Đại Học - Cao Đẳng
23/10/2021

Trường Đại học Hoa Sen đứng đầu TOP 5 trường đại học khai phóng tốt nhất Việt Nam

Đại học khai phóng là những trường đại học áp dụng mô hình giáo dục khai phóng (liberal education) – là giáo dục nhằm tạo ra con người tự do. Giáo dục khai phóng là “một triết lý giáo dục cung cấp cho các cá nhân một nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được, và một cảm nhận mạnh mẽ về các giá trị, đạo đức, và sự can dự vào đời sống công dân…”.

Phạm vi của giáo dục khai phóng thường mang tính đa nguyên và toàn cầu; nó có thể bao gồm một chương trình học giáo dục tổng quát cung cấp cơ hội tiếp cận nhiều lĩnh vực học thuật và nhiều chiến lược học tập, bên cạnh chương trình học chuyên sâu trong ít nhất một lĩnh vực học thuật nào đó.

Trường đại học khai phóng tốt nhất Việt Nam

Tại Việt Nam đã và đang có không ít trường đại học áp dụng thành công mô hình giáo dục khai phóng vào trong quá trình giảng dạy. Hãy cùng điểm qua top 5 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Việt Nam nhé!

1. Trường Đại học Hoa Sen

Bộ môn Giáo dục khai phóng của Đại học Hoa Sen là một trong những Bộ môn Giáo dục Khai phóng đầu tiên của Việt Nam, với sứ mạng mang đến cho sinh viên Hoa Sen tri thức tổng quát, từ hiểu biết về triết lý cuộc sống, kiến thức khoa học về con người đến trải nghiệm về các nền văn hoá và cách lập luận hợp lý. Những tri thức này giúp sinh viên thích nghi với sự thay đổi không ngừng của xã hội, trở thành những con người tự do và những công dân toàn cầu.

Bộ môn Giáo dục Khai phóng không đào tạo sinh viên chuyên ngành, mà phụ trách giảng dạy các môn mang tính mở mang và khai phóng cho sinh viên toàn trường.

Một số môn điển hình của Bộ môn Giáo dục Khai phóng là: Cảm thụ âm nhạc, Cộng đồng ngoại kiều và di cư quốc tế, Chuyển đổi sinh thái xã hội, Xử lý khủng hoảng, Tư duy phản biện, Giao tiếp liên văn hóa, Con người và Môi trường, Thành phố và Đời sống đô thị, Giới và Phát triển tại Việt Nam, v.v…

Trường Đại học khai phóng tốt nhất Việt Nam

2. Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Đây là trường đại học đi tiên phong áp dụng mô hình giáo dục khai phóng sẽ có thể là sự chuẩn bị tốt về nhân lực cho thị trường tương lai trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 sắp diễn ra vì những ưu điểm như: sinh viên đạt được kiến thức nền tảng vững chắc trong phạm vi rộng lớn hơn chứ không chỉ riêng chuyên ngành, các kiến thức từ giáo dục khai phóng có thể giúp sinh viên ra trường thích nghi được với mọi môi trường làm việc.

Đồng thời sinh viên cũng có khả năng học hỏi lĩnh vực nghiên cứu đa dạng với những kiến thức nền tảng để đi thẳng vào học sau đại học với bất kỳ chuyên ngành nào…

Trường đại học Fulbright Việt Nam kiên trì theo đuổi mô hình giáo dục khai phóng, muốn giúp cho các sinh viên có kiến thức rộng, có tầm nhìn và khả năng có thể làm trong bất cứ lĩnh vực nào cũng thành công.

Trường đại học khai phóng tốt nhất Việt Nam

3. Trường Đại học Việt Nhật (VJU)

Hiện nay đối với xã hội loài người nói chung, đối với Việt Nam hay Nhật Bản nói riêng, việc tìm kiếm sự phát triển bền vững chính là vấn đề căn cốt. Chính khoa học bền vững là ngành khoa học yêu cầu sự tích hợp và liên kết nhiều lĩnh vực từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên, nhằm hướng tới một xã hội bền vững.

Đây cũng chính là ngành khoa học sẽ đem lại một tầm nhìn rộng không thể thiếu cho những nhà lãnh đạo của thế kỉ XXI. VJU mong muốn các bạn học viên, sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật không chỉ nắm bắt được các kiến thức chuyên sâu mà còn chia sẻ được tầm nhìn rộng của khoa học bền vững.

Với ý tưởng như vậy, trong chương trình thạc sỹ của VJU có hai môn bắt buộc về khoa học bền vững chung cho tất cả các chương trình thạc sỹ. Đối với VJU hiện tại, giáo dục về khoa học bền vững là giáo dục khai phóng sau đại học.

Trường đại học khai phóng tốt nhất Việt Nam

4. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Trường Đại học (ĐH) Thủ đô Hà Nội là một trong số ít các trường Đại học khai phóng tại Việt Nam. Người học sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được.

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội xác định đào tạo trình độ ĐH theo mô hình giáo dục khai phóng bởi đây là xu hướng trở lại với những giá trị cốt lõi của nhân loại, đề cao tính nhân văn, tinh thần dân chủ trong cải cách, canh tân giáo dục. Xu hướng giáo dục khai phóng tạo sự thay đổi trong tư duy về chức năng của trường ĐH.

Theo đó, trường ĐH không thuần túy là môi trường học thuật hàn lâm mà phải gắn kết nhiều hơn nữa với cộng đồng và thực tiễn phát triển của xã hội. Khi đào tạo theo mô hình này, hoạt động của trường ĐH sẽ thông thoáng, cởi mở hơn, làm tiền đề cho tự chủ ĐH những năm tiếp theo, tạo bước chuyển quan trọng trong hoạt động phát triển chương trình đào tạo của nhà trường.

Với mô hình giáo dục khai phóng, nhà trường đào tạo hai giai đoạn nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức nền rộng, kết hợp với các kiến thức liên ngành để có cơ sở lựa chọn ngành và phát triển các kiến thức ngành một cách sâu sắc. Từ đó, nhà trường cũng cần thay đổi tư duy về đối tượng, chương trình đào tạo, giúp người học phát huy tối đa năng lực, sở thích và nguyện vọng cá nhân trong lựa chọn ngành nghề.

Đặc biệt, trường ĐH Thủ đô Hà Nội muốn khẳng định hơn nữa vị thế của mình, muốn có những tác động hữu ích đến hệ thống giáo dục ĐH quốc gia thì cần có sản phẩm đào tạo mang tính khác biệt và có nhiều ưu thế.

Trường đại học khai phóng tốt nhất Việt Nam

5. Trường Đại học Thái Bình Dương

Kể từ năm 2020, Đại học Thái Bình Dương áp dụng Giáo dục khai phóng vào chương trình giảng dạy. Chương trình sẽ mang đến cho sinh viên một hệ thống kiến thức và các kỹ năng, giúp người học thích nghi nhanh và thành công trong môi trường làm việc năng động, đa dạng và nhiều biến đổi.

Trên nền tảng giáo dục khai phóng, chương trình đào tạo của Thái Bình Dương mang đến cho sinh viên một hệ thống kiến thức và các kỹ năng, giúp người học thích nghi nhanh và thành công trong môi trường làm việc năng động, đa dạng và nhiều biến đổi.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Thái Bình Dương định hướng cho sinh viên được khám phá các học phần chuyên ngành kết hợp ứng dụng vào thực tiễn việc làm, thông qua các dự án, chuyên đề, hoạt động thực hành tích hợp hay được học với chuyên gia trong nước và quốc tế.

Theo: TOP10AZ

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]