Tin tức
26/12/2019

Hơn 50 nhà báo tham dự họp báo về Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, dự kiến năm 2025 tổng thu sẽ đóng góp 10% GDP cả nước (theo nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn).

Tuy nhiên, ngành Du lịch Việt Nam đang có những vấn đề lớn cần giải quyết, trong đó có nguồn nhân lực. Việc phát triển nguồn nhân lực ngành Du lịch cần có sự thảo luận và hợp tác giữa các bên liên quan: Nhà nước, cơ sở đào tạo và sơ sở ứng dụng nhân sự. Được sự chỉ đạo của UBND TP. HCM, Sở Du lịch TP. HCM phối hợp cùng Trường ĐH Hoa Sen tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam, dự kiến định kì 2 năm/lần.

NHG-dien-dan
Họp báo về Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam, ngày 9-4

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ThS. Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cùng hơn 300 đại biểu lãnh đạo Trung ương, các Bộ, Ngành liên quan, các Sở Du lịch trong cả nước, các chuyên gia hàng đầu từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo ngành Du lịch trong và ngoài nước cùng nhiều cơ quan báo chí truyền thông.

Với chủ đề “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực phát triển Du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam”, các đơn vị tổ chức mong muốn tạo một diễn đàn cấp quốc gia, nơi các đơn vị quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo về du lịch gặp gỡ trao đổi, tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn đào tạo nhân lực cho du lịch Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để đánh giá một cách khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay, phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch. Với sự tham gia của các bên liên quan, diễn đàn hy vọng tạo được sự tương tác, trao đổi kinh nghiệm của các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước, tìm các giải pháp để áp dụng những kinh nghiệm này hiệu quả nhất nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Từ đó, kiến nghị cho các Bộ, Ban ngành và UBND TP. HCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực ngành Du lịch Việt Nam.

DIỄN ĐÀN GỒM CÁC NỘI DUNG CHÍNH:

1. Phiên toàn thể buổi sáng: Thực trạng đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch tại Việt Nam

– Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Ngành Du lịch

– Kí kết hợp tác chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực du lịch giữa ĐH Hoa Sen và các đối tác.

2. Phiên thảo luận toàn thể:

Chủ đề 1: Hoạch định chính sách trong phát triển nguồn nhân lực du lịch

Chủ đề 2: Đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về nhân sự du lịch

Chủ đề 3: Ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành Du lịch

Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 với chủ đề “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực phát triển Du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam” là diễn đàn cấp quốc gia, dự kiến sẽ diễn ra thường niên 2 năm/lần.
Mục tiêu của Diễn đàn 2019 là cơ hội để cho các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo về Du lịch gặp gỡ trao đổi tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam; Phân tích thực trạng; Đánh giá toàn diện và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời tham khảo kinh nghiệm các cơ sở đào tạo Du lịch trong và ngoài nước từ đó kiến nghị cho các Bộ, Ban ngành và UBND TP. HCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực ngành Du lịch.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]

Cơ hội săn học bổng dành cho sinh viên đại học 2024

Ngày 12-5, lễ tiếp nhận và trao học bổng của 30 doanh nghiệp dành cho tân sinh viên 2024 được tổ chức tại Trường Đại học Gia Định (TP.HCM). Việc hợp tác với doanh nghiệp luôn được GDU chú trọng để mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG Học […]