Đại Học
27/09/2021

GS.TS Nguyễn Lộc bàn về chuyện điểm cao ‘chót vót’ vẫn trượt đại học

Theo GS.TS Nguyễn Lộc – Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu (BVU), nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều thí sinh điểm cao chót vót do đề thi tốt nghiệp THPT năm nay tương đối dễ, điểm chuẩn các trường tăng mạnh do đó nhiều thí sinh dù 25, 26 điểm nhưng vẫn trượt đại học.

Đề thi dễ, phổ điểm cao

TS Nguyễn Văn Lộc cho rằng, khi bàn về sự dễ hay khó của đề thi nên dựa vào số liệu. Ông nhắc lại một đề thi vừa sức là khi đại đa số thí sinh đạt điểm trung bình còn thiểu số đạt điểm thấp và giỏi. Phổ điểm của kết quả thi vừa có một đường cong theo dạng hình chuông cân đối, khi đó, đỉnh chuông nằm ở chính giữa (Bell curve), hay nói cách khác là có phân bố chuẩn (Normal distribution). Phổ điểm kết quả thi của tổ hợp 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh năm 2019 có thể được coi là vừa sức khi có sự phân bố theo hình chuông cân đối có đỉnh nằm ở giữa. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 là 94%.

trượt đại học

Nhiều thí sinh trên 25 điểm nhưng vẫn “trượt đại học”

Còn đề thi dễ hơn là đề thi có đại đa số thí sinh đạt điểm trên trung bình, khá, giỏi và thí sinh đạt điểm thấp là thiểu số. Do đó, phổ điểm của kết quả thi một đề dễ có một đường cong theo dạng hình chuông với đỉnh chuông lệch sang phải. Phổ điểm kết quả thi của tổ hợp 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh năm 2021 có thể kết luận đây là đề thi dễ khi có sự phân bố theo hình chuông có đỉnh lệch mạnh sang bên phải. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2021 là gần 99%.

Phổ điểm của từng môn thi và tổ hợp các môn thi THPT của năm 2021 hầu hết là tương tự như tổ hợp: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, ngoại trừ phổ điểm môn Tiếng Anh có 2 đỉnh chuông bất thường. Đề thi dễ nên có nhiều điểm cao và rất cao. Nhiều điểm cao và rất cao dẫn đến một số trường đại học nâng điểm chuẩn lên. Đây là nguyên nhân chính của hiện tượng “Điểm cao nhưng vẫn trượt đại học”. Các giải thích khác đều phiến diện và không thuyết phục.

Vì sao đề thi lại dễ?

Có rất nhiều ý kiến liên quan đến đề thi năm nay. GS. Nguyễn Lộc cho rằng đề thi dễ không nằm ở năng lực của đội ngũ ra đề mà như đến hẹn lại lên, mỗi năm khi bắt đầu vào mùa thi THPT, rất nhiều ý kiến bàn về việc nên tổ chức thi hay không thi với nhiều lập luận và giải thích khác nhau.

Trong 2 năm qua, đại dịch COVID -19 mang tới nhiều thách thức hơn cho giáo dục. Cách tiếp cận của các quốc gia trên thế giới về việc thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh cũng rất khác nhau: tổ chức thi như thường lệ, không tổ chức thi, hoãn thi và thu hẹp nội dung thi. Cho đến nay phương án thi vẫn là lựa chọn cuối cùng của Việt Nam.

trượt đại học

Dựa vào những phân tích trên, GS. Nguyễn Lộc đưa ra nhận định được – mất khi đề thi tốt nghiệp THPT dễ

Dưới góc độ khác, cần xét đến dạy học trực tuyến như là phương thức dạy học chính trong khi đó, phương thức này không mang lại hiệu quả bằng dạy học trực tiếp. Từ đó, cần có sự giảm tải kiến thức cho học sinh. Hệ quả của nó là phải giảm độ khó của kiểm tra, thi cử. Vậy, ý định chính sách trong việc cần một đề thi dễ là rất rõ.

Tính tích cực của đề thi dễ theo ông là hiện thực hóa triết lý học gì thi đấy, đặc biệt đảm bảo sự hài lòng từ phía bộ phận các học sinh chịu thiệt thòi hơn cả do dịch COVID-19. “Giả sử nếu năm nay ra đề thi vừa sức với tỷ lệ tốt nghiệp là 94% thì đề thi dễ năm nay đã làm hài lòng thêm 5% những thí sinh có thể trượt đợt thi này. Với tỷ lệ tốt nghiệp gần 99% cùng với một số em được xét đặc cách tốt nghiệp, giáo dục đã thể hiện được sự đáp ứng linh hoạt trước thách thức của COVID-19”, GS. Nguyễn Lộc nói.

Cơ hội nào cho thí sinh “trượt đại học”

Nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong các phương thức xét tuyển đại học chính quy. Các phương thức xét tuyển đều có giá trị như nhau, các trường không phân biệt thí sinh trúng tuyển theo phương thức nào. Do đó, những thí sinh không trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển bổ sung theo các phương thức khác hoặc bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT dựa trên công bố của từng trường. Tuy nhiên, số lượng chỉ tiêu hiện còn không nhiều, thí sinh nên chọn ngành, chọn trường một cách chắc chắn để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

trượt đại học

Thí sinh có thể xét học bạ hoặc xét tuyển bổ sung bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Ngoài ra thí sinh có thể sử dụng phương thức xét học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường. Hiện các trường đại học vẫn đang mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh, trong đó BVU nhận xét học bạ đến ngày 30/9.

Thí sinh nộp có thể nộp hồ sơ tại: https://xettuyen.bvu.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba.html

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

BVU phối hợp CEA SAIGON tổ chức Lễ bế mạc Khảo sát chính thức kiểm định chất lượng 06 chương trình đào tạo trình độ đại học

Sau 05 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, sáng 16/01/2024, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (CEA SAIGON) tổ chức Lễ bế mạc đợt Khảo sát chính thức phục vụ Đánh giá ngoài 06 […]

Lễ trao bằng tốt nghiệp của BVU năm 2023: Xúc động và tự hào

Sáng ngày 25/11/2023, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu ( BVU) đã long trọng tổ chức Lễ trao Bằng tốt nghiệp năm 2023 cho các thạc sĩ và kỹ sư/cử nhân. Tham dự buổi lễ, về phía Nhà trường có: PGS.TS.LS Nguyễn Thị Hoài Phương – Hiệu trưởng Nhà trường; cùng với quý thầy cô là lãnh […]

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hợp tác với Đại học Quốc Lập Formosa (Đài Loan)

Xây dựng trường đại học Việt Nam theo những chuẩn mực quốc tế để tiến đến có những trường đại học đẳng cấp quốc tế trong tương lai là một xu hướng tất yếu. Hợp tác quốc tế có một vai trò trọng yếu trong tiến trình này. Các hoạt động hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng […]