Tin tức
13/08/2021

TS. Mai Xuân Thiệu: “BVU sẽ là trường đại học đào tạo ngành Logistics hàng đầu Việt Nam”

TS. Mai Xuân Thiệu, Nhà Khoa học, Chuyên gia hàng đầu về Logistics, Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật – Kinh tế biển của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam. Vừa qua, Thầy đã có những chia sẻ về dự định trong tương lai trên cương vị mới này.

ngành Logistics

Chân dung TS. Mai Xuân Thiệu, Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật – Kinh tế biển của BVU

Phóng viên: Xin chào TS Mai Xuân Thiệu, xin được chúc mừng thầy trên cương vị mới Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA).  Cảm ơn thầy đã dành thời gian cho bài phỏng vấn hôm nay. Để bắt đầu, thầy có thể giới thiệu một số thông tin về bản thân được không ạ?

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu: Chào bạn, rất vui được trò chuyện cùng bạn ngày hôm nay. Đối với bản thân mình, tôi chỉ có một vài dấu mốc để giới thiệu với mọi người như:

Năm 1974, tôi tốt nghiệp Trường Quan hệ quốc tế Matxcova, khoa Quan hệ kinh tế quốc tế

Năm 1988, tôi nhận bằng tiến sỹ kinh tế tại Viện nghiên cứu khoa học hàng hải Matxcova

Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt nam

Nguyên TGĐ Liên doanh Viêt Nam- Ucraina- Mỹ về vận tải biển và logistics (Lotus)

Nguyên viện trưởng Viện kỹ thuật kinh tế biển BVU

Hiện nay, tôi là Chủ tịch Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam. Hiệp hội hiện có 250 hội viên gồm các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các công ty và cá nhân trong lĩnh vực logistics trên phạm vi toàn quốc.

Trong suốt quá trình công tác của mình, tôi chỉ dành cho ngành Logistics Việt Nam. Tôi đã nghiên cứu, xây dựng nhiều công trình đưa vào thực tiễn, đóng góp cho sự phát triển ngành logistics Việt Nam. Gần đây tôi đã chủ trì xây dựng 2 đề án đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt: Quy hoạch phát triển tổng thể ngành Logistics tỉnh BRVT giai đoạn 2014-2020 và định hướng đến năm 2030; Phát triển nguồn nhân lực dịch vụ Logistics tỉnh BRVT đến năm 2020.

Đến nay, tôi đã được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành tặng nhiều Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong việc xây dựng và phát triển ngành Logistics Việt Nam. Đây thực sự là vinh dự và tự hào của tôi trong suốt chặng đường cống hiến cho ngành Logistics.

ngành Logistics

TS. Mai Xuân Thiệu, tân Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, Nhiệm kỳ 2021 – 2024

Phóng viên: Tiến sĩ có thể chia sẻ về cơ duyên mà Tiến sĩ quyết định về công tác giảng dạy tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu?

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu: Năm 2012, khi đó tôi là Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam, được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời tham gia xây dựng các đề án phát triển logistics của tỉnh, đồng thời tham gia đoàn nghiên cứu khảo sát về logistics của các nước Châu Âu, Châu Á có nền logistics phát triển như Đức, Hà lan, Bỉ, Pháp, Nhật… Cũng trong dịp đó tôi đã gặp cô Chim Lang khi đó là Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, cô đã mời tôi về làm việc tại trường. Nhưng khi đó, do  tôi đang xây dựng các đề án của UBND tỉnh BRVT giao, với tư cách là Viện trưởng chủ trì, nên không thể nhận lời mời của cô Hiệu trưởng.

Đến năm 2017 tôi thấy rằng tiềm năng phát triển logistics của tỉnh BRVT là rất lớn, và lúc đó tôi lại tiếp tục nhận được lời mời từ Ban Giám hiệu Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác và phát triển ngành logistics tại BVU, và lúc này tôi chính thức trở thành “người BVU”.

Phóng viên: Thực sự là thầy và BVU có mối duyên đúng không ạ? Thầy có thể chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình công tác tại BVU không ạ?

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu: Năm 2017 khi tôi về trường làm việc đã cùng các cộng sự xây dựng đề án mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Và với nền tảng của trường Đại học đa ngành, có đội ngũ giảng viên chất lượng cao, hệ thống cơ sở thực hành là Cảng biển lớn của cả nước BVU được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.  Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tự hào là 1 trong những trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam được mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở bậc đại học với mã ngành 7510605. Đây là 1 kỷ niệm không quên đối với tôi.

Phóng viên: Thưa thầy, được biết thầy là một chuyên gia đầu ngành logistics, là người đặt nền móng cho ngành logistics tại BVU và vừa rồi thầy được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt nam. Trên cương vị mới thầy có thể chia sẻ về những dự định mà thầy mong muốn sẽ thực hiện trong thời gian tới?

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu: Với gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực logistics, tôi đã đóng góp xây dựng và chứng kiến sự hình thành, phát triển của ngành logistics Việt Nam. Tôi rất tự hào ngành logistics ngày càng phát triển mạnh mẽ, gắn chặt quá trình đổi mới, lưu thông hàng hóa trong nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Song cũng nhận thấy rằng hệ thống giảng viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo logistics vẫn còn thiếu và chất lượng chưa cao; chương trình đào tạo còn thiếu và chưa được chuẩn hóa phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn Việt nam và thương mại hàng hải quốc tế; quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp chưa sát sao trong đào tạo và tuyển dụng.

ngành Logistics

TS. Mai Xuân Thiệu cùng sinh viên BVU trong một chuyến tham quan

Do vậy tôi rất mong muốn Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra đời sẽ góp phần xây dựng nguồn nhân lực logistics Việt Nam đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và hiệu quả ngành Logistics Việt Nam.

Đối với việc đào tạo ngành logistics của BVU, từ lúc mở ngành tới nay, quy mô sinh viên liên tục tăng. Quy mô sinh viên những năm sắp tới sẽ nâng lên trên 1000, do vậy việc thành lập Khoa Logistics nhằm đáp ứng sự lớn mạnh của đào tạo là cần thiết, đưa BVU trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo ngành Logistics.

Phóng viên: Human xin cảm ơn Thầy đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này.

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

BVU phối hợp CEA SAIGON tổ chức Lễ bế mạc Khảo sát chính thức kiểm định chất lượng 06 chương trình đào tạo trình độ đại học

Sau 05 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, sáng 16/01/2024, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (CEA SAIGON) tổ chức Lễ bế mạc đợt Khảo sát chính thức phục vụ Đánh giá ngoài 06 […]

Lễ trao bằng tốt nghiệp của BVU năm 2023: Xúc động và tự hào

Sáng ngày 25/11/2023, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu ( BVU) đã long trọng tổ chức Lễ trao Bằng tốt nghiệp năm 2023 cho các thạc sĩ và kỹ sư/cử nhân. Tham dự buổi lễ, về phía Nhà trường có: PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương – Hiệu trưởng Nhà trường; cùng với quý thầy cô là lãnh […]

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hợp tác với Đại học Quốc Lập Formosa (Đài Loan)

Xây dựng trường đại học Việt Nam theo những chuẩn mực quốc tế để tiến đến có những trường đại học đẳng cấp quốc tế trong tương lai là một xu hướng tất yếu. Hợp tác quốc tế có một vai trò trọng yếu trong tiến trình này. Các hoạt động hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng […]