Cô giáo UKA Bình Thạnh và những tâm sự về nghề dạy học

Gắn bó với UKA Bình Thạnh từ những ngày đầu khi trường thành lập, đến nay, cô Nguyễn Thị Tươi đã cùng Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên của trường tạo nên một môi trường học chất lượng, năng động dành cho các bạn học sinh.

 Nhờ những nỗ lực trong đổi mới giảng dạy, cô Nguyễn Thị Tươi đã mang về nhiều thành tích xuất sắc như: Danh hiệu “TEACHER AWARD” 2 năm liên tiếp 2018 và 2019, danh hiệu Cá nhân uy tín Nguyễn Hoàng 2019, Giải Nhì cuộc thi thuyết trình chủ đề “Phục vụ trong yêu thương” năm 2019 do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức. Ngoài những thành tích trong giảng dạy, nhờ sự tận tâm cô Tươi còn đảm nhận nhiệm vụ Trưởng bộ phận chăm sóc học sinh của UKA Bình Thạnh. Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô trước thềm bắt đầu năm học mới 2021-2022 nhé!

UKA Bình Thạnh

Cô Nguyễn Thị Tươi – giáo viên Trường UKA Bình Thạnh

PV: Cơ duyên nào đưa cô đến với UKA?

Tôi đã biết đến Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng từ trước đó rất lâu nhưng cơ duyên mang tôi đến với UKA Bình Thạnh thông qua lời giới thiệu của một người chị. Thời gian này, cơ sở Bình Thạnh vẫn chưa xây xong, cô và trò học trong một cơ sở tạm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Sau khi nghe lời giới thiệu của chị, tôi tìm hiểu thêm về trường, về những triết lý giáo dục thấm đẫm nhân văn cũng như những tầm nhìn giáo dục của những người lãnh đạo. Tôi quyết định mình sẽ “đầu quân” cho UKA. Tính đến nay, tôi đã công tác ở UKA Bình Thạnh tròn 4 năm.

PV: Cô có suy nghĩ gì về vai trò của nghề giáo trong thời kỳ hiện đại, khi sự phát triển của xã hội, internet đang bùng nổ?

Một xã hội muốn phát triển thì vai trò của người Thầy cần phải được nâng lên. Bởi người Thầy không chỉ dạy chữ mà còn giáo dục cái tâm cho học sinh bằng cả trái tim và lòng bao dung. Đồng thời đánh thức tiềm năng trong mỗi học sinh, khơi dậy và phát triển nội lực của từng em học sinh.

Với sự phát triển bùng nổ của internet, học sinh đứng trước một kho tàng bất tận của tri thức, vai trò của người Thầy lại càng quan trọng. Người Thầy đóng vai trò là người chỉ đường dẫn lối, mở đường để hướng dẫn học sinh biết chọn lọc và tiếp cận một cách đúng đắn với các nguồn tri thức.

UKA Bình Thạnh

Một tiết học ngoài giờ đầy sôi động của cô Tươi và các bạn học sinh

PV: Là một giáo viên tại một ngôi trường quốc tế, cô đã thay đổi bản thân như thế nào để phù hợp với nền giáo dục hiện đại?

Giáo viên là nghề dạy học nhưng cũng là nghề học suốt đời. Bản thân tôi, ngoài các khóa học đào tạo chuyên môn do Ban chuyên môn Tập đoàn cũng như Nhà trường tổ chức, tôi thường xuyên tìm tòi và học tập ở những khóa học của các chuyên gia giáo dục để cập nhật các phương pháp dạy học tích cực, các phương cách khơi dậy nguồn cảm hứng học tập của học sinh. Bên cạnh tôi cũng tham gia những khóa học về tâm lý học cũng như các khóa học để phát triển kỹ năng học tập, kỹ năng sống cho học sinh. Quan điểm dạy học của tôi là học phải đi đôi với hành.

PV: Cô đã có những phương pháp gì để tiết học của mình trở nên thú vị hơn?

Để các tiết học của mình trở nên thú vị tôi tìm cách để giảng bài theo cách hài hước để học sinh dễ ghi nhớ, thu hút sự chú ý của học sinh bằng những câu hỏi chất lượng hoặc một trò chơi, sử dụng câu chuyện và hình ảnh minh họa cho bài giảng của mình. Đôi lúc tôi kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các ứng dụng, phần mềm để tăng độ tương tác giữa cô và trò và cũng để học sinh có cơ hội để tiếp cận công nghệ thông tin. Tôi tin rằng bất kì một giáo án kĩ lưỡng mang tâm huyết của người Thầy thì nó cũng đều sinh động và thu hút học sinh.

PV: Điều gì khiến cô cảm thấy vui và hạnh phúc nhất khi dạy học?

 Niềm hạnh phúc lớn lao giúp tôi có thể gắn bó với nghề chính là tình cảm và sự thành công của các em học sinh, niềm tin yêu của phụ huynh dành cho tôi. Chỉ cần nhìn những gương mặt rạng rỡ như “Eureka – Con đã hiểu bài rồi” của các em trong những tiết học, những tiếng cười đùa của các em trong những giờ ra chơi, những trò chơi tinh nghịch vụng dại của tuổi học trò hay sự tiến bộ nhỏ của một em học sinh yếu cũng đủ để xua tan tất cả nỗi mệt nhọc trong tôi. Hơn thể nữa, những lời cảm mến, hỏi han của phụ huynh, những lời gửi gắm hay những lời cảm ơn của phụ huynh dành cho tôi cũng làm tôi sung sướng hơn cả.

UKA Bình Thạnh

Lắng nghe các bạn nhỏ tâm sự là cách để cô Tươi giúp học trò vượt qua khó khăn

PV: Câu nói của mà cô tâm đắc nhắc về nghề giáo là gì?

Có một câu nói rất ý nghĩa của William A. Ward rằng: “Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Tôi đặt câu nói này như một kim chỉ nam trong các hoạt động dạy học của tôi và luôn cố gắng để mình trở thành người Thầy truyền cảm hứng.

PV: Cám ơn cô vì buổi trò chuyện và chúc cô thật nhiều sức khỏe để tiếp tục tiến xa với nghề “gõ đầu trẻ” của mình!

LÊ NGUYÊN

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Rộn ràng lễ hội mùa Xuân 2024 tại UK Academy Hạ Long

Trường quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy Hạ Long vừa tổ chức chương trình Lễ hội mùa Xuân chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Lễ hội mùa Xuân là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết Nguyên đán. Chương trình diễn ra […]

Đề thi toán gây sốt mạng xã hội của UKA Hạ Long

Đề thi toán học kỳ I lớp 9 của trường UK Academy Hạ Long đang được chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm khi đưa liveshow của ca sĩ Mỹ Tâm xuất hiện. Khi các thầy cô là “fan cứng” của ca sĩ Mỹ Tâm Tối 9/12 vừa qua, liveshow My Soul 1981 của […]

UKA Bà Rịa cùng cha mẹ “Đánh thức lòng biết ơn trong con”

“Đánh thức lòng biết ơn trong con” là chương trình workshop (hội thảo) do trường Học viện Anh Quốc (UKA Bà Rịa) tổ chức với mong muốn giáo dục cho học sinh những kỹ năng và bồi đắp cảm xúc nhân văn cao đẹp. “Lòng biết ơn” cũng là chủ đề mà UKA Bà Rịa hướng đến trong […]