhiệt huyết và luôn tràn đầy năng lượng. Cũng như mọi ngành học khác, Truyền thông mang lại cho sinh viên không chỉ kiến thức mà đó còn là những kỹ năng, tác phong làm việc, giúp các bạn hoàn thiện bản thân, vững vàng hơn khi bước chân đi làm.

1 9 Cơ hội nghề nghiệp nào từ ngành Truyền thông đa phương tiện?
Sinh viên truyền thông của ĐH Hoa Sen trình bày tác phẩm điện ảnh của mình

Không sai khi ví sinh viên ngành Truyền thông là những chú “tắc kè hoa” bởi người làm truyền thông luôn phải sáng tạo, luôn phải làm mới mình. Môi trường học tập và làm việc dường như luôn thay đổi, mang đến màu sắc cũng như cảm hứng để học và làm cho sinh viên. Không gian học tập của sinh viên Truyền thông không chỉ là bục giảng lớp học mà có thể là sân khấu, phim trường, công viên, thậm chí tác nghiệm ở chợ, doanh nghiệp, công trường,… Những việc mà sinh viên Truyền thông có thể làm không chỉ là viết lách mà còn quay phim, chụp hình, thiết kế, vẽ, trang trí sân khấu,…Đây chính là lí do mà sinh viên ngành học này luôn nhiệt huyết và đầy năng lượng.

Quá trình đào tạo sẽ mang lại cho sinh viên kiến thức và các kỹ năng mềm. Thông qua đó, sinh viên sẽ tự phát triển thêm khả năng giao tiếp, đàm phán, quản lý – tổ chức sự kiện, cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa khác nhau,… từ đó, tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Nhiều cơ hội nghề nghiệp 

Sinh viên khi theo học ngành Truyền thông sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất cao, tùy theo năng lực và sở thích, mỗi sinh viên có thể tự lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.

  • Quản trị sự kiện – Event

Quản trị sự kiện được đại đa phần sinh viên sau tốt nghiệp sẽ hướng đến khi hoàn thành khóa học tại trường. Quản trị sự kiện là môi trường làm việc đầy màu sắc bên cạnh đó cũng mang tính thử thách mang tính khó khăn cho những ai theo ngành này. Công việc có thể kể đến như: lên kế hoạch tổ chức sự kiện, tạo hoạt động trong công ty hoặc công chúng, … 

Để đạt được thành công trong quản trị sự kiện người theo ngành này cần trang bị những yếu tố như: khả năng thuyết phục agency (doanh nghiệp đối tác), khả năng tư duy sáng tạo chương trình và điều phối, khả năng sắp xếp thời gian,… Ngoài ra bạn cũng cần có sức khỏe và chịu được cường độ, áp lực công việc cao.

Ngày nay, hầu hết các công ty sự kiện được thành lập đều từ những CEO trẻ tuổi nhưng họ luôn mang trong mình những năng lượng, nhiệt huyết đáng kể, không chỉ tài năng họ còn là những người có tầm nhìn và sự quyết đoán trong công việc khiến họ thành công. Lựa chọn Event để sinh viên hoàn thành khóa thực tập cũng sẽ tích lũy được một lượng kinh nghiệm kha khá cho sinh viên trong những lần đầu làm quen với công việc.

  • Chuyên viên Marketing

Cuộc sống ngày càng được phát triển, các doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư,… tạo ra sản phẩm là công việc doanh nghiệp phải làm nhưng đưa sản phẩm đến với khách hàng và nhà đầu tư một cách ấn tượng là nhiệm vụ của một chuyên viên Marketing.

Chuyên viên Marketing sẽ có nhiệm vụ đưa hình ảnh, thông tin sản phẩm của công ty đến với khách hàng và đối tác để tăng doanh thu và thu hút các nhà đầu tư cho công ty mình. Tuy vất vả nhưng về mức lương của một chuyên viên Marketing rất “khá”.

2 2 Cơ hội nghề nghiệp nào từ ngành Truyền thông đa phương tiện?
Truyền thông đa phương tiện là công cụ gắn kết mối liên hệ giữa con người với nhau

Để trở thành một chuyên viên Marketing bạn cần phải đọc sách tìm hiểu nhiều về cách truyền thông từ những nhãn nổi tiếng, nghiên cứu kỹ về sản phẩm, sử dụng ngôn từ khéo léo,…

Bạn nên nhớ, cả công ty tạo ra một sản phẩm giá trị và bạn là người duy nhất có thể tối ưu và đem sản phẩm tới người tiêu dùng và nhà đầu tư.

  • Phóng viên, BTV báo chí, truyền hình

Mọi tin tức, sự kiện trong nước và quốc tế đều được diễn ra hằng ngày. Một cơ hội cho những sinh viên có điểm mạnh trong việc sử dụng ngôn ngữ, thích thú trong việc tiếp cận thông tin ở các môi trường khác nhau thì phóng viên, báo chí là một nghề nghiệp phù hợp.

Để trở thành phóng viên, báo chí bạn cần phải trang bị cho mình tổng quan về kiến thức đa lĩnh vực, thành thạo trong sử dụng ngôn ngữ, cách viết dễ đọc dễ hiểu để tiếp cận độc giả một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, Internet cũng đang được phát triển, công việc content social cũng đang được các bạn trẻ yêu thích và được phổ biến ngày nay. Không đòi hỏi quá cao, chỉ cần khả năng viết lách, sử dụng ngôn ngữ tương đối đã có thể có chỗ đứng trong lĩnh vực này.

  • Digital Marketing

Đây là công việc được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Công việc cụ thể được biết như: lên kế hoạch truyền thông cho fanpage, theo dõi lượt truy cập, tối ưu các sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội giúp tăng tương tác đến đối tượng tiềm năng.

Trở thành một chuyên viên Digital Marketing bạn cần có chiến lược rõ ràng, tư duy và tầm nhìn để hướng sản phẩm của công ty phát triển tối ưu nhất có thể.

3 7 Cơ hội nghề nghiệp nào từ ngành Truyền thông đa phương tiện?
Digital Marketing hiện đang là ngành “hot” hiện nay.

Trên là một số nghề nghiệp sau khi sinh viên Truyền thông tốt nghiệp. Dựa vào sở thích và khả năng của bản thân để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp, bên cạnh đó bạn cũng phải luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân và tích lũy kinh nghiệm cho mình.

TRUNG TÍN

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]